Trẻ nhỏ thường hay bị ho. Tuy nhiên mỗi loại ho sẽ báo hiệu 1 bệnh khác nhau do vậy khi chăm sóc sức khỏe cho bé các bà mẹ cần biết phân biệt đặc điểm của từng loại ho để có cách điều trị cho con.

– Khi trẻ bị ho như có vật gì đó ngáng âm thanh hoặc giọng nói, kèm theo khàn tiếng, cổ họng thở tiếng như tiếng huýt sáo, cha mẹ phải cẩn thận với những dấu hiệu đó bởi nó có thể là viêm thanh quản.
– Nếu bé ho hổn hển ở họng, khó thở, đau họng, khó chịu, ho dữ dội nhất là vào ban đêm,khó ngủ, cha mẹ nên lưu ý về việc liệu con có khả năng bị hen suyễn hay không
– Bé ho kèm theo sổ mũi, sốt. Khi bé đã đi nhà trẻ, những em bé ở lớp cũng xuất hiện các triệu chứng tương tự, nhiều khả năng bé chỉ đang bị một số loại lây nhiễm virus đường hô hấp. Vài khi nó có thể là một số triệu chứng báo trước của bệnh đường hô hấp, hãy kịp thời đến bác sỹ để loại trừ khả năng.
– Khi bé bị ho vào ban đêm nhiều hơn ban ngày, chủ yếu là ho khan với ít đờm, không sốt, thường đi kèm eczema, viêm mũi dị ứng và các rối loạn dị ứng khác, thì đó có thể ho dị ứng.
– Trẻ bị ho kèm theo sốt, xuống tinh thần, mất cảm giác ngon miệng cũng như khó thở, nghẹt mũi và đôi môi tím tái, mẹ nên xem xét có khả năng bé bị viêm phổi.
– Trẻ thường ho khan, sốt buổi chiều, đổ mồ hôi đêm, chán ăn, sụt cân, ho ra máu, khạc ra đờm, có các hạch bạch huyết bên ngoài, có khả năng bệnh lao.
– Khi trẻ em đang chơi hay ăn uống đột nhiên ho dữ dội, khó thở, môi tím tái, hãy cẩn thận bé bị nghẹn đường thở, hóc dị vật cũng có thể đơn giản là sặc nước
– Lúc đầu trẻ hơi sốt, hơi đỏ mắt, ho khan, ho dai dẳng, sau ho từng cơn dài, rũ rượi, thở rít vào như gà gáy, ho ra dãi trong hơi dính, hoặc có khi nôn ra sữa và thức ăn. Kèm các hiểu hiện chảy nước mũi, nước mắt…rất có thể là biểu hiện của bệnh ho gà.
– Nếu bé ho, có đờm, thường đờm lẫn máu hoặc ho ra máu, và liên tục tái phát, và hay có các dấu hiệu tương tự của bệnh viêm phổi nhưng không phải, cũng có thể bé bị giãn phế quản.

nhan-biet-benh-cua-tre-qua-tieng-ho-1

Khi bé bị ho vào ban đêm nhiều hơn ban ngày, chủ yếu là ho khan với ít đờm, không sốt, thường đi kèm eczema, viêm mũi dị ứng và các rối loạn dị ứng khác, thì đó có thể ho dị ứng.

Các bậc phụ huynh nên tham khảo những đặc điểm và triệu chứng này để có thêm thông tin và giúp cho việc chăm sóc bé dễ dàng hơn. Và khi cha mẹ gặp trường hợp tương tự như cung cấp bên trên, nên kịp thời đưa con đến bệnh viện khám xét để có kết quả chính xác.

nhan-biet-benh-cua-tre-qua-tieng-ho-2

Các bậc phụ huynh nên tham khảo những đặc điểm và triệu chứng này để có thêm thông tin

Bất cứ bà mẹ nào cũng cảm thấy căng thẳng và lo lắng khi con mình bị ho, nhất là những cơn ho dai dẳng và khiến không ít chị em cồn cào như lửa đốt vào giữa đêm. Những tiếng khò khè cùng hơi thở nặng nhọc của con là nỗi ám ảnh của các bà mẹ. Tuy nhiên, nếu mẹ biết cách theo dõi và lắng nghe các cơn ho của bé, rất có thể sẽ phát hiện sớm căn bệnh đang có trong cơ thể con mình để điều trị cho bé kịp thời.
Chúc các bà mẹ thành công.