Mẹ có biết giấc ngủ có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhỏ, trẻ hay khóc đêm và giật mình tỉnh giấc sẽ cản trở sự phát triển hoàn thiện của mỗi bé, vậy nguyên nhân trẻ hay khóc đêm là gì? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây của Chăm sóc sức khỏe mẹ và bé, các mẹ cùng theo dõi nhé.

viem-gan-B

Trẻ hay khóc đêm không còn là hiện tượng xa lạ, tuy nhiên để xác định được nguyên nhân con khóc để dỗ dành con không phải là việc làm dễ dàng. Các nguyên nhân khiến trẻ khóc đêm như:

Trẻ gặp ác mộng.

Thật khó hiểu khi trẻ thức dậy giữa đêm và khóc nức nở thậm chí la hét, nguyên nhân có thể do trẻ gặp ác mộng khiến con sợ hãi. Có những trẻ gặp phải triệu chứng sợ hãi về ban đêm khi giật mình thức giấc trẻ sẽ khóc. Với những trường hợp này mẹ nên ôm trẻ vỗ về con để con yên tâm và quay trở về giấc ngủ nhanh hơn.

Trẻ thiếu canxi gây mất ngủ.

Thiếu canxi không chỉ là nguyên nhân khiến trẻ còi xương, chậm mọc răng, hay ra mồ hồi trộm…mà còn là nguyên nhân trẻ hay khóc đêm. Nếu mẹ thấy tình trạng giật mình và khóc đêm của trẻ kéo dài ngày mẹ có thể đưa trẻ đi khám để chắc chắn con khóc đêm có phải do thiếu canxi hay không. Mẹ có thể bổ sung canxi cho con bằng các thực phẩm hằng ngày như trứng sữa, hay các loại hải sản như tôm, sò, cua…

Siro vitamin tổng hợp cho trẻ: http://brauer.com.vn/bo-sung-vitamin-cho-be

tre-khoc-dem

Trẻ bất thường về chức năng não.

Khóc đêm có vẻ như vô hại, nhưng nếu kéo dài và kèm theo những chứng giật mình trẻ khóc lên giữa đêm thì mẹ không được chủ quan, đó cũng có thể là biểu hiện của sự bất thường về chức năng não. Tuy nhiên chỉ với hai triệu chứng giật mình và khóc đêm chưa thể kết luận được mà trẻ nên làm các xét nghiệm cần thiết để phát hiện và điều trị kịp thời đặc biệt khi mẹ thấy trẻ có thêm các biểu hiện lạ khác.

Bé bị đau và khóc chịu khi mọc răng.

Hầu hết trẻ hay khóc đêm thường xuất hiện ở một  giai đoạn nhất định, ví dụ như khi trẻ được 5 tháng trẻ sắt bắt đầu mọc răng. Cảm giác đau lợi hay nướu sẽ có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ. Nếu trong trẻ giật mình khóc đêm kèm các triệu chứng khác mẹ có thể nhìn thấy như phần gò má, cằm, nướu sưng đỏ và trẻ co dấu hiệu sốt nhẹ thì mẹ nên chườm lạnh để giảm bớt sự khó chịu cho bé. Khi qua giai đoạn này, triệu chứng trẻ hay khóc đêm sẽ không xuất hiện nữa.

siro-vitamin-tong-hop

Trẻ quấy khóc do tiểu dầm.

Khi mà tã quần bị ướt cũng sẽ khiến trẻ ngủ không ngon giấc, bé giật mình giữa đêm quấy khóc và khó đi lại vào giấc ngủ. Do đó mẹ nên chú ý đến quy luật đi tiểu đêm của trẻ đế kịp thời thay cho bé, tốt nhất để tránh ảnh hưởng đến giấc ngủ đêm của trẻ, mẹ có thể thay tã hoặc bỉm cho con trước khi đi ngủ 30 phút, để giấc ngủ của trẻ sâu hơn, không bị ảnh hưởng mỗi đêm khi phải dậy thay tã.

Trẻ bị ốm, rối loạn tiêu hóa, khó chịu trong người.

Hiển nhiên, khi trẻ cảm thấy trong người khó chịu ngạt mũi, ho hay những rối loạn về tiêu hóa khiến trẻ ì ạch trẻ không ngủ sâu giấc trẻ có thể giật mình trong đêm và quấy khóc. Có thể tình trạng này sẽ chấm dứt khi trẻ khỏi bệnh tuy nhiên nó cũng có thể gây ra thói quen khóc đêm khiến trẻ khóc nhiều hơn sau đó, ngay cả khi trẻ không ốm và không thấy khó chịu. Giữ gìn và chăm sóc sức khỏe của trẻ là rất cần thiết và không được chủ quan.

Bên cạnh các nguyên nhân kể trên thì các nguyên nhân khác như, tiếng ồn khiến con giật mình hay trẻ hoạt động vui chơi quá nhiều trước khi đi ngủ cũng khiến trẻ hay khóc đêm, do đó mẹ nên hạn chế tối đa các tác nhân ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ để trẻ luôn ngủ đủ giấc và phát triển toàn diện.

Các bài viết liên quan:
Xử lý trẻ bị sốc nhiệt hiệu quả.
Thực phẩm bổ sung cho trẻ bị cảm lạnh.