Khi con yêu nhà bạn lười bú mà vẫn tăng cân và phát triển như bình thường thì điều này không có gì đáng lo ngại, trừ trường hợp bé gặp vấn đề khó tăng cân. Có những trẻ bú chừng 1-2 phút rồi nghỉ và bú tiếp, tuy nhiên cũng có trẻ bú một hơi trong 2 phút và no trong nhiều giờ. Đây là vấn đề phải phụ thuộc vào lượng sữa của mẹ.

 nguyen-nhan-khien-tre-so-sinh-luoi-bu-1

Khi bé ngủ thiếp đi mà vẫn ngậm vú sau lúc bé được bú vài phút, bạn hãy gọi bé dậy bởi lượng dinh dưỡng và chất béo từ sữa mẹ thường tiết ra nhiều về sau. Để có thể khiến cho bé dậy bú, bạn có thể cù nhẹ vào chân hay  thổi nhẹ vào mặt bé. Bạn cũng có thể lấy tã ra để bé thoáng mát trước khi cho bé bú.

Khi bé chậm tăng cân, có khả năng vấn đề là bởi vì thời gian bú sữa của trẻ quá ít. Đây là nguyên nhân khiến cho việc quan sát cân nặng của bé luôn là điều cần thiết lúc đi khám bác sĩ.

Khi bé lớn hơn, khi bạn tiếp tục duy trì cho bé bú trong thời gian ngắn cũng không có vấn đề gì miễn sức khỏe mẹ vẫn tốt và nó phù hợp với chế độ dinh dưỡng của bé. Vấn đề cho bé bú trong thời gian ngắn cần người mẹ phải cho bé bú nhiều lần hơn.

Bạn cũng có thể kéo dài thời gian cho bé ăn bằng phương pháp nâng người bé lên, vuốt lưng cho bé rồi sau đó cho ăn tiếp. Nó sẽ khiến cho bé ợ hơi, dễ tiêu hóa và hỗ trợ việc bé bú được lâu hơn.

nguyen-nhan-khien-tre-so-sinh-luoi-bu-2

Để bé bú mẹ hiệu quả

- Bạn hãy tạo lại thói quen bú cho bé: Chia những cữ bú rõ ràng về mặt thời gian. Bắt đầu vào lúc bé đã hơi đói (tránh để bé gắt khóc vì quá đói).

- Đổi phương pháp bế bé khi cho bú, hay cho bé bú ở nơi yên tĩnh, hơi tối một chút.

- Cố gắng xác định lí do là cho bé không chịu bú. Hãy đưa bé đi khám để xem bé có nhiễm khuẩn tai hoặc các bệnh khác hay không. Nên kiểm tra nguồn sữa, liệu mẹ bị mất sữa không, đặc biệt nếu bé bú thất thường hoặc ngày càng phụ thuộc vào việc bú bình.

- Đảm bào giữ nguyên việc gần gũi và tiếp xúc bé đều đặn những lúc không cho bé bú. Cho bé bú mẹ mỗi khi bé buồn ngủ.