Rối loạn tiêu hóa ở trẻ em đang là căn bệnh khiến nhiều ông bố bà mẹ đau đầu vì ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trẻ. Bé biếng ăn, chậm lớn hay quấy khóc là những điều xảy ra thường xuyên khi trẻ mắc bệnh. Để điều trị được thì các mẹ cần phải biết nguyên nhân nào khiến bé yêu bị bệnh. Hãy cùng http://conyeu.net.vn/ tìm hiểu nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ em nhé!

Nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

Chế độ ăn uống

roi-loan-tieu-hoa-o-tre-em

Các món ăn thức uống mà trẻ dung nạp mỗi ngày có thể là tác nhân gây bệnh rối loạn tiêu hóa. Các thực phẩm không được đun kỹ, không đảm bảo vệ sinh, ôi thiu, nguồn nước bị ô nhiễm hay uống sữa không đảm bảo cũng khiến cho trẻ dễ bị tiêu chảy, đầy bụng. Chính là tác nhân khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa.  Trường hợp do thực phẩm trẻ sẽ gặp phải một số vấn đề như đau bụng, buồn nôn, nôn và có thể sốt kèm theo tình trạng phân có chất nhầy, vừa bị tiêu chảy lẫn táo bón xen lẫn.

Sức đề kháng của trẻ kém

Mỗi cơ thể lại có cơ địa khác nhau, vì vậy việc cơ địa yếu hay sức đề kháng của trẻ không tốt cũng là nguyên nhân gây ra rối loạn tiêu hóa. Với trẻ nhỏ, hệ tiêu hóa vẫn chưa hoàn thiện chức năng, sức đề kháng yếu do đó trẻ sẽ dễ nhiễm khuẩn từ môi trường bên ngoài. Ngoài ra, vi sinh vật có lợi trong đường ruột của trẻ cũng chưa đủ để ngăn chặn sự phát triển của những vi khuẩn có hại xâm nhập vào từ đường ăn uống, hô hấp. Đây là điều kiện của các vi khuẩn có hại gây ra rối loạn tiêu hóa ở trẻ em.

Dùng kháng sinh

Việc các mẹ cho bé uống sữa kháng sinh để chữa bệnh cũng là một trong những nguyên nhân thường thấy gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ em. Việc lạm dụng các loại thuốc kháng sinh sẽ tiêu diệt vi khuẩn có hại và cả vi khuẩn có lợi gây nên những triệu chứng rối loạn tiêu hóa như: phân sống, tiêu chảy, táo bón,…

Môi trường sống mất vệ sinh

roi-loan-tieu-hoa-o-tre-em-3

Môi trường xung quanh bé cũng là một điều tất yếu mà mẹ cần chú ý nếu không muốn con mắc bệnh rối loạn tiêu hóa. Ở ngoài môi trường có chứa rất nhiều vi khuẩn có thể gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ em nếu bạn không có biện pháp ngăn chặn, giữ vệ sinh cho bé cẩn thận. Bé chơi đồ chơi, tiếp xúc với động vật bám vi khuẩn mà không được rửa tay chính là con đường nhanh nhất gây ra rối loạn tiêu hóa ở trẻ em.

Do bệnh lý

Rối loạn tiêu hóa cũng là triệu chứng của một số bệnh như viêm dạ dày, đường ruột,… ở trẻ. Ngoài ra những trẻ đang bị đầy bụng khó tiêu, chán ăn, lười ăn cũng là những nguyên nhân gây ra rối loạn tiêu hóa. Vì những bệnh lý này sẽ khiến hệ tiêu hóa của bé hoạt động không bình thường gây ra rối loạn tiêu hóa.

Chăm sóc trẻ bị rối loạn tiêu hóa

  • Cho trẻ ăn đồ dễ tiêu như: cháo, bột…chia nhỏ ra các bữa trong ngày.
  • Bổ sung chất xơ và các vitamin cần thiết qua các loại thực phẩm như rau xanh, sữa chua.
  • Cho trẻ uống nước hoặc bổ sung nước điện giải khi trẻ bị tiêu chảy.
  • Bổ sung men vi sinh để cân bằng hệ vi khuẩn có lợi của đường ruột, giúp hệ tiêu hóa hoạt động bình thường.

Xem thêm: http://brauer.com.vn/roi-loan-tieu-hoa-nen-an-gi

  • Không ăn những thức ăn không rõ nguồn gốc, đồ nhiều dầu mỡ.
  • Tạo cho bé thói quen rửa tay trước khi ăn, sau ăn hay sau khi chơi để những vi khuẩn không thể bám theo bé. Những vi khuẩn gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ em.