Đa số các bậc phụ huynh lúc nào cũng lo lo ngại con mình bị thiếu canxi khiến cho bị còi xương. Tuy nhiêng ít ai biết rằng thừa canxi cũng ảnh hưởng không tốt cho trẻ chả kém gì thiếu nó. Đọc bài viết sau để biết thêm kinh nghiệm trong việc chăm sóc sức khỏe cho bé.

Tác hại của việc thừa canxi

Những triệu chứng thiếu canxi thì rất dễ nhận ra tuy nhiên để biết trẻ có bị thừa canxi hay không, có nhiều bậc phụ huynh lại… mù tịt. Và còn có nhiều người có suy nghĩ và cho rằng thiếu thì mới lo chứ thừa chẳng vấn đề gì, thà thừa còn hơn thiếu.

nguy-hai-khi-tre-thua-canxi-1

Sự thật là việc thừa canxi có thể hình thành nên sỏi thận mạn tính, canxi hóa động mạch… Nếu uống quá liều canxi, lượng canxi thừa ít được hấp thu, khi được hấp thu sẽ bị thải ra ngoài với nước tiểu gây vôi hóa thận.

Thường thường thì lượng canxi cho bé dưới 6 tháng tuổi là 300mg/ngày và từ 6 tháng đến 9 tuổi là 500-600mg/ngày. Biến chứng do thừa canxi diễn ra khi sử dụng quá 2.000mg canxi kèm với hơn 1.000 đơn vị vitamin D ở bé dưới 1 tuổi. Nếu trẻ bị thừa canxi sẽ có những biểu hiện như hay thấy khát nước, đi tiểu nhiều, ỉa chảy hay táo bón, nôn mửa, mất nước, huyết áp tăng, rối loạn nhịp tim…

Nguyên nhân làm cho trẻ có quá mức canxi là do những bậc cha mẹ chăm con quá mức tuy nhiên lại không khoa học. Có thể là tự ý cho con uống bổ sung canxi để mong con sẽ phát triển cao lớn tuy nhiên lại không nghe theo ý kiến của bác sĩ. Số khác lại tưởng rằng sữa ngoài là tốt nhất nên luôn ra sức ép con uống sữa. Nên tăng chiều cao cho con qua các loại thực phẩm thay vì dùng thuốc.

nguy-hai-khi-tre-thua-canxi-2

Khi trẻ trót thừa canxi

Nếu thấy trẻ có những biểu hiện và các dấu hiệu của thừa canxi, việc đầu tiên cần làm ngay là dùng mọi những nguồn bổ sung canxi và vitamin D, uống nước cung cấp thêm để bù nước để cải thiện sức khỏe bé. Mang trẻ đến tìm bác sĩ để được khám chữa nhanh chóng và kịp thời. Dựa trên từng mức độ nặng nhẹ của việc ngộ độc canxi, bác sĩ có thể sử dụng thêm thuốc lợi tiểu, corticoid, thẩm thấu màng bụng…

Và khi con có những triệu chứng cho thấy thiếu canxi, tuyệt đối không nên tự ý mua những loại thuốc hay thực phẩm chức năng bổ sung calci về tự uống. Hãy đưa trẻ đến Viện Dinh dưỡng hay những cơ sở y tế uy tín khám để được tư vấn và hướng dẫn cách cải thiện thêm calci cho con. Nhưng đa số những bác sĩ đều khuyên cáo không nên lạm dụng, sử dụng quá liều, sử dụng trông thời gian kéo dài, nếu không sẽ lợi bất cập hại.