Chứng táo bón ở trẻ khá phổ biến. Nó gây ra tình trạng đau rát, bận tiện trong sinh hoạt của bé. Nếu không phát hiện, điều trị kịp thời hoặc chủ quan để lâu ngày sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bé. Con yêu đã tìm hiểu và muốn chia sẻ với mẹ những phương pháp, cách thức hiệu quả nhất điều trị chứng táo bón ở trẻ. Các phương pháp được liệt kê dưới đây không chỉ đem lại hiệu quả trước mắt mà còn an toàn tuyệt đối cho sức khỏe của bé.

Tham khảo một số cách chữa táo bón hiệu quả tại đây

1. Thực phẩm hàng ngày

Chứng táo bón ở trẻ có thể hình thành cho thói quen sinh hoạt hàng ngày mà bố mẹ vô tình tạo ra cho con. Nhu nhịn vệ sinh, đi vệ sinh không thường xuyên hoặc đi sai cách. Ngoài ra một nguyên nhân chiếm tỉ lệ cao là do thức ăn không phù hợp với vấn đề tiêu hóa và hấp thụ của trẻ. Những loại thực phẩm sau được đánh giá là thực phẩm vàng cho hệ tiêu hóa của bé, có tác dụng điều trị bệnh táo bón.

Bánh mì lúa mạch đen

cach-chua-benh-tao-bon

Các nghiên cứu cho thấy ăn bánh mì lúa mạch đen có hiệu quả hơn so với bánh mì lúa mì hoặc dùng thuốc cải thiện tiêu hóa. Người ăn bánh mì lúa mạch đen thường xuyên có sự gia tăng của nhu động ruột so với những người ăn bánh mì thông thường. 100 g bánh mì lúa mạch đen chứa 12,3 g chất xơ

Hạt lạnh

Nghiên cứu được thực hiện trên chuột cho thấy những con ăn hạt lanh có lượng phân nhiều hơn. Những con chuột bị táo bón khi dùng loại hạt này cũng đẩy nhanh thời gian tiêu hóa. Ngoài việc cung cấp chất xơ, omega 3, hạt lạnh còn giàu magie, một khoáng chất có tác dụng nhuận tràng.

Cám lúa mì

Cám lúa mì hoặc lớp vỏ của các loạt hạt cung cấp chất xơ. Có nghiên cứu cho thấy những người bổ sung 12 g chất xơ cám mỗi ngày tăng số lượng phân cũng như giảm thời vận chuyển chúng trong đường ruột. Có thể thêm vào ngũ cốc bữa sáng hoặc sinh tố bữa chiều.

Kiwi

Trái cây này có thể giúp cải thiện các vấn đề táo bón. Nếu ăn 2 quả kiwi mỗi ngày giúp giảm sử dụng thuốc nhuận tràng, cũng như cải thiện thời gian tiêu hóa. Một quả kiwi chứa khoảng 2 g chất xơ. Thêm kiwi vào chế độ ăn, cùng với ăn các loại trái cây, rau, đậu và ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp đảm bảo 25-35 g chất xơ mỗi ngày để làm giảm và ngăn ngừa táo bón.

Chuối chín

Nhiều người ăn chuối khi bị chuột rút chân. Loại quả này cũng rất hữu ích để chống táo bón. Trong khi chuối xanh hoặc chưa chín có thể gây táo bón do hàm lượng tinh bột cao thì chuối chín với pectin giúp tăng cường hệ tiêu hóa.

Nước

cach-chua-benh-tao-bon

Khi cố gắng để giải quyết táo bón, hầu hết mọi người chuyển sang thực phẩm đặc biệt giàu chất xơ. Tuy nhiên điều đó mới chỉ giải quyết một phần. Cung cấp đủ nước mới là yếu tố cần thiết để việc đi tiêu được duy trì đều đặn. Nhu cầu nước tùy thuộc vào độ tuổi, khí hậu, hoạt động hàng ngày của mỗi người.

2. Men vi sinh hỗ trợ

http://www.violetpham.vn/men-vi-sinh-cho-tre-so-sinh-tu-0-9-thang-tuoi-brauer.html

Một cách hiệu quả phòng ngừa và điều trị chứng táo bón ở trẻ đang được sử dụng rộng rãi là bổ sung probiotics. Đây là những vi khuẩn sống có lợi. Men vi sinh là thực phẩm có chứa các chủng khuẩn này với số lượng lớn. Hơn nữa còn được bào chế tiện lợi, phù hợp với nhu cầu của người sử dụng.