Sức khỏe của trẻ sơ sinh rất nhạy cảm trẻ dễ dàng mắc bệnh dưới sự tác động của môi trường bên ngoài. Trẻ sơ sinh bị ngạt mũi là hiện tương thường gặp và khiến mẹ lo lắng đặc biệt với những ai lần đầu làm mẹ. Vậy, mẹ phải làm gì khi trẻ sơ sinh bị ngạt mũi? Cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây của Chăm sóc sức khỏe mẹ và bé nhé.

tre-so-sinh-bi-ngat-mui

Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị ngạt mũi.

Khi còn ở trong bụng mẹ trẻ được sống trong một môi trường hoàn toàn vô trùng và gần như nói không với bệnh. Tuy nhau sau khi tiếp xúc với mội trường mới bên ngoài, cộng với sức đề kháng còn nhiều non nớt trẻ rất dễ mắc bệnh. Trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi là dấu hiệu có thể trẻ mắc các bệnh như :

  • Cảm lạnh: Trẻ nhỏ thân thiệt khác so với người lớn, do đó nếu mẹ chăm sóc không đúng cách trẻ rất dễ bị ngạt mũi, hắt hơi, ngứa mũi và chảy nước mũi.
  • Trẻ bị nghẹt mũi do dị ứng : nguyên nhân này thường ít gặp hơn trẻ có thể bị nghẹt mũi do dị ứng khi tiếp xúc với các loại bụi bẩn, phấn hoa, lông chó mèo. Trong trường hợp này có thể đi kèm với hắt hơi và trẻ có xu hướng đưa tay lên dịu mắt và mũi nhiều hơn.
  • Trẻ cũng dễ dàng bị nhiễm cúm do virus và vi khuẩn dẫn đến tình trạng trẻ bị dị ứng.
  • Thông thường tình trạng nghẹt mũi hay khụt khịt mũi xảy ra nhiều hơn ở những trẻ sinh mổ do vướng chất nhầy từ khi sinh ra.
  • Một nguyên nhân khác  do trẻ vướng các dị vật trong mũi, nguyên nhân này có thể gây nguy hiểm cho trẻ.

Dù bắt đầu từ nguyên nhân nào bố mẹ cũng nên tìm hiểu để có những phương pháp xử lý đúng đắn.

tre-so-sinh-bi-ngat-mui-nguy-hiem-khong

Trẻ sơ sinh bị ngạt mũi có nguy hiểm không?

Khi bị nghẹt mũi sẽ ảnh hưởng trực tiến đến hệ hô hấp của trẻ, khiến cho quá trình vận chuyển và lưu thông khí oxy vào cơ thể sẽ gặp nhiều gián đoạn.

  • Đối với những trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi do sinh mổ, bị sổ mũi do dịch chất nhầy mẹ không cần quá lo lắng, mẹ chỉ cần vệ sinh mũi hằng ngày cho trẻ bằng nước muối sinh lí tình trạng bệnh có thể tự khỏi.
  • Vi khuẩn và virus sẽ dễ dàng xâm nhập vào phổi và gây bệnh khi trẻ thở bằng miệng do mũi bị ngạt. lúc này sẽ dễ dẫn đến khô miệng, không khí vào đến phổi chưa được đào thải chất độc hại.
  • Khi trẻ bị nghẹt mũi kéo dài không được điều trị sớm  sẽ dễ dẫn tới tình trạng viêm mũi họng do dịch nhầy từ mũi chảy xuống họng.
  • Quá trình bú của trẻ cũng gặp nhiều khó khăn và bị ngắt quãng do trẻ phải thở bằng miệng, trẻ có thể bị sặc hoặc nôn trớ sữa ra bên ngoài.

Các thực phẩm tăng sức đề kháng cho trẻ : http://brauer.com.vn/thuc-pham-tang-suc-de-khang

Một số trường hợp trẻ bị nghẹt mũi do nằm trong bệnh cản của viêm đường hô hấp thì rất nguy hiểm và cần được chú ý vì có thể gây ra các bệnh khác như : viêm phế quản- phổi,bệnh  cũng có thể dẫn đến nhiễm khuẩn huyết và tử vong . Trong trường hợp này mẹ nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế càng sớm càng tốt để điều trị cho trẻ.

Các bài viết liên quan:
Trẻ bị nhiệt miệng và sốt mẹ phải làm sao.
Cách nhanh nhất ngăn ngừa sâu răng ở trẻ.