1. Nguyên nhân:

-Stress sau sinh: Mang thai, sinh con khiến cho cơ thể mẹ hầu như “biến đổi” hoàn toàn. Nội tiết tố biến đổi kết hợp với sự mệt mỏi bởi phải thức đêm chăm sóc ảnh hưởng động không tốt tới sự hoạt động của tuyến yên, tác động tới quá trình tiết sữa. Stress sau sinh là lí do làm cho mẹ mất sữa

-Cho bé bú không đúng cách: Cho bé bú đúng cách là cách rất tốt để kích thích tuyến vú tiết sữa. Khi mẹ cho con yêu bú quá ít hay sai tư thế sẽ làm cho tuyến vú không nảy sinh được phản xạ tiết sữa. Mặt khác việc dùng bú bình nhiều làm cho bé không có thói quen bú mẹ cũng là lí do gây mất sữa.

 me-bi-mat-sua-khi-dang-cho-con-bu-2

-Uống ít nước: Nước là thành phần rất cần thiết trong việc “sản xuất” sữa của cơ thể. Khi mẹ không uống đủ nước sẽ làm cho tuyến vú không đủ nước tiết ra sữa.

-Dùng thuốc: Trong lúc cho con bú, khi mẹ muốn uống thuốc thì cần hỏi ý kiến của bác làm cho mẹ bị mất sữa. Cho trẻ bú bình nhiều làm núm vú không có phản xạ xuống sữa.

2.Kinh nghiệm hay chữa ít sữa, mất sữa

– Chế độ dinh dưỡng: Hình thành một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi phù hợp sẽ hỗ trợ cho những người mẹ nhanh phục hồi sức khỏe mẹ sau sinh và khiến cho quá trình sản xuất sữa diễn ra tốt hơn. Hãy ăn đa dạng các loại thực phẩm, tránh các chất béo, đường, uống đủ nước, ăn chín, uống sôi.

– Massage vú: Kiên trì massage cùng với việc chườm nóng không chỉ khiến cho những nang sữa nở, giảm tắc nghẽn sữa mà còn làm cho người mẹ thư thái, thoải mái hơn.

me-bi-mat-sua-khi-dang-cho-con-bu-1

– Có tới 80% các mẹ sau sinh bị nứt đầu ti. Vấn đề này gây đau đớn cho mẹ khi bé bú do vậy nhiều mẹ sợ cho bé bú. Sữa do đó mà càng bị tắc và gây mất sữa. Hãy vệ sinh thật sạch núm vú, đầu vú trước và sau khi cho bé bú với chiếc khăn ấm và sạch. Khi bé bú thừa, mẹ nên vắt bỏ hoặc vắt tích trữ cho bé. Tuyệt đối không lưu sữa thừa dễ gây tắc sữa, mất sữa

– Nếu bị mất sữa, người mẹ có thể sử dụng những loại thảo dược quý như Hương Phụ, Diệp Hạ Châu… Đông y quan niệm: Chữa bệnh cho nam giới không thể thiếu Trần bì, chữa bệnh cho nữ giới không thể thiếu Hương phụ. Hương phụ hay còn gọi là cỏ gấu có khả năng chống viêm, giúp phụ nữ sau sinh giảm đau, nhanh chóng co hồi tử cung. Mặt khác các vị thuốc chứa Hương phụ giúp hành khí, hoạt huyết tức khí huyết lưu thông. Kết hợp với vị Diệp hạ châu, Hoài sơn, Thiên môn chùm giúp phụ nữ nhanh chóng phục hồi sau sinh, giảm đau, khí huyết lưu thông từ đó hỗ trợ cho mẹ nhanh chóng có nhiều sữa hơn.