Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển hoàn thiện của trẻ nhỏ. Đây là điều mà hầu hết những ai đang đã và sẽ làm mẹ đều biết. Sữa mẹ là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng số 1 cho trẻ. Cùng Chăm sóc sức khỏe mẹ và bé điểm qua những lợi ích của sữa mẹ đối với sự phát triển của trẻ trong bài viết dưới đây nhé.

loi-ich-cua-sua-me-doi-voi-su-phat-trien-cua-tre

Tại sao nên cho trẻ được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu.

Ngày nay,cùng với sự phát triển và những tác động từ bên ngoài mà không phải trẻ nào cũng được bổ sung sữa mẹ mà thay vào đó là các loại sữa bột, hay sữa công thức. Những loại sữa này có thể hỗ trợ trẻ phát triển tốt, tuy nhiên không thể thay thế được nguồn sữa mẹ cũng như không thể so sánh được với những lợi ích của sữa mẹ.

Sữa mẹ giúp cung cấp dinh dưỡng cho con.

Đây là một trong các lợi ích hàng đầu khi cho con bú mẹ, đặc biệt trong 6 tháng đầu tiên, sữa mẹ là nguồn cung cấp dưỡng chất chính và chủ yếu tuyệt đối an toàn đối với sự phát triển non nớt của trẻ. Mẹ không cần lo con thiếu dưỡng chất vì trong sữa mẹ có đầy đủ các dinh dưỡng như : vitamin, khoáng chất, protein, lactose… thậm chí trong 6 tháng đầu tiên trẻ không nên bổ sung nước vì sữa mẹ đã có thể cung ứng hoàn toàn những lượng chất này.

bo-sung-sua-me-cho-tre-6-thang-tuoi

Sữa mẹ giúp tăng sức đề kháng cho con.

Khi thức ăn chính của trẻ là sữa và trẻ chưa nhận bất cứ thực phẩm nào khác từ bên ngoài thì ngoài chức năng cung cấp dinh dưỡng sữa mẹ cũng chứa những chất vô cùng đặc biệt đểtạo ra các kháng thể giúp trẻ chống lại các bệnh và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Bé tiêu hóa tốt hơn nhờ sữa mẹ.

Trẻ được bú sữa mẹ hoàn toàn sẽ tiêu hóa tốt hơn những trẻ được bổ sung sữa công thức ( sữa có thức có khả năng gây táo bón cho trẻ.) trong sữa mẹ có nhiều chất đạm nhưng dễ tiêu, đường ruột của trẻ sẽ hoạt động hiệu quả và tốt hơn do các chất dinh dưỡng trong sữa mẹ đã tự động chia theo một tỉ lệ thích hợp phù hợp với cơ thể trẻ.

Đây được coi là một lợi ích của sữa mẹ nổi trội nhất. Ngoài ra để hệ tiêu hóa của trẻ phát triển và hoạt động khỏe mạnh, mẹ có thể bổ sung emn vi sinh cho trẻ.

Men vi sinh Brauer cho trẻ sơ sinh : http://brauer.com.vn/tre-bi-tao-bon-phai-lam-sao

vai-tro-cua-cua-me

Trẻ bú mẹ sẽ giúp mẹ hạn chế các bệnh về vú.

Thực trạng phụ nữ bị các bệnh về vú đặc biệt bệnh ung thư vú ngày càng nhiều. Trong khi trẻ bú sẽ kích thích tuyến sữa của mẹ thông suốt. các dây thần kinh quan vú hoạt động xuyên suốt giúp mẹ phòng chống bệnh tốt hơn.

Làm thế nào để mẹ nhiều sữa hơn.

Với những lợi ích của sữa mẹ kể trên, chắc hẳn mỗi bà mẹ đều muốn bé yêu được bổ sung sữa mẹ đầy đủ ít nhất trong 6 tháng đầu. Tuy nhiên, có nhiều mẹ dù rất cố gắng nhưng lượng sữa vẫn không đủ cho con thì mẹ nên chú ý các cách sau để tăng lượng sữa cho trẻ.

men-vi-sinh-cho-tre-so-sinh

Mẹ cho trẻ bú sớm và thường xuyên để tăng khả năng kích sữa.

Mẹ tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm có chất kích thích như cà phê, thuốc lá , rượu trong thời kì cho con bú.

Khi phải sử dụng thuốc mẹ nên chú ý đến thành phần và lựa chọn các sản phẩm dành cho người đang cho con bú để tránh thành phần thuốc gây tắc sữa.

Bổ sung thực phẩm lành mạnh sẽ làm giúp sữa mẹ ngon hơn, đảm bảo hơn và mẹ cũng tăng lượng sữa đều và tốt hơn.

Các bài viết liên quan:
Tìm hiểu chứng ợ chua, ợ hơi của trẻ.
Những cách trị táo bón nhanh nhất và hiệu quả nhất.