Trong cuộc sống hàng ngày, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến và sử dụng qua men vi sinh. Nhưng lợi ích của men vi sinh đem lại cho cơ thể như thế nào nhiều bạn chưa thực sự rõ. Không nắm rõ dẫn đến việc khó có sự tin tưởng khi sử dụng, làm cho các bạn mất đi cơ hội chăm sóc sức khỏe cho bé hiệu qủa lại tiết kiệm thời gian và công sức cho bản thân. Con yêu đồng hành với bạn Lợi ích của men vi sinh-có thể bạn chưa biết?

1. Bạn đã hiểu đúng về men vi sinh?

Trong đơn thuốc của bé, ngay cả khi tìm hiểu để bổ sung vào cơ thể cho bé, rất nhiều mẹ nhầm lẫn lợi ích của men vi sinh với men tiêu hóa. Đây thực sự là một sự nhầm lẫn tai hại cho sức khỏe bé,đặc biệt nghiêm trọng nếu sử dụng lâu dài.

>> Men vi sinh của Úc

>> Men vi sinh cho bé trên 3 tuổi

Men tiêu hóa là men (enzym) do chính các tuyến trong cơ thể tiết ra để tiêu hóa và hấp thu thức ăn (cắt nhỏ thức ăn thành những phần tử nhỏ để được hấp thu vào máu), ví dụ tuyến nước bọt bài tiết men ptyalin (còn gọi anpha – amylase) có tác dụng phân giải tinh bột đã nấu chín thành đường maltoza. Dạ dày bài tiết ra acid clohydric (HCl) và các men pepsin, lipase. Men pepsin của dạ dày chỉ có tác dụng tiêu hóa được từ 10 – 20% chất đạm thức ăn, còn men lipase có tác dụng rất yếu, chỉ tiêu hóa được dạng chất béo đã nhũ tương hóa (chất béo của sữa, trứng).
Quan trọng nhất là các men được bài tiết từ tụy tạng. Dịch tụy chứa đầy đủ các men tiêu hoá chất bột, chất đạm, chất béo. Men tiêu hoá tinh bột của tụy cũng là anpha – amylase, có cấu trúc giống men ptyalin của nước bọt nhưng tác dụng mạnh hơn nhiều lần. Nó tiêu hoá được cả tinh bột chín và tinh bột còn sống. Men tiêu hoá chất đạm của tụy bao gồm: trypsin, chymotrypsin, arboxypolypeptidase. Các men lipase của tụy giúp tiêu hoá mỡ (sau khi mỡ nhũ tương hoá nhờ muối mật). Các tế bào biểu mô của niêm mạc ruột non cũng chứa một số men tiêu hoá để phân giải chất dinh dưỡng (chất bột, chất đạm, chất béo) ở giai đoạn cuối cùng thành những phân tử đơn giản để hấp thu qua thành ruột vào máu. Tại ruột non, thức ăn được nhào trộn với dịch tuỵ, mật và dịch ruột.
loi-ich-cua-men-vi-sinh-voi-dai-trang
Trong khi đó men vi sinh lại là các chế phẩm chứa các vi sinh vật có ích, khi uống vào nhằm cải thiện sự cân bằng của hệ tạp khuẩn ruột và có lợi ích cho sức khỏe người dùng. Men vi sinh còn được gọi là probiotic. Trong ruột già của một người khỏe mạnh có những loại vi khuẩn thường trú ở đây, ngoài vi khuẩn gây bệnh còn có vi khuẩn có ích. Các vi khuẩn có ích giúp tiêu hóa tốt thức ăn, tạo hệ sinh thái cân bằng trong đường ruột và bảo vệ ruột già.
Các vi khuẩn có ích trong ruột lên men thức ăn, sản xuất acid lactic, acid hóa đường ruột và ngăn ngừa sự phát triển của các vi khuẩn có hại, hạn chế nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, khắc phục tình trạng loạn khuẩn ruột, giúp cho hệ miễn dịch tại đường ruột tăng cường hoạt động. Nhờ đó, đường ruột được lành mạnh để thực hiện tốt chức năng tiêu hóa và hấp thu thức ăn. Men vi sinh được chỉ định dùng sau khi sự cân bằng trong hệ tạp khuẩn bị đảo lộn dẫn đến rối loạn tạp khuẩn (thường gặp ở người bệnh vừa điều trị kháng sinh), biểu hiện ở việc đi ngoài phân sống, tiêu chảy, khó tiêu, trướng bụng… Bởi các lợi ích của men vi sinh nên việc bổ sung, nhằm nâng cao sức đề kháng cho đường ruột là cần thiết.

2. Một số lưu ý khi sử dụng

men-vi-sinh-nhieu-loi-ich

Mặc dù men vi sinh đem lại hiệu quả cao như vậy nhưng nếu chúng ta không chú ý trong khâu bảo quản và sử dụng sẽ làm giảm thiểu tác dụng đối với cơ thể. Để toàn bộ lợi ích của men vi sinh được cơ thể hấp thu bạn nên chú ý:
- Không pha men vi sinh với nước, sữa hay cháo nóng: bởi các chủng vi khuẩn có lợi trong men vi sinh là vi khuẩn sống nếu ở nhiệt độ quá cao (cao hơn nhiệt độ cơ thể) các vi khuẩn này sẽ bị chết dần thậm chí bị tiêu diệt hết. Như vậy trước khi đưa vào cơ thể chúng đã không còn hoạt động, sẽ không có bất kì môt tác động nào diễn ra trong cơ thể.
- Không sử dụng điều trị kháng sinh đồng thời: Khi bé đang sử dụng men vi sinh như thực phẩm bổ sung hàng ngày mẹ không nên cho be dùng kháng sinh tùy tiện hoặc ngược lại. Chỉ sử dụng kết hợp chúng với nhau khi có sự chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên, khi dùng nên cách nhau 2-3h để đảm bảo hiệu quả của từng loại.
- Việc sử dụng loại men nào, số lượng, liều lượng và thời gian ra sao đều phải do thầy thuốc chuyên khoa chỉ định và theo dõi sau khi thăm khám cụ thể.
- Ngoài ra có thể sử dụng các thức ăn có chứa men tiêu hóa tự nhiên như mầm thóc, giá đỗ giúp tăng cường tiêu hóa và hấp thu tinh bột. Bố mẹ không tự ý mua men tiêu hoá cho con dùng mà không có sự tư vấn của bác sĩ