Sữa chua là thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa đặc biệt cho trẻ nhỏ. Nhưng nó chỉ thực sự phát huy công dụng khi mẹ cho bé ăn sữa chua đúng cách và đúng thời điểm. Bài viết dưới đây, http://conyeu.net.vn sẽ cung cấp kiến thức cho mẹ cho bé ăn sữa chua đúng cách nhất.

Trẻ nên ăn sữa chua vào lúc nào?

Nhiều mẹ nghĩ rằng sữa cho tốt nên cho bé ăn càng sớm càng tốt, nhưng đây là quan niệm vô cùng sai lầm và gây ảnh hưởng không tốt nếu mẹ áp dụng nhé! Ăn không đúng thời điểm, không đúng lượng sẽ tác động đến sự bài tiết của các chất dung môi trong dạ dày, giảm cảm giác thèm ăn khiến bé bị lạnh bụng.

cho-be-an-sua-chua-dung-cach

Trẻ sơ sinh sau 6 tháng tuổi là đã có thể ăn được sữa chua. Song, theo một số chuyên gia đưa ra phương pháp cho bé ăn sữa chua đúng cách thì 8 tháng tuổi là an toàn nhất.

Không nên cho bé ăn sữa chua lúc đói, bụng bé trống rỗng, độ axit trong dạ dày lớn sẽ nhanh chóng tiêu diệt vi khuẩn có lợi trong sữa chua, làm giảm tác dụng đi rất nhiều. Nên cho trẻ ăn sữa chua sau 1-2 tiếng trước khi ăn cơm hoặc uống thuốc và trước khi đi ngủ 30 phút để sữa chua cung cấp những vitamin cần thiết nhất cho bé.

Chọn đúng thực phẩm khi kết hợp với sữa chua

Các mẹ thường quan niệm cho bé ăn sữa chua hoa quả sẽ tốt hơn. Tuy nhiên quan niệm này chỉ đúng một phần. Giá trị dinh dưỡng của sữa chua sẽ tăng khi kết hợp với trái cây. Không chỉ thêm hương thơm, mùi vị. trái cây còn giúp tăng lượng chất chống oxy hóa tự nhiên trong sữa chua.  Để cho bé ăn sữa chua đúng cách, mẹ nên thử kết hợp với các loại hoa quả như chuối, dâu hoặc xoài xắt nhỏ, hoặc xay nhuyễn để bé dễ ăn hơn.

cho-be-an-sua-chua-dung-cach2

Khi cho bé ăn sữa chua, mẹ nên tránh để bé ăn kèm với thực phẩm chế biến sẵn,nhiều dầu mỡ như xúc xích, hamburger, gà rán… Những loại thực phẩm này chứa quặng nitorat kali, là chất dễ gây ung thư. Ngoài ra khi bé vừa ăn sữa chua mẹ cũng không nên cho trẻ uống thuốc kháng sinh bởi chúng sẽ tiêu diệt vi khuẩn có lợi.

Không hâm nóng sữa chua cho bé ăn

Một trong những điều cần nhớ ghi cho bé ăn sữa chua đúng cách là mẹ không nên hâm nóng khi cho bé ăn. Nhiều mẹ vì sợ bé lạnh bụng mà không cho bé ăn sữa chua ướp lạnh, mà lại cần cho bé ăn luôn nên chọn cách hâm nóng. Tuy nhiên, cách này vô tình tiêu diệt những lợi khuẩn tuyệt vời có trong sữa chua, khiến bé ăn cũng không có tác dụng gì.

Các mẹ hãy bỏ một chút thời gian, bỏ sữa chua ra khỏi tủ lạnh từ 15-20 phút để chúng được giã đông tự nhiên, từ đó giữ nguyên được những lợi khuẩn tốt. Mẹ nên cho bé dùng hết sữa chua trong vòng 1 tuần sau khi mua và không nên cho bé ăn sữa chua thừa sau khi mở hộp 3 tiếng.

Cho bé ăn sữa chua đúng cách bằng thìa nhựa

Khi cho bé ăn sữa chua đúng cách là khi mẹ để bé ăn bằng thìa nhựa và tránh xa thìa inox. Đây hẳn là lý do vì sao các nhà sản xuất sữa chua thường có thìa đi kèm bằng nhựa chứ không phải bằng inox, cũng không phải họ tiết kiệm chi phí đâu các mẹ nhé!

Tuy không ảnh hưởng gây mất chất hay giá trị dinh dưỡng trong sữa chua như trên, nhưng thìa inox sẽ làm giảm vị ngọt, thơm của sản phẩm theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc trường đại học Oxford, Mỹ.