Hệ miễn dịch được ví như hàng rào bảo vệ cơ thể, giúp chống lại các tác nhân gây bệnh cho trẻ nhỏ. Trẻ nhỏ dễ mắc bệnh do các virus hoặc vi khuẩn bên ngoài môi trường gây ra nguyên nhân chính là do hệ miễn dịch yếu. Do đó, tăng sức đề kháng và củng cố hệ thống miễn dịch rất quan  trọng và được đặt lên hàng đầu. Vì, hệ miễn dịch yếu trẻ rất dễ mắc bệnh.Nếu còn chưa rõ về nội dung, mẹ cùng Chăm sóc sức khỏe mẹ và bé tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

he-mien-dich-cua-tre

Hệ miễn dịch là hệ thống các cấu trúc và quá trình sinh học trong cơ thể. Hệ thống là một mạng lưới liên kết giữa các tế bào, mô và các bộ phận giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhận xâm hại cơ thể như virus, vi khuẩn hay kí sinh trùng…

Vai trò của hệ miễn dịch đối với sức khỏe của trẻ.

Ngay từ nhỏ, cơ thể trẻ đã bắt đầu hình thành một hệ thống miễn dịch cho cơ thể. Hệ miễn dịch của trẻ có thể được nhận qua đường sữa mẹ, hoặc khi trẻ gặp phản ứng viêm do nhiễm trùng. Ngoài ra, chúng cũng có thể ghi nhớ để tạo kháng thể chống lại tái nhiễm, hoặc được tạo miễn dịch chủ động mà dễ thấy ở đây là tiêm vắc xin chủng ngừa.

Bên cạnh quá trình tạo hình thành nên “bức tường phòng thủ” để chống lại sự xâm nhận của các virus , vi khuẩn gây bệnh từ bên ngoài, thì hệ miễn dịch cũng đóng các vai trò quan trọng như ;

  • Hệ miễn dịch cũng giúp phát hiện và tiêu diệt những nhân tố gây bệnh cho trẻ
  • Đặc biệt chúng có khả năng phân biệt các tác nhận này với các tế bào khác của cơ thể để làm việc hiệu quả hơn.

he-mien-dich

Trẻ bị suy giảm hệ miễn dịch, nguyên nhân do đâu?

Khi còn trong bụng mẹ trẻ được nhận hệ thống kháng thể mẹ truyền vào qua nhau thai, cho đến khi trẻ ra đời các kháng thể này được xem như hệ thống miễn dịch cho trẻ. Tuy nhiên hệ miễn dịch này sẽ không tồn tại lâu dài, mà mất đi dần dần trong những tháng đầu tiên của cuộc đời. Chính vì vậy, trẻ được bú mẹ hoàn toàn trong giai đoạn này là rất quan trọng để  được nhận các kháng thể khác từ sữa mẹ. Những trẻ được bổ sung sữa công thức, số lượng kháng thể sẽ hạn chế hơn, hệ đáng kháng của trẻ cũng vì thế mà yếu hơn.

Khi trẻ bước vào những giai đoạn đầu tiên của ăn dặm, khi lượng kháng thể trong sữa mẹ có phần hao hụt thì kháng thể hình thành nên hệ thống miễn dịch của trẻ lúc này cũng suy giảm dần. Thời gian đầu trẻ ăn dặm, hệ miễn dịch chưa nhận được các kháng thể từ bên ngoài và sẽ suy giảm theo thời gian, lúc này trẻ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn trước sự tấn công của virus và vi khuẩn.

Thực phẩm tăng sức đề kháng cho trẻ: http://brauer.com.vn/thuc-pham-tang-suc-de-khang

tang-suc-de-khang-cho-tre

Làm gì để tăng cường sức đề kháng cho trẻ?

Nguy cơ trẻ mắc bệnh do hệ miễn dịch yếu rất cao, do đó rất cần thiết để tăng sức đề kháng cho trẻ.

  • Chắc chắn rằng trẻ được bú mẹ trong 6 tháng đầu để đảm bảo sức đề kháng.
  • Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, đặc biệt khi trẻ bắt đầu ăn dặm.
  • Tạo cơ hội cho trẻ tiếp xúc với môi trường xung quanh để làm quen với môi trường.
  • Giữ gìn vệ sinh cho cơ thể trẻ, để tránh tạo môi trường cho vi khuẩn và virus gây bệnh.
  • Khi trẻ bị bệnh không tự ý sử dụng thuốc kháng sinh vì có thể khiến trẻ bị phụ thuộc vào các kháng thể của kháng sinh đến khi trẻ kháng kháng sinh sẽ rất nguy hiểm.

Chúc mẹ chăm bé yêu khỏe mạnh.

Các bài viết liên quan:
10 món ăn cho bé- mẹ nên tránh tuyệt đối
6 thực phẩm giúp trẻ tăng cân hiệu quả.