Những bậc phụ huynh ở nước ta thường hình thành cho con những thói quen như trẻ phải được nằm võng, bế đu đưa, ngậm ti bình… mới ngủ, rồi lỡ thức giấc thì lại cần được ru dỗ, bế dậy, cho uống sữa… để ngủ lại. Tuy nhiên, đây là các nhu cầu không cần thiết, bởi chính bố mẹ tạo ra. Nhiều người nghĩ làm vậy mới thể hiện mình thương con. Có những bà mẹ hiện đại biết không nên như thế, tuy nhiên khi khóc không dỗ con ngay lại có thể bị chồng, bố mẹ chồng trách móc là không thương hay không biết chăm con, nên tiếp tục làm theo lối cũ. Bài viết này sẽ chia sẻ kinh nghiệm nuôi dạy con tự ngủ một mình.

giup-tre-tu-ngu-mot-minh-1

Biết cách đi vào giấc ngủ và tự vỗ về mình ngủ là biểu hiện của con yêu tự chủ với bản thân. Những đứa trẻ ở các nước ngoài từ nhỏ được ngủ riêng, có phòng riêng, lớn lên bố mẹ muốn vào phòng con phải gõ cửa, con không muốn cho vào thì phụ huynh hãy cứ đứng ngoài. Trẻ Việt không được tôn trọng cá nhân, phải gắn kết với trách nhiệm gia đình.
Ở Việt Nam, trẻ dưới 2-3 tuổi vẫn có thể ngủ chung với bố mẹ, rồi ngủ ở phòng riêng, hay khi có điều kiện không cho phép, để bé ngủ cùng phòng tuy nhiên riêng giường.

giup-tre-tu-ngu-mot-minh-2
Quan điểm giáo dục của phương Tây và phương Đông có những khác biệt. Quan điểm giáo dục của phương Tây dựa trên giá trị cá nhân, hướng tới giúp trẻ từ bé phát triển sự tự lực, tự tin vào bản thân. Người phương Đông, trong đó có Việt Nam, lại giáo dục theo xu hướng gắn cá nhân với gia đình, cộng đồng. Trẻ được sống trong sự chăm sóc sức khỏe, nâng đỡ của gia đình.
Mỗi cách giáo dục có một giá trị riêng, không có cái nào là đúng hay sai. Trẻ Tây có thể lớn lên độc lập, thoát ly gia đình, và bố mẹ chúng khó khăn nối kết với con cái. Trẻ ta đôi khi được bố mẹ chăm sóc quá mức thành phụ thuộc. Thực tế, trong cách dạy dỗ trẻ tốt nhất nên có sự hài hòa, vừa phát triển cá nhân nhưng vẫn gắn kết với gia đình.
Dù muốn giáo dục con theo cách nào thì đều phải cân nhắc xem có thích hợp với bối cảnh xã hội hay điều kiện gia đình không, và quan trọng nhất, cần có sự trao đổi giữa mọi người trong nhà ngay từ đầu để thống nhất cách thực hiện, như vậy mới có hiệu quả.