Theo thạc sĩ, bác sĩ Lưu Thị Mỹ Thục, khoa dinh dưỡng bệnh viện nhi TƯ, trên 50% bé từ một tuổi đến 6 tuổi trên thế giới mắc chứng biếng ăn. Tại Việt Nam, trẻ biếng ăn khoảng 20-40%. Hầu hết các bé đều bị suy dinh dưỡng, chậm lớn và có biểu hiện không tốt về trí tuệ. Vậy các bậc phụ huynh phải làm sao? Bài viết dưới đây  http://conyeu.net.vn/ cung cấp cho bạn giải pháp cho trẻ biếng ăn hiệu quả nhất!

Nguyên nhân trẻ biếng ăn

Các mẹ biết được nguyên nhân trẻ biếng ăn thì đã nắm trong tay 50% cách chăm sóc trẻ giúp trẻ thoát khỏi tình trạng này rồi. Còn rất nhiều nguyên nhân dẫn đến trẻ biếng ăn mà các mẹ cần biết:

tre-bieng-an-2

Trẻ biếng ăn do bệnh lý: Trẻ nhỏ là đối tượng dễ mắc bệnh nhất vì có sức đề kháng còn yếu. Bất kể bé mắc bệnh gì hay chỉ là sốt mọc răng, cảm cúm thông thường cũng đều gây cho bé tâm lý chán ăn, không muốn ăn cái gì.

Trẻ biếng ăn do chế độ dinh dưỡng: Đây được coi là một trong những nguyên nhân chính gây ra trẻ biếng ăn. Hầu hết các mẹ thường cho bé ăn mãi một món mà vô tình tạo ra sự chán ăn của trẻ. Cũng giống như người lớn khi trẻ phải ăn mãi một món sẽ khiến bé trở nên e sợ khi đến bữa ăn. Hay mẹ không hiểu tâm lý của trẻ, nấu những món ăn trẻ không thích cũng là nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn.

Trẻ biếng ăn do ăn vặt: Các ông bố bà mẹ thường có xu hướng nuông chiều bé mà cho bé ăn vặt khi bé đòi. Điều này làm bé ngang bụng không muốn ăn khi đến bữa chính. Lâu dần sẽ thành bé chán ăn chỉ thích ăn vặt mà không màng đến bữa chính. Đồ ăn vặt được coi là kẻ thù lớn nhất của bữa chính.

Giải pháp tốt nhất cho trẻ biếng ăn

Dạy trẻ biết đòi ăn

tre-bieng-an-3

Cha mẹ cũng chỉ cần một chút thay đổi từ chính thói quen sinh hoạt của mình sẽ mang lại nhiều lợi ích trong việc giúp trẻ hết biếng ăn. Đừng ép con ăn như mọi khi vẫn hay làm, thay vào đó vào mỗi bữa ăn, bố  mẹ hãy tỏ vẻ đang ăn rất ngon miệng. Đối với bé đang biếng ăn, lúc đầu sẽ không để ý, tuy nhiên dần dần sự tò mò trong trẻ sẽ khiến bé muốn biết bố mẹ ăn gì mà ngon như thế và cũng muốn thử.

Nhưng các mẹ không được cho bé ăn ngay vì những thứ mà bé cảm thấy có được dễ dàng thì cũng sẽ rất nhanh chán. Làm vật cho đến vài ngày sẽ có tác dụng. Việc mẹ cần làm bây giờ là bê bát đồ ăn trước mặt con, đợi con đói và đòi ăn thì con sẽ ăn rất ngon miệng.

Chờ con biết đói

Các mẹ đừng cứ căn đúng giờ cho con ăn theo lịch, nên cố chờ đến khi con đói rồi mới cho con ăn. Việc này cần nhất là tính kiên nhẫn của các mẹ trong chăm sóc trẻ biếng ăn. Khi con đã biết đói cần chờ 1 lúc rồi mới cho con ăn. Qua đó cũng dạy con là không phải cứ đòi là được ăn luôn. Khi mẹ cho bé ăn cũng cần chú ý đến từng hành động, thái độ nhỏ nhất của bé, bé há miệng to ra rồi mới bắt đầu cho ăn.

Dừng lại khi con không thích

tre-bieng-an-4

Rất nhiều bà mẹ có thói quen ép con ăn thêm, ăn càng nhiều càng tốt và phải ăn bằng hết. Chính những điều này khiến trẻ sinh ra tâm lý sợ hãi khi đến bữa ăn, ngày càng trở thành trẻ biếng ăn. Vì vậy các mẹ chỉ đơn giản là hãy dừng cho ăn khi trẻ không muốn ăn để đảm bảo tâm lý những bữa sau và trẻ không sợ ăn nữa.

Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Một điều không thể thiếu trong giải pháp cho trẻ biếng ăn là cải thiện hệ tiêu hóa của trẻ biếng ăn bằng men vi sinh. Được các Bác sĩ Nhi khoa khuyên dùng, men vi sinh là sản phẩm chứa nhiều vi sinh vật có lợi giúp điều hòa các vi sinh có trong đường ruột của trẻ, tăng cường khả năng hấp thu các dưỡng chất, giúp trẻ ăn ngon miệng hơn, xóa tan nỗi lo trẻ biếng ăn.