Sữa mẹ là thức ăn dinh dương tốt nhất trong những năm tháng đầu đời con yêu. Hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh còn yếu nên sữa mẹ là sự lựa chọn tốt nhất. Khi lượng sữa mẹ đủ để cung cấp cho nhu cầu phát triển của trẻ, mẹ không cần thêm nước, sữa công thức hoặc bất kể loại thức uống nào khác.

Khi bé 5 tháng tuổi, hệ tiêu hóa của bé đã có thể tiếp nhận thêm một vài dạng thực phẩm mới. Độ tuổi ăn dặm phù hợp cho trẻ có thể bắt đầu từ lúc này. Khi bé có biểu hiện muốn ăn dặm, mẹ hãy tập cho con ăn thực phẩm dạng lỏng,bắt đầu từ bột rau củ, quả,…

Và việc cho bé nhấm nháp những món ăn mềm khác cũng đem lại lợi ích rất nhiều. Ngoài việc cung cấp thêm những dưỡng chất cần thiết, thực phẩm ăn dặm dạng này còn khiến giải tỏa sự khó chịu của bé do quá trình mọc răng trong thời gian này. Việc này còn khiến trẻ nhanh chóng làm quen với chuyện nhai, nuốt thức ăn.

dinh-duong-cho-tre-1-tuoi

Khi hoa quả, rau củ luộc tạo cho bé hứng thú, mẹ có thể chọn bánh ăn dặm để bé có hứng hơn với chuyện ăn uống. Nhưng mẹ hãy chú ý trong khâu chọn đồ ăn dặm cho con, tất nhiên thực phẩm với nguồn gốc hữu cơ, không chất bảo quản, hương liệu, gia vị vẫn an toàn cho hệ tiêu hóa của bé hơn cả.

Dưỡng chất cho trẻ từ 6-12 tháng tuổi

Thời kì bé dưới một tuổi là mốc khá quan trọng trong việc thay đổi thực đơn dinh dưỡng của trẻ. Việc ăn dặm không chỉ là ăn cho vui, cho quen, như thời điểm bắt đầu. Mặt khác bé đã sẵn sàng để tìm ra thế giới hương vị đa dạng, phong phú. Thay cho chất lỏng, mẹ đã có thể cho bé ăn thức ăn đặc hơn, rắn hơn.

dinh-duong-cho-tre-1-tuoi

Các bé có khả năng sẽ không chịu hợp tác nếu mẹ giới thiệu nhiều món mới trong cùng một lúc. Bởi vậy, mẹ cần thời gian để khiến cho con tập quen từ từ. Không thể bắt trẻ ăn ngay món cà rốt hoặc rau xanh một cách ngon lành. Bạn hãy thử cho bé làm quen với thế giới rau củ qua những loại bánh ăn dặm có hương vị tương tự. Tất nhiên mẹ vẫn phải ưu tiên nguồn dinh dưỡng lành mạnh, và hữu cơ vẫn là sự lựa chọn tốt nhất. Các mẹ nên tìm hiểu lý do các bé dưới một tuổi lười ăn.

Với lúc bé 9 tháng tuổi, sự phát triển của răng làm cho bé tiếp cận nguồn thực phẩm được nhiều hơn. Bé đã có thể cùng ăn với bữa ăn của gia đình, ăn các món xắt nhỏ. Đây là phương pháp khiến cho trẻ gây dựng thói quen ăn uống lành mạnh về sau. Thời điểm này, mẹ vẫn có thể cho bé bú sữa mẹ và cung cấp thêm thức ăn từ nguồn bên ngoài để chắc chắn đủ dưỡng chất cho sự phát triển của bé.