Trẻ sơ sinh tiêu chảy thường không nguy hiểm, không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ nhưng trẻ phải không bị mất nước. Nếu trẻ tiêu chảy ở mức độ nặng có thể gây mất nước toàn cơ thể, nghiêm trọng sẽ dẫn đến tử vong. Chính vì vậy, conyeu.net.vn tổng hợp những cách điều trị trẻ sơ sinh tiêu chảy giúp các mẹ qua bài viết dưới đây.

Biểu hiện khi trẻ sơ sinh tiêu chảy 

Đi ngoài nhiều lần liên tục, bú kém, khóc nhiều do đau bụng,…

Tính chất phân cũng khác như: Phân lỏng, nhiều nước hơn, thậm chí phân có thể màu xanh, phân có nhày, có máu.

Trẻ có thể sốt, nôn,… Nếu không được điều trị kịp thời thì bệnh tiêu chảy ở trẻ sẽ diễn biến rất nhanh. Đặc biệt là tình trạng mất nước sẽ dẫn đến suy thận, suy hô hấp và trẻ sơ sinh tiêu chảy có thể tử vong.

Điều trị trẻ sơ sinh tiêu chảy tại nhà hiệu quả

Một đứa trẻ sơ sinh bị tiêu chảy thường có thể tự hồi phục nếu được điều trị tại nhà đúng phương pháp.

Điều quan trọng nhất trong cách chữa trẻ sơ sinh tiêu chảy là phải bổ sung đủ chất lỏng để tránh mất nước. Mẹ có thể cho bé uống dung dịch oresol để bù lượng nước bị mất. Sau mỗi lần bé đi ngoài, hãy cho bé uống thêm 50 đến 100ml oresol để phòng chống mất nước. Tuy nhiên, cần sự cho phép của các bác sĩ Nhi khoa.
tre-so-sinh-bi-tieu-chay

Bổ sung men vi sinh là một trong những cách đơn giản để khắc phục tình trạng trẻ sơ sinh tiêu chảy. Men vi sinh sẽ hỗ trợ hệ tiêu hóa và tăng cường sức đề kháng cho mẹ. Mẹ chú ý chọn các loại men vi sinh chất lượng và đảm bảo cho con uống. Một số loại vi khuẩn có lợi được Tổ chức y tế khuyên dùng như Bacillus, Lactobacillus, các chủng nấm men thuộc họ accharomycetaceae…

Xem thêm: http://brauer.com.vn/men-vi-sinh-cho-tre-so-sinh-tu-0-9-thang-tuoi

Dừng sử dụng các loại nước uống có đường: Nếu bé bị tiêu chảy, ngay lập tức ngừng sử dụng các loại nước ép trái cây, nước ngọt tổng hợp vì chúng có thể làm bệnh nghiêm trọng hơn.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh tiêu chảy: Cứ tiếp tục cho bé bú sữa mẹ nếu có thể và chỉ cần bạn đủ sữa là chế độ ăn hoàn hảo rồi. Nếu bé dùng sữa công thức, thay một loại khác cho đến khi tìm được loại sữa phù hợp. Nếu bé ăn bột, dinh dưỡng trong bột cần bao gồm đầy đủ và cân bằng các thành phần của ngũ cốc, rau xanh và chất đạm.

Phòng tránh trẻ sơ sinh tiêu chảy mẹ nên biết

tre-so-sinh-tieu-chay-3

Cho trẻ sơ sinh bú mẹ ngay trong vòng 1 giờ sau sinh, bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và kéo dài đến 24 tháng tuổi. Vì sữa mẹ cung cấp cho trẻ nguồn dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý nhất, giúp cho sự phát triển và hệ miễn dịch của trẻ được toàn diện, giúp trẻ sơ sinh phòng chống bệnh và phòng chống mất nước khi bị bệnh tiêu chảy. Trẻ sơ sinh tiêu chảy sẽ không còn là mối lo của nhiều bậc phụ huynh nữa.

Trẻ được bú mẹ sẽ ít mắc bệnh tiêu chảy và tỷ lệ tử vong thấp hơn so với trẻ không được bú mẹ, hoặc không được bú mẹ hoàn toàn; Việc trẻ sơ sinh tiêu chảy sẽ không còn nếu các mẹ thực hiện vệ sinh trong chăm sóc, ăn uống cho trẻ  đúng cách, đảm bảo vệ sinh theo hướng dẫn của cán bộ y tế;