Nếu để cho trẻ ăn hoặc uống quá nhiều đều không tốt, có khả năng còn sinh bệnh. Cái mà có thể làm cho trẻ vui không phải chỉ là ăn uống. Ngoài ảnh hưởng đến vị giác còn có thể ảnh hưởng tới thị giác và thính giác nữa. Do đó mẹo cho các mẹ nếu con khóc, hãy gõ chuông cho con nghe, lắc những thứ phát ra âm thanh, hay gây chú ý cho con bằng những quả bóng bay…

day-tre-va-ung-xu-tot-nhat-khi-tre-khoc-1

-Do trẻ cần phải được phát huy những năng lực tiềm tàng của mình, bởi vậy mà các trò chơi cũng phải đáp ứng được tiêu chí đó. Để ra một góc phòng của con làm nơi tập thể dục. Ở đó đặt các loại dụng cụ phù hợp với việc rèn luyện bé khỏe mạnh, con tôi có thể tập gậy, đánh đu,… Những trò chơi của bé đều nhằm mục đích nâng cao trí tuệ, thể lực, đạo đức, phát huy tốt nhất mọi khả năng của bản thân, tránh lãng phí sức lực một cách vô ích.

-Trẻ con hay thích các loại trò chơi bắt chước, diễn kịch. Các trò chơi kiểu này lại rất hiệu quả trong việc mở rộng hiểu biết của trẻ. Ở những rạp hát dành riêng cho trẻ em, nếu tổ chức được các kịch bản như thế sẽ rất có ích. Những bộ phim cũng có thể mở ra nhiều vấn đề để bàn luận, tuy nhiên khi đem so sánh thì loại kịch này có tính giáo dục thiết thực hơn. Tôi hay dẫn con đi đến những chỗ như thế, và nếu về 2 mẹ con sẽ cùng diễn lại, nếu không đủ người thì sẽ dùng búp bê.

-Tôi và con cũng hay chơi trò chơi bịt mắt. Bé sẽ bị che mắt và đoán xem một vật nào đó là vật gì, hay là đi quanh phòng để xác định đồ vật. Loại trò chơi này giúp trẻ phát triển xúc giác.

-Để phát triển thị giác, chúng tôi chơi trò đố “cái này có bao nhiêu”. Tôi sẽ xếp các quân cờ tướng hoặc hạt đậu trên bàn, sau đó cho bé nhìn qua 1 chút và đố xem số lượng là bao nhiêu. Với trò chơi này thì có rất nhiều cơ hội để áp dụng. Chẳng hạn khi ăn có thể đố có bao nhiêu miếng táo trên đĩa, hay khi cùng nhau đi bộ trên đường có thể đố có bao nhiêu thứ gì đó trên vỉa hè… Trò chơi này hỗ trợ trẻ trở nên nhạy bén và có trí nhớ tốt.

day-tre-va-ung-xu-tot-nhat-khi-tre-khoc-2

-Nếu con nhà tôi còn rất nhỏ, tôi thường dẫn con đi đến nhiều nơi, lần sau đến đó tôi để con đi trước và dẫn tôi theo. Đến lúc bé được 16 tháng tuổi đã có thể dẫn mẹ đến khá nhiều địa điểm.

-Nói về những trò chơi phát triển thị giác thì có rất nhiều. Lấy ví dụ tôi nghĩ về món đồ gì đó trong phòng, và bảo là nó màu đỏ. Lúc đó bé sẽ lần lượt tìm các đồ màu đỏ trong phòng để đoán, và chỉ được đoán trong một số lần nhất định, giả sử 3 hoặc 5. Khi không đoán trúng thì sẽ thua cuộc.

-Lại nói về trò chơi với bảng cửu chương,viết những phép tính vào các mảnh bìa, giả sử 5×7, 8×9. Có rất nhiều những mảnh như thế, sẽ lần lượt được đưa ra. Người chơi phải ngay lập tức trả lời là 35, 72. Khi trả lời chậm hoặc sai thì người kia sẽ trả lời thay và được lấy tấm bìa đó.

-Khi lái máy bay cần phải nhớ những thao tác điều khiển máy bay. Trẻ con cũng cần phải nhớ những thao tác của bản thân mình, hay nói cách khác là biết điều khiển tay chân mình. Để làm được điều đó có 1 trò chơi gọi là “bắt chước tượng đồng”, có nguồn gốc từ người Hy Lạp. Khi chơi trò này, 1 người sẽ giữ nguyên 1 tư thế nhất định trong khi người kia sẽ đếm đến 50 hoặc 100, nếu cử động sẽ bị thua.

-Ta cũng có thể sử dụng vải, giấy,… để tạo ra nhiều đồ chơi rèn luyện sự khéo léo của đôi tay. Các trò chơi cần vận động đầu óc cũng rất nhiều, và trẻ có thể chơi mà không biết chán. Những thứ này không phải chỉ nhằm để chơi mà còn có tác dụng phát huy khả năng sáng tạo của trẻ.

- -Đối với trẻ con thì đồ ăn, trò chơi, bạn chơi, nên thường xuyên thay đổi. Emerson có nói: Nếu thế giới chỉ có 2 người thì trong vòng 1 ngày giữa họ sẽ hình thành quan hệ chủ-tớ. Bởi vậy, cần chú ý để con không chỉ chơi suốt với 1 người bạn, tránh cho giữa chúng nảy sinh kiểu quan hệ như trên. Có người nói rằng, để cho bé trai và bé gái chơi với nhau là không tốt, tuy nhiên tôi thì nghĩ ngược lại. Nếu chơi như thế, bé gái sẽ dịu dàng nữ tính hơn, và bé trai sẽ có cơ hội để chứng tỏ sự dũng cảm, khí phách của mình. Hai bên sẽ đều nhanh chóng trở nên người lớn hơn.

-Làm vườn cũng rất tốt cho việc mở mang kiến thức và rèn luyện sức khỏe cho trẻ. Khi con vừa biết đi, tôi mua một cái mai và một cái xẻng nhỏ. Tôi dạy cho bé cách gieo hạt, trồng hoa, nhỏ cỏ, tưới cây. Các công việc này cũng góp phần bồi đắp cảm hứng và rèn luyện tính kiên nhẫn cho con trẻ.

-Có nhiều bà mẹ không có hứng thú với những trò chơi của con. Trong lúc họ bận bịu việc khâu vá, bếp núc, con làm được bao nhiêu thứ và sung sướng đem khoe mẹ nhưng họ cũng không thèm nhìn. Do đó trẻ sẽ buồn bực và dẫn đến phá phách, rồi lại bị đánh mắng. Tuy nhiên đó hoàn toàn là bởi lỗi của người lớn.

-Ngày nay, làm gì cũng phải tính toán, không bắt buộc phải ôm tất cả mọi việc vào mình mà nên tận dụng sự tiến bộ của nhân loại để làm sao trong 1 ngày không lãng phí thời gian đáng lẽ ra phải dành để giáo dục con. Để trẻ tự chơi chắc chắn sẽ dẫn đến cãi cọ, khóc lóc. Người lớn phải luôn giám sát được sự chơi đùa của trẻ cả khi trong nhà lẫn bên ngoài. -Tính xã giao với trẻ cũng rất quan trọng. Hãy khuyến khích trẻ tổ chức và tham gia các hội, tất nhiên phải đảm bảo vừa vui vừa có ích.
Nhưng trong những thú vui của trẻ thì đọc sách là quan trọng nhất. Tuy nhiên trẻ thích đọc sách gì lại phụ thuộc vào những cuốn sách mà trẻ được đọc đầu tiên, vì thế bố mẹ phải hết sức chú ý trong việc lựa chọn sách, cũng chính là định hướng cho con. Đó không chỉ là những cuốn sách để đọc mà còn là thứ sẽ ảnh hưởng đến cả tương lai của con sau này. Báo chí thì hầu như trẻ nhỏ không có thói quen đọc, thậm chí có cả những trẻ mà cha mẹ không cho phép đọc.

Các câu chuyện mà ta kể cho trẻ, nhất là lúc còn nhỏ. Nó không chỉ là sự mở mang tri thức mà còn là chiếc cầu đưa trẻ đến với việc ham thích đọc sách

Với những chia sẻ trên đây hi vọng rằng là sẽ gợi ý thêm cho các bậc cha mẹ các kinh nghiệm nuôi dạy con hiệu quả giúp bé nhanh hết khóc mà còn phát triển trí tuệ, sáng tạo cho bé. Chúc gia đình bạn luôn vui vẻ, hạnh phúc và đừng quên đồng hành cùng chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin nhé!