Các bé từ 1- 2 tuổi cần tới khảng 500mg/ngày. Độ tuổi từ 4 – 8 cần 800mg/ngày và từ 9 tuổi trở đi sẽ cần 1.300mg/ngày. Những loại thực phẩm như sữa và các dòng chế phẩm từ sữa (phô mai, sữa chua) chứa rất nhiều canxi. Sữa nguyên kem và sữa tươi có hàm lượng canxi như nhau. Mặt khác, rau lá có màu xanh sậm, hải sản (tôm, cua, nghêu…), cá, đậu là các nguồn để bổ sung canxi tự nhiên cho cơ thể, tốt cho sự chăm sóc sức khỏe bé.

cung-cap-canxi-the-nao-cho-dung-1

Các bậc phụ huynh vẫn có thể cho con uống canxi với cùng với những loại thuốc trị bệnh. Nhưng canxi có thể phản ứng lại với vài loại thuốc như: kháng sinh tetracyclin, thuốc trị bệnh tuyến giáp… Bởi vậy lúc cung cấp thêm canxi cần được sự tư vấn của bác sĩ. Bạn nên cho trẻ sử dụng viên bổ sung canxi carbonate sau khi ăn. Và vitamin D hỗ trợ cho cơ thể tăng cường hấp thụ canxi. Bạn nên cho trẻ tắm nắng, tham gia các hoạt động ngoài trời. Đây là nguồn bổ sung thêm vitamin D tự nhiên cho cơ thể dồi dào nhất.

Lúc mua những loại can xi dưới dạng thuốc, cần phải chọn các sản phẩm canxi dễ hấp thu, không gây kích ứng dạ dày, ít gây tác dụng phụ. Hãy cho trẻ uống theo chỉ dẫn của bác sĩ, bởi lúc uống quá nhiều dẫn đến thừa canxi cũng không tốt có thể gây sỏi thận, tiết niệu, xương cốt hóa sớm làm trẻ bị lùn.

Chế độ ăn của người mẹ trong thời kì cho con bú sẽ tác động ngay tới dinh dưỡng và sức khỏe của trẻ. Do đó chế độ ăn của người mẹ cần tăng cường các chất giàu canxi như: cá, tôm, cua, thịt, trứng, sữa…đó cũng là cách bổ sung thêm canxi dồi dào cho con bạn từ khi còn nhỏ.

Các món ăn cung cấp lượng canxi cho bé

1. Xương hầm trứng gà – đậu phụ

Trứng gà, đậu phụ ngoài việc có rất nhiều chất canxi, mà còn rất thơm ngon, dễ ăn. Và khi sử dụng cho trẻ em dưới 1 tháng tuổi chưa biết nhai là rất tốt.

Chuẩn bị:

  • Trứng gà 1 quả
  • Đậu phụ 1 miếng
  • Xương sườn lợn 150g
  • Mớ hành thái nhỏ.

Cách chế biến:

  • Trứng gà đập vỡ, đánh đều.
  • Đậu phụ bóp nát.
  • Xương hầm lấy nước. Sau đó cho đậu phụ vào nấu chín, tiếp tục cho gia vị, trứng gà vào. Nêm thêm ít hành vào là được .

2. Bột gạo, cá

Trong cá chứa hàm lượng canxi rất lớn, hỗ trợ cho việc chắc xương, phát triển não của trẻ. Cá bổ sung tất cả các loại dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Nên thường xuyên cho trẻ 4 tháng tuổi trở lên ăn món này.

Chuẩn bị:

  • Bột gạo (hoặc bột dinh dưỡng) 100g
  • Cá lọc lấy thịt 1 con
  • Rau cải ngọt 15-20g
  • Muối ăn 1 thìa cà phê.

Cách chế biến:

  • Cho bột vào nước lã khuấy đều thành hồ.
  • Đặt vào nồi, đun sôi tầm khoảng 8 phút thì cho rau cải và cá đã làm sạch vào.
  • Nấu cho tới lúc chín, nêm muối vừa ăn là được.

cung-cap-canxi-the-nao-cho-dung-2

3. Xương hầm – Mì đũa

Chuẩn bị: Xương ống lợn, hay là xương bò  khoảng 200g, mì đũa 5g, rau cải 50g, muối ăn một ít, dấm gạo 1 ít .

Cách chế biến: xương ống đập dập, cho vào nước lạnh hầm chín , sau khi nước sôi cho một ít dấm gạo vào tiếp tục hầm 30 phút cho mềm. Rồi lọc lấy nước bỏ xương, tiếp tục cho mì đũa vào nồi nấu sôi . Cho sau đã rửa sạch thái mỏng vào nồi nước dùng nấu chín. Sau đó cho gia vị vào nếm vừa ăn là được .

Nước xương hầm có hàm lượng can xi rất lớn, và cũng chứa nhiều Protein, chất béo, sắt, và các loại vitamin, bổ sung chất can xin và sắt, phòng bệnh loảng xương và thiếu máu rất tốt cho trẻ em từ 1 tuổi trở lên.

4. Bánh bột tôm khô rau cải

Chuẩn bị:

  • Tôm khô 5g
  • Rau cải trắng 50g
  • Trứng gà 1 quả
  • Bột mì
  • Một ít gia vị.

Cách chế biến:

Phần nhân bánh: Ngâm tôm khô vào nước ấm rửa sạch, giã nhuyễn, cho vào với trứng gà rán chín đánh tơi; rau cải trắng rửa sạch nhúng vào nước sôi, rồi cắt thành từng đoạn sau đó cho giã nhỏ, hòa với trứng gà làm thành nhân bánh ; Khi làm được vỏ bánh xong, bỏ nhân vào làm thành bánh nhỏ, hấp chín là được.

Tôm khô chứa nhiều canxi, rau cải khi nấu chín sẽ loại bỏ đi những axit oxalic, axit phutic,sẽ rất có lợi hơn đối với cnxin trong quá trình hấp thụ . Trứng gà có rất nhiều điểm tốt cũng không cần phải nói nhiều nữa, các bé 10 tháng trở lên nhất định rất thích loại bánh này .