Con biếng ăn và hấp thu kém là tình trạng bất kỳ bố mẹ nào khi nuôi con đều gặp phải. Có những bé con biếng ăn chỉ kéo dài một thời gian hoặc trong một giai đoạn nhất định. Nhưng cũng có những bé tình trạng này diễn ra liên tục, không thay đổi. Nhiều giải pháp được các mẹ tin tưởng như men vi sinh úc, chế độ ăn đặc thù. Con Yêu muốn chia sẻ với các mẹ những tình huống và ý kiến của chuyên gia để chăm bé tốt nhất.

con-bieng-an

1. Con biếng ăn

Hỏi: Bé được 2 tuổi, nặng 12 kg, không chịu ăn. Chế độ dinh dưỡng phù hợp và kích thích con ngon miệng?

Trả lời: Ở độ tuổi của bé 12 kg là số cân chuẩn. Con biếng ăn có thể do chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý, tâm lý sợ ăn do bị ép ăn những thực phẩm bé không thích. Ngoài ra, cũng có thể do bệnh lý tiềm ẩn nào đó hoặc con chưa tiêu hóa hết thức ăn. Để tránh tình trạng biếng ăn nên tạo cho con không khí thoải mái khi ăn, chế biến thay đổi những món ăn bé yêu thích. Có thể giúp bé ngon miệng bằng cách bổ sung thêm một số men vi sinh từ thực phẩm hoặc thực phẩm chức năng. Việc sử dụng hàng ngày giúp bé tăng cường dưỡng chất, ngon miệng hơn và tiêu hóa toàn bộ thức ăn.

2. Con hấp thu kém

con-kem-hap-thu

Hỏi: Bé gái, 31 tháng tuổi, nặng 11 kg, vẫn ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng như thịt cá, rau củ quả, đặc biệt ăn nhiều hải sản, hàng ngày thêm 400 ml sữa. Con ăn tốt nhưng không lên cân vì sao?

Trả lời: Khẩu phần ăn của bé dù đủ chất dinh dưỡng nhưng thể trạng của con hấp thu kém nên thiếu cân và tăng cân rất chậm. Nên chú ý ngoài bữa ăn cân bằng dưỡng chất nên cho bé vận động phù hợp và ngủ đủ giấc (trên 12h mỗi ngày). Ngoài ra có thể bổ sung men vi sinh cho trẻ để giúp con ngon miệng, hấp thu toàn bộ dưỡng chất và tăng cân. Đồng thời, việc bổ sung thuốc bổ chứa sắt, kẽm, lysin, canxi,… thành từng đợt cũng rất cần thiết, giúp bé tăng trưởng chiều cao, cân nặng và phát triển trí tuệ.

Khi nuôi bé chỉ cần con phát triển bình thường, không cần tăng cân quá mức. Vì thừa cân, béo phì hiện có xu hướng gia tăng, là mối nguy cơ lớn đe dọa đến sức khỏe và sự phát triển của con sau này. Nếu con biếng ăn và hấp thu kém nhưng cân nặng và các chỉ số khác vẫn bình thường thì mẹ không nên ép con ăn quá nhiều hoặc cho con sử dụng cùng lúc nhiều loại thuốc, thực phẩm hỗ trợ. Trong các trường hợp con suy dinh dưỡng, nên đưa con đi khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân.

Chúc các mẹ chăm con ngoan, khỏe!

Men vi sinh cho bé