1. Nguyên nhân

Thiếu máu xảy ra nếu các tế bào hồng cầu của cơ thể chứa lượng hemoglobin (huyết sắc tố mang oxy đến những mô và chuyển đi những loại chất thải, khí CO2) kém hơn bình thường.

Thiếu máu có nhiều lí do dẫn đến, có thể bởi vì thiếu hụt dinh dưỡng, rối loạn gen di truyền, điều trị thuốc, nhiễm trùng hoặc những bệnh mãn tính. Lí do thường hay gặp nhất khiến thiếu máu ở trẻ nhỏ là bởi sự thiếu hụt chất sắt vì chế độ ăn thiếu sắt của bé, hay bé không có thể hấp thu sắt đầy đủ từ thực phẩm, hay con yêu bị mất máu liên tục (giả dụ như lúc bị bệnh đường ruột). Một vài dạng thiếu máu bởi vì di truyền như bệnh hồng cầu hình liềm gây ra bởi hemoglobin không bình thường.

Ngoài ra, trẻ sinh non thường bị thiếu máu từ lúc sinh ra, còn trẻ sinh đủ tháng có sẵn chất sắt dự trữ. Qua sáu tháng đầu đời, lượng sắt trong cơ thể bé sẽ hạ bớt đi và cần được cung cấp thêm. Trong khoảng 9 đến 13 tháng tuổi, bé sẽ được kiểm tra lượng hemoglobin để biết được có bị thiếu máu hay không.

chung-thieu-mau-o-tre-so-sinh-1

  1. Triệu chứng

-Trẻ bị mệt mỏi, cáu gắt, mất đi cảm giác thèm ăn, môi và da nhợt nhạt, mắt, môi và dưới ngón tay đóng màng. Các tác động nặng hơn gồm khó thở, có vấn đề về tim, vấn đề về thể chất và tinh thần vĩnh viễn và nhạy cảm nhiều với nhiễm độc chì.

Khi kết quả kiểm tra máu xác định hàm lượng sắt trong cơ thể bé quá thấp, bác sĩ có thể khuyến cáo nên chuyển đổi chế độ ăn hay thêm chất có cung cấp sắt. Bạn nên cất đi các loại thức uống cung cấp sắt cẩn thận và làm theo hướng dẫn của bác sĩ bởi sử dụng quá liều sắt là rất nguy hại đến sức khỏe bé.

chung-thieu-mau-o-tre-so-sinh-2

  1. Phương pháp phòng ngừa bổ sung cấp đủ sắt.

Một vài phương pháp bạn có thể làm là:

  • Xem xét xem bé có khả năng bị thiếu máu cao hay không. Các yếu tố nguy cơ gồm sinh non, sinh nhẹ cân, khẩu phần ăn thiếu sắt của bạn trong lúc cho con bú, những loại sữa công thức của bé không được cung cấp đủ lượng sắt. Khi bạn lo lắng, hãy đến hỏi bác sĩ xem có cần điều chỉnh chế độ ăn của bé hay để bé sử dụng thêm thực phẩm bổ sung hay không.
  • Để bé bú sữa mẹ càng lâu càng tốt. Sữa mẹ có chứa dạng sắt đặc biệt dễ dàng hấp thu sắt hơn trong những loại đồ ăn khác.
  • Không cho bé sử dụng sữa bò trước 1 tuổi. Sữa bò có lượng sắt thấp và có thể gây kích ứng niêm mạc ruột của bé, khiến đi đến sự mất sắt dần dần theo thời gian
  • Để bé ăn ngũ cốc có cung cấp sắt, từ khoảng 8 tháng tuổi bắt đầu thêm các thức ăn giàu chất sắt khác như những loại đậu, rau bina, lòng đỏ trứng và thịt nạc, gia cầm và cá.
  • Để bé ăn thức ăn chứa nhiều vitamin C để khiến bé hấp thu sắt.
  • Chúc bé yêu nhà bạn ngày càng phát triển khỏe mạnh.