Chọn sữa cho bé mới sinh

Trong sữa mẹ có chứa tất cả những kháng thể và chất dinh dưỡng quan trọng dành cho một đứa bé sơ sinh, tuy nhiên không phải lúc nào mẹ cũng có đủ sữa hay không có sữa để cho con bú. Do đó, sữa bột sẽ đóng vai trò hỗ trợ cho sữa mẹ trong trường hợp này. Bởi mới sinh nên kích thước dạ dày của con yêu còn nhỏ theo bác sỹ khuyên chỉ nên cho bé uống khoảng 30ml/lần, để bé tập quen dần sau đó cho uống 60ml/lần, rồi khi có thể cho bé uống thêm sữa mẹ.

 chon-sua-bot-cho-tre-so-sinh-den-12-thang-tuoi-1

Với bé từ 1-2 tháng tuổi

Dạ dày của bé lúc này đã lớn hơn, do đó thể tích sữa cũng sẽ tăng lên, các mẹ có thể cho bé uống từ 90 – 120ml/lần, chia thành 4-5 lần/ngày. Dựa vào thể trạng và nhu cầu của từng bé mà lượng sữa cần “nạp” cũng sẽ khác nhau, do đó không nên áp đặt bất cứ quy định nào cho bé. Mặt khác, mẹ cũng tránh đánh thức bé dậy vào giữa đêm như thế sẽ làm cho bé bị “mất giấc”, dẫn đến việc bé quấy khóc, từ từ sẽ hình thành thói quen, bé sẽ thức dậy vào đúng giờ đó để “đòi bú”.

Bé từ 2-6 tháng tuổi

Lượng sữa quan trọng và cần trong thời gian này là khoảng từ 120 – 180 ml, chia thành 5 lần/ngày, mỗi lần cách nhau 4 tiếng đồng hồ Cuối tháng thứ 5 đầu tháng thứ 6, mẹ có thể cho bé tập ăn dặm dần.

Bé từ 6-12 tháng

chon-sua-bot-cho-tre-so-sinh-den-12-thang-tuoi-2

Ở giai đoạn này lượng sữa bột bổ sung tốt nhất cho bé là khoảng 540ml-960ml/ngày và được chia đều cho 3 bữa. Mặt khác lúc này bé đã khá quen với việc ăn dặm nên mẹ cần bổ sung vào thực đơn của bé nhiều loại thực phẩm khác nhau như tôm, thịt bò, các loại rau, củ quả để đáp ứng đủ nhu cầu phát triển của bé.

Những dấu hiệu nhận biết bé vẫn còn đói

Lúc bạn lấy đầu bình sữa ra khỏi miệng bé mà bé khóc quấy lên, lập tức đưa tay vào miệng, mút chụt chụt,… đó là biểu hiện bé vẫn muốn uống sữa nữa hay là lượng sữa đó chưa đủ no cho bé. Và mẹ cần phải pha thêm cho bé tuy nhiên chỉ 30ml nữa thôi mẹ nhé và từ từ tăng lên nếu bé vẫn còn đói.

Biểu hiện báo rằng bé đã bú quá no

Tâm lý của hầu hết những bà mẹ là bé bú nhiều thì sẽ mau lớn, thế nên ép cho bé bú càng nhiều càng tốt. Việc này hoàn toàn sai mẹ nhé. Nếu bú quá no, bé sẽ khó tiêu, khiến cho bé khó chịu và mệt mỏi hoặc nôn ra hết những thứ có trong dạ dày gay ảnh hưởng xấu đến sức khỏe bé.

Lúc nào bé bú đủ ?

Bé không còn quấy, bú xong là ngủ ngoan. Lúc uống đủ thì việc đi tiểu của bé cũng có mức nhất định, theo như khoa học chứng minh nếu bạn phải thay 5-6 tã giấy/ngày và 6-8 tã vải/ngày thì đó chính là dấu hiệu của bé đủ sữa. Phát triển ổn định và cân nặng tăng đều mỗi tháng. Nhưng  không có gì là tuyệt đối, các mẹ cần phải căn cứ vào độ tuổi của bé và tình trạng sức khỏe của con mình để đưa ra chế độ uống sữa phù hợp.

Lượng sữa cho bé ở mỗi giai đoạn

-Bé dưới 6 tháng tuổi

Mức tuổi này không nên sử dụng sữa bò tươi, sữa đặc có đường, sữa bột nguyên kem hay những loại sữa bột công thức dành cho trẻ trên 6 tháng.

+Liều lượng:

  • Trẻ sơ sinh (1 tháng tuổi): 60-80ml/ bữa x 7-8 bữa/ngày (500-600ml/ngày).
  • Trẻ từ 2-4 tháng tuổi: 100-120ml/ bữa x 6-7 bữa/ngày (700-800ml/ngày).
  • Trẻ 5-6 tháng: 150-180ml/ bữa x 5- 6 bữa/ngày (800-1000ml/ngày).

-Bé từ 6-12 tháng tuổi

Không chỉ bữa ăn cung cấp thêm như bột, cháo xay, mà trẻ vẫn cần phải uống thêm 500-600ml sữa/ngày, chia làm 3-4 bữa tùy theo mức độ uống của trẻ.

-Đối với bé trên 1-5 tuổi

Thời điểm này có thể sử dụng mọi các loại sữa dành cho trẻ trên một tuổi, sữa bò tiệt trùng, sữa bột nguyên kem, sữa đậu nành, sữa chua. Và bé cần nạp đủ 400 – 500ml sữa/ngày.