Cơ thể con người chứa hơn 70% là nước – chính vì vậy đây là khoáng chất đặc biệt cần thiết ngay từ những năm tháng đầu đời. Nhiều bố mẹ băn khoăn không biết khi nào bé yêu có thể tiếp nhận nước? Cho trẻ sơ sinh uống nước như thế nào là đúng cách? Hãy cùng conyeu.net.vn giải đáp những thắc mắc của bạn, giúp mẹ chăm sóc bé tốt nhất!

Khi nào cho trẻ sơ sinh uống nước?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu trên thế giới, em bé của bạn không nên uống nước cho đến khi bé được khoảng 6 tháng tuổi – thời điểm bắt đầu quá trình ăn dặm của bé. Cho đến lúc đó, tất cả các hydrat hóa mà bé cần sẽ được nhận từ sữa mẹ hoặc sữa bột.

co-nen-cho-tre-so-sinh-duoi-6-thang-tuoi-uong-nuoc

Có nhiều bậc phụ huynh mắc sai lầm khi nghĩ nước là thực phẩm lành tính, ai cũng có thể uống được. Tuy nhiên đối với hệ tiêu hóa non yếu của trẻ sơ sinh thì điều này là không thể. Ngay cả khi thời tiết nóng, hãy cấp nước cho bé bằng sữa mẹ chứ không nên dùng nước lọc thông thường để bổ sung cho bé. Điều này có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của trẻ.

Khi bé được 6 tháng tuổi, bạn có thể cho trẻ sơ sinh uống nước khi khát. Đừng lạm dụng nó,  vì vô tình bạn có thể tạo cho bé một cơn đau bụng hoặc làm cho trẻ quá no để có thể tiếp nhận nguồn dinh dưỡng cần thiết khác. Sau sinh nhật đầu tiên của mình, khi bé ăn thức ăn đặc và uống sữa nguyên chất, bạn hoàn toàn có thể cho bé uống nhiều nước tùy thích. Lúc này, thói quen uống nhiều nước nên là thói quen tốt đối với mỗi đứa trẻ.

Tại sao không an toàn khi cho trẻ sơ sinh uống nước dưới 6 tháng tuổi

Cho em bé dưới 6 tháng tuổi uống quá nhiều nước có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thu chất dinh dưỡng trong sữa mẹ hoặc sữa bột của cơ thể. Các chất dinh dưỡng có trong sữa mẹ hoặc sữa bột có thể bị làm loãng ra khi bé uống  nước. Điều này dẫn đến sự thiếu hụt các dưỡng chất cho trẻ sơ sinh phát triển khỏe mạnh. Uống nước cũng có thể làm cho bụng bé cảm thấy no, lưng dạ, không muốn ăn hay bú sữa nữa, làm giảm nhu cầu ăn uống của bé.

cho-tre-so-sinh-uong-nuoc2.img

Trong một số ít trường hợp, một em bé uống quá nhiều nước có thể phát triển một tình trạng gọi là nhiễm độc nước, có thể gây co giật và thậm chí hôn mê. Ngộ độc nước xảy ra khi quá nhiều nước làm loãng nồng độ natri trong cơ thể, làm rối loạn cân bằng điện giải và làm cho các mô sưng lên.

Có thể pha loãng sữa công thức bằng nước không?

Đừng cố gắng để tăng trọng lượng sữa công thức bằng cách pha loãng nó với nước, các dưỡng chất từ đó sẽ mất đi tính chất ban đầu. Các mẹ cần cẩn thận làm theo các hướng dẫn in trên bao bì để pha sữa công thức và sử dụng lượng nước được đề nghị. Thêm quá nhiều nước vào sữa của em bé không chỉ có nguy cơ nhiễm độc nước, điều đó có nghĩa là em bé của bạn đang uống ít dưỡng chất hơn mức cần thiết.

Phải làm gì nếu em bé của bạn bị mất nước

Trong một số trường hợp – nếu em bé bị bệnh viêm dạ dày (viêm dạ dày ruột), thay vì cho trẻ sơ sinh uống nước – bác sĩ có thể khuyên bạn nên cho trẻ uống một chất điện giải như Pedialyte hoặc Infalyte để giúp ngăn ngừa tình trạng mất nước.