Quá trình trẻ ăn dặm ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của trẻ cũng như thói quen ăn uống của bé sau này. Cho trẻ ăn dặm như thế nào là hiệu quả? Không phải mẹ nào cũng biết, các bé nhà mẹ đã ăn dặm đúng cách và đúng nguyên tắc chưa? Theo dõi bài viết dưới đây của Chăm sóc sức khỏe mẹ và bé để có câu trả lời cho mình mẹ nhé.

tre-an-dam

Trẻ càng lớn, nhu cầu dinh dưỡng của trẻ đòi hỏi càng cao, trong khi lượng  dưỡng chất trong sữa mẹ không còn dồi dào nữa, do đó trẻ yêu cầu thêm nguồn thực phẩm từ bên ngoài khác sữa mẹ. Và trẻ bước vào quá trình ăn dặm.

Thời điểm ăn dặm thích hợp cho trẻ.

Theo các chuyên gia, thời điểm bắt đầu cho trẻ ăn dặm phù hợp nhất là 6 tháng tuổi, vì ở độ tuổi này hệ tiêu hóa đã bắt đầu hoàn thiện và sẵn sàng tiêu hóa thức ăn, cộng với sữa mẹ thời điểm này tuy con nhiều, nhưng lượng dinh dưỡng đã bắt đầu ít đi, không còn đủ để cung cấp cho nhu cầu của trẻ nữa. Trên thực tế thời điểm ăn dặm của trẻ có thể bắt đầu sớm hơn, khi trẻ mới 4 hoặc 5 tháng tuổi, hoặc có những trẻ 8 tháng tuổi mới có nhu cầu ăn dặm.

Một lí do nữa được các chuyên gia đưa ra, ở tháng thứ 6 lượng sắt dự trữ cho bé không còn nhiều nữa, trong khi sữa mẹ không cung cấp đủ và kịp. Nên để tránh trường hợp trẻ thiếu máu ở độ tuổi trưởng thành, mẹ cần bổ sung thêm nguồn sắt cho trẻ từ thực phẩm từ bên ngoài.

bo-sung-suc-de-khang-cho-tre-an-dam

Cách chọn sản phẩm đảm bảo chất dinh dưỡng cho trẻ.

Để quá trình trẻ ăn dặm đạt được hiệu quả, mẹ phải đảm bảo nguồn cung cấp dinh dưỡng cho con. Các nhóm như tinh bột, chất đạm, chất béo, chất khoáng và vitamin là những thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn hằng ngày của trẻ để trẻ được phát triển toàn diện. Trẻ còn nhỏ, do đó hệ tiêu hóa và sức đề kháng của các con còn nhiều hạn chế, để trẻ ăn dặm một cách suôn sẻ, hệ tiêu hóa của các con cần được bảo vệ tốt để hoạt động tốt. Do đó mẹ nên :

  • Lựa chọn thực phẩm phù hợp với lứa tuổi và đường ruột của trẻ.
  • Dành thời gian cho trẻ làm quen với đồ ăn mới, bữa ăn của trẻ nên tăng cường các loại rau xanh.
  • Thực phẩm sạch, an toàn, không cho trẻ ăn đồ cay nóng, trẻ sơ sinh dưới 12 tháng chưa và không cần thiết phải bổ sung thêm muối mắm.
  • Bên cạnh đó mẹ có thể bổ sung các chất hỗ trợ sức đề kháng cho trẻ để trẻ khỏe mạnh hơn ở giai đoạn mới này và  quá trình ăn dặm của trẻ nhẹ nhàng hơn.
    Xem thêm tại đây.

men-vi-sinh-brauer

Cách cho trẻ ăn dăm hiệu quả và không trở thành “ cuộc chiến”.

Bất cứ bữa ăn dặm nào cũng có thể trở thành cuộc chiến nếu trẻ không chịu hợp tác với bố mẹ trong khi bố mẹ luôn mong muốn con ăn thật nhiều để đủ chất. Để đảm bảo cho bữa ăn dặm của trẻ không chỉ đúng cách, đủ chất mà bé ăn ngon miệng luôn hứng thú với bữa ăn để hấp thụ tốt mẹ cần :

  • Cho trẻ ăn dặm đúng độ tuổi, đúng lượng và loại thực ăn. Thức ăn phải mềm, đa dạng , đối với những trẻ có dấu hiệu biếng ăn mẹ có thể chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày. Thực phẩm cho trẻ ăn càng đa dạng khi lớn trẻ sẽ tiếp thu được nhiều món và chất dinh dưỡng cũng được cung cấp đầy đủ hơn.
  • Bên cạnh cháo hoặc bột ăn dặm, từ tháng thứ 6 trẻ có thể uống thêm nước rồi, do đó mẹ có thể cho trẻ uống các loại nước hoa quả để bổ sung dưỡng chất cho bé.
  • Mẹ hãy kiên trì với bữa ăn của trẻ, tránh gây áp lực hoặc quát mắng sẽ để lại tâm lý không tốt cho trẻ. Có khả năng gây ra bệnh biếng ăn.

Ngoài ra mẹ cần nắm rõ các nguyên tắc ăn dặm của trẻ để cho bé ăn dặm được tốt và hiệu quả hơn.

Các bài viết liên quan:
Tại sao trẻ bị tiêu chảy nhiều hơn khi ăn dặm.
Giải pháp cho trẻ biếng ăn hiệu quả.