Tình trạng chảy máu cam ở trẻ khá phổ biến và bạn có thể dễ dàng điều trị chảy máu cam ngay tại nhà. Tuy nhiên chúng có thể là dấu hiệu của một bệnh lý nguy hiểm nào đó ở con bạn nên bố mẹ cũng không nên chủ quan khi trẻ xảy ra hiện tượng này nhiều lần. Bài viết dưới đây, http://conyeu.net.vn cung cấp cho bạn tìm hiểu lý do tại sao trẻ bị chảy máu cam và cách bạn có thể điều trị và ngăn ngừa nó.

Nguyên nhân chảy máu cam ở trẻ

Hầu hết tất cả trẻ em sẽ bị chảy máu cam ít nhất một lần khi còn nhỏ. Trong thực tế, một số trẻ mẫu giáo sẽ có tình trạng chảy máu cam mỗi tuần và điều đó là không nguy hiểm hoặc bất thường gì.

Các chuyên gia đã chỉ ra rằng một số người bị chảy máu cam với tần suất cao là do tĩnh mạch của họ nằm gần màng nhầy trên mũi. Nếu tĩnh mạch gần da thì chúng có nguy cơ bị vỡ cao hơn nếu chạm vào hoặc bị kích động. Nếu điều này là một trong những nguyên nhân gây ra trẻ bị chảy máu cam, bác sĩ của bé có thể thực hiện bước đơn giản là xử lý lượng lớn nhầy dư thừa trong mũi của bé.

tre-bi-chay-mau-mui

Đôi khi chảy máu cam thường xuyên ở trẻ em là do hành vi của bé. Một đứa trẻ hay ngoáy mũi kích thích lớp lót của nó khiến bộ phận này bị ảnh hưởng và gây ra tình trạng chảy máu. Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này bằng cách cắt móng tay của con bạn thường xuyên và bôi dầu vào mũi bé mỗi đêm để giúp hydrat hóa các kênh hô hấp.

Hầu hết các nguyên nhân gây  ra chảy máu cam ở trẻ không nghiêm trọng chút nào. Một số nguyên nhân khác (từ phổ biến nhất đến ít phổ biến nhất) là:

  • Dị ứng và cảm lạnh: Những thứ này sẽ gây kích ứng và sưng trong mũi, dẫn đến chảy máu tự phát.
  • Chấn thương: Bất kỳ loại chấn thương nào cũng có thể gây chảy máu mũi bao gồm chọn mũi, thổi quá mạnh hoặc đặt thứ gì đó bên trong. Các chấn thương khác có thể xảy ra bao gồm bị trúng mũi với vật thể hoặc ngã và đánh vào mũi.
  • Gây kích ứng khói hoặc độ ẩm thấp: Trong một số trường hợp, trẻ em sống trong nhà khô hoặc môi trường có thể bị khô niêm mạc mũi. Điều này sau đó làm tăng nguy cơ chảy máu cam. Điều này cũng đúng cho việc tiếp xúc thường xuyên với khói độc.
  • Tăng trưởng bất thường: Các mô bất thường trong mũi có thể dẫn đến chảy máu. Hầu hết tăng trưởng sẽ lành tính, nhưng bạn vẫn nên tìm cách điều trị.
  • Máu đông máu bất thường: Bất cứ điều gì ảnh hưởng đến đông máu có thể làm tăng nguy cơ chảy máu cam, bao gồm một số loại thuốc (như aspirin) và các bệnh về máu (như bệnh ưa chảy máu).

Làm thế nào để ngăn chặn chảy máu cam ở trẻ em

Bước 1: Điều quan trọng nhất cần làm là giữ bình tĩnh và trấn an bé nếu xảy ra chảy máu cam ở trẻ. Yêu cầu trẻ nhổ máu trong miệng và sau đó để trẻ ngồi xuống lòng, nghiêng người về phía trước một chút.

Bước 2: Dùng khăn mềm hoặc khăn sạch, mềm và chụm mũi vào phần mềm. Áp dụng áp lực liên tục nhưng nhẹ nhàng trong mười phút đầy đủ. Hãy nhắc nhở con bạn thở bằng miệng và giữ yên tâm cho bé.

tre-bi-chay-mau-cam

Bước 3: Sau mười phút, nới lỏng tay và xem liệu máu có ngừng chảy hay không. Nếu không, áp dụng lại lực trong mười phút nữa. Bạn cũng có thể sử dụng một miếng gạc lạnh trên cây cầu của mình. Nếu vẫn còn, hãy gọi cho bác sĩ.

Thận trọng: Không bao giờ để con bạn nằm xuống hoặc nghiêng đầu lại khi máu chảy xuống cổ họng. Cũng tránh đặt bông vào mũi trong hoặc thậm chí sau khi chảy máu cam. Điều này có thể phá vỡ các cục máu đông đã hình thành, gây ra chảy máu cam ảnh hưởng lớn đến sức khỏe bé.

Khi nào cần gọi bác sĩ?

Mặc dù chảy máu cam là hoàn toàn bình thường, đôi khi bạn vẫn cần bác sĩ. Bạn nên liên hệ với bác sĩ trong các trường hợp sau:

Trẻ chập chững phát triển chảy máu cam sau khi ngã hoặc bị thổi vào mũi hoặc đầu.

Em bé của bạn mất rất nhiều máu. Hãy nhớ rằng rất nhiều thời gian một mũi – chảy máu sẽ trông tồi tệ hơn nó, nhưng bạn luôn có thể nói chuyện với bác sĩ nếu bạn đang lo lắng.

Trẻ chập chững biết đi bị chảy máu cam nhiều hơn ngoài mũi bị nghẹt mũi kinh niên.

Trẻ mới biết đi không chỉ có chảy máu cam, mà còn chảy máu từ các điểm khác (như nướu răng) hoặc vết bầm tím một cách dễ dàng. Và khi bắt đầu dùng thuốc mới gây ra chảy máu cam ở trẻ thường xuyên là những dấu hiệu nghiêm trọng bạn cần liên hệ với bác sĩ ngay.