Có rất nhiều nguyên nhân cũng như triệu chứng thường thấy khi trẻ bị sốt mà cha mẹ cần lưu ý để chăm sóc sức khỏe cho con một cách tốt nhất. Cách xử lý hiệu quả khi trẻ bị sốt sẽ là điều mà mẹ cần tìm hiểu ngay để đảm bảo con yêu phát triển khỏe mạnh và lớn nhanh. Mời bạn đọc cùng con yêu- trang tin cung cấp mẹo chăm sóc sức khỏe mẹ và bé tim hiểu thông tin hữu ích này nhé!

tre-bi-sot

Triệu chứng khi trẻ bị sốt thường thấy

Những biểu hiện thường thấy khi trẻ bị sốt mà các mẹ co thể dễ dàng nhận thấy đó là:

  • Cơ thể trẻ nóng lên bất thường: đối với cơ thể bình thường, thân nhiệt có nhiệt độ là 37 độ C, nhưng khi trẻ bị sốt thì cơ thể bé sẽ nóng lên bất thường, có thể sốt tới 39 độ C. Mẹ có thể sử dụng kẹp nhiệt độ để kiểm tra nhiệt độ của bé hoặc sờ tay lên trán bé rồi áp vào trán mình, nếu thấy nóng hơn thì đây chính là dấu hiệu trẻ bị sốt- mẹ cần lưu ý. 
  • Trẻ quấy khóc: khi bị ốm, cơ thể khó chịu chính là lý do khiến trẻ quấy khóc, đôi khi cả mẹ cũng không thể dỗ trẻ được. 
  • Cơ thể bé suy nhược, mệt mỏi: sốt cao luôn khiến cơ thể bé rơi vào tình trạng uể oải, mệt mỏi, chân tay bé đôi khi còn mềm nhũn hơn bình thường. Chính sự uể oải mệt mỏi này là dấu hiệu khi trẻ bị ốm sốt. 
  • Lười ăn, hay nôn chớ: cũng giống như người lớn, khi bị ốm miệng đắng sẽ không muốn ăn bất kỳ thú gì dù là ngon đến mấy, trẻ cũng vậy, bé lười ăn, nếu ăn vào thì hay nôn chớ, càng khiến cơ thể mệt mỏi vì không có được dinh dưỡng từ thức ăn. 
  • Tình trạng ngủ lơ mơ: ngủ lơ mơ, nửa tỉnh nưa thức là triệu chứng tiếp theo khi trẻ bị sốt. Mẹ nên nhớ những triệu chứng này đê có thể chăm sóc sức khỏe bé tốt hơn. 

 

-Tre-bieng-an-do sot

 Nguyên nhân con bị sốt

- Trẻ bị sốt do ảnh hưởng thời tiết:đây được xem là dấu hiệu thường thấy khi trẻ bị sốt. như chúng ta đã biết trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là lứa tuổi mà hệ miễn dịch của cơ thể vẫn còn yếu, chính vì thế mà bé rất dễ bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi thời tiết à các tác động của môi trường bên ngoài gây ốm sốt. 

- Sốt virut: đây cũng là loại sốt phổ biến không kém, khi bé bị các loại virut tấn công, hệ miễn dịch của bé không đủ mạnh để bảo vệ cơ thể sẽ khiến con bị những loại virut này làm nhiễm bệnh và các triệu chứng ban đầu là sốt, có thể là sốt cao. 

- Sốt do mọc răng: đối với các bé trong độ tuổi từ 6 tháng tuổi tới 30 tháng tuổi là độ tuổi bé bắt đầu mọc răng, tình trạng sốt khi mọc răng không phải là triệu chứng nguy hiểm nên các mẹ đừng quá lo lắng nhé! Tuy nhiên nếu thân nhiệt của bé cao hơn 37,8 độ C thì đó không phải là do mọc răng.

- Một số bệnh nguy hiểm gây sốt: chúng ta có thể kể đến những loại bệnh nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ như:  viêm phổi, sốt rét, sốt xuất huyết, viêm màng não , viêm não nhiễm khuẩn huyết…. 

 

benh-sot-virus_4

Những điều cha mẹ đặc biệt chú ý để xử lý hiệu quả khi trẻ bị sốt 

Trước tiên khi xác định trẻ bị sốt các mẹ phải cởi bớ quần áo của con ra, tránh tình trạng mặc cho con quá nhiều quần áo vì sợ con bị lạnh nhưng điều này càng khiến con bị sốt cao hơn. Việc cởi bớt quần áo, cho con mặc quần áo thoáng mát sẽ giúp bé hạ nhiệt tốt hơn, giảm sốt nhanh hơn. 

Cho con uống nhiều nước vì khi bị ốt cơ thể bé sẽ bị mất nước do toát nhiều mồ hôi. Uống nước sẽ giúp cơ thể có đủ nước tránh mất nước khi bị sốt. 

Khi bé sốt xao đến 39 độ C mẹ nên cho bé uống thuốc hạ sốt, bởi nếu để lâu quá có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của trẻ. Bên cạnh đó, kết hợp với việc sử dụng miếng dán hạ sốt và chườm khăn lạnh giúp con hạ sốt an toàn hơn. 

Cha mẹ có thể hạ sốt cho con bằng cách làm mát sau: 

Cởi hết quần áo trẻ, dùng 5 chiếc khăn nhỏ nhúng vào nước ấm, đặt 2 bên nách và 2 bên háng trẻ, chiếc khăn còn lại nhúng nước ấm lau khắp người trẻ. Nước ấm sẽ bốc hơi, làm giãn mạch máu làm trẻ mát. Tiếp tục làm như vậy cho đến khi nhiệt độ của trẻ hạ xuống mức bình thường (370C). Thông thường nhiệt độ sẽ hạ trong khoảng 30 – 45 phút.

 

cho-tre-uong-nuoc-1

LƯU Ý: 

- Không nên quấn quá nhiều chăn và cho bé vì càng khiến bé mệt mỏi và sốt cao hơn. 

- Tuyệt đối không dùng đá lạnh để chườm vào người cho bé, sự thay đổi nhiệt độ đột ngột khiến sức khỏe của con bị ảnh hưởng. 

- Mẹ nhớ lựa chọn những loại thuốc hạ sốt an toàn và đảm bảo cho con để tránh những tác động phụ không tốt tơi sức khỏe của trẻ. 

- Khi bé sốt cao liên tục không có dấu hiệu suy giảm mẹ nên đưa có tới bệnh viện ngay để được điều trị kịp thời. 

Chúc các bé têu luôn khỏe mạnh!

Xem thêm: 

CÁCH CHỮA TRỊ NHIỆT MIỆNG CHO TRẺ NHANH VÀ HIỆU QUẢ

THỰC ĐƠN CHO BÉ BIẾNG ĂN SUY DINH DƯỠNG

DANH SÁCH CÁC LOẠI RAU CỦ QUẢ CHO BÉ TẬP ĂN DẶM