Lí do cần vệ sinh lưỡi cho bé?

  • Để có thể làm sạch toàn vùng miệng, thì vấn đề vệ sinh lưỡi sạch sẽ là rất quan trọng do mặt lưỡi chứa rất nhiều vi sinh vật. Lưỡi sạch có thể làm hạn chế số lượng các loại sinh vật trong miệng, hỗ trợ cho trẻ cảm nhận được hương vị tốt hơn.
  • Lưỡi sạch sẽ rất cần thiết trong việc làm hạn chế hơi thở khó chịu và bớt đi bệnh nhiễm trùng ở vùng miệng cho bé.
  • Con bạn có thể khóc, la hét mỗi lúc bạn cố gắng để làm sạch miệng, tuy nhiên sớm hay muộn gì thì bé cũng sẽ phải làm quen với việc này.
  • Có những lúc lưỡi bé có một lớp phủ màu trắng trên mặt lưỡi sau khi ăn, tuy nhiên bạn không phải lo lắng, bởi đó là lượng sữa sau khi bú, có thể được lau đi một cách dễ dàng.
  • Nhưng khi lưỡi và hai bên má của bé bị đỏ khi bạn loại bỏ các loại mảng trắng thì bạn nên nghĩ đến việc lưỡi bé bị nấm và cần phải đưa bé đến bác sĩ để kiểm tra thêm. Không cần phải cố gắng nỗ lực để loại bỏ chúng vì sẽ có thể làm tổn thương bé.
  • Bạn có thể nghi ngờ bệnh nấm lưỡi khi bé bắt đầu khóc khi bú hoặc bú bình, bú núm vú. Nấm có thể lây từ bé sang bạn hoặc ngược lại, bởi vậy, bạn cũng nên chăm sóc sức khỏe cho bé của mình thường xuyên.

 cach-ve-sinh-mieng-luoi-tre-so-sinh-1

Những bước vệ sinh miệng lưỡi cho trẻ mới sinh

Phải làm thế nào để vệ sinh lưỡi bởi bé yêu của bạn còn quá nhỏ, dễ bị tổn thương? Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ kinh nghiệm các bước để vệ sinh lưỡi cho bé đúng cách.

Chuẩn bị

  • Vải xô mềm, sạch.
  • Kem đánh răng không có flour.
  • Nước ấm.
  • Một cái bát nhỏ.

Cách vệ sinh miệng lưỡi cho bé sơ sinh

– Trước tiên bạn cần làm là rửa tay thật sạch và đổ nước ấm vào một bát sạch nhỏ. Hãy chắc chắn rằng nước không quá nóng, vì nước nóng sẽ làm cho lưỡi của bé bị bỏng, sẽ làm tổn thương hoặc bé sẽ gặp khó khăn khi ăn.

– Quấn vải (khăn) xung tay ngón trỏ của bạn, nhúng vào nước ấm trong bát.

– Có thể giữ bé cố định bằng nhiều cách tuy nhiên bế bé với một cánh tay trong khi vệ sinh lưỡi cho bé là cách đơn giản và an toàn hơn cả. Một tay bế bé, tay còn lại, bạn đặt ngón tay lên môi dưới của bé để khuyến khích bé mở miệng.

cach-ve-sinh-mieng-luoi-tre-so-sinh-2

– Nếu bé mở miệng, bạn sử dụng ngón tay trỏ đã quấn khăn, cọ xát lưỡi trẻ nhẹ nhàng theo hình tròn để loại bỏ những mảng trắng.
– Khi các cặn trắng trở nên “cứng đầu” không chịu đi, bạn hãy lấy kem đánh răng không có flour, loại kem đánh răng dành cho bé cho lên khăn và lại chà lên mặt lưỡi của bé với thao tác nhanh và dùng khăn ẩm lau đi ngay không để bé nuốt phải kem đánh răng.

– Sau khi làm sạch lưỡi, di chuyển ngón tay của bạn xung quanh miệng của bé và mát xa nhẹ nhàng hàm răng, lợi cũng như vòm má, vùng dưới lưỡi cho bé.

– Khi mà các cặn trắng ở lưỡi bé không thể làm sạch được, bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Chú ý

– Việc vệ sinh miệng lưỡi cho bé phải được làm ít nhất một lần mỗi ngày sau khi bú. Không vệ sinh lưỡi cũng là nguyên nhân khiến bé lười bú.
– Sử dụng kem đánh răng không tạo bọt bởi bọt có thể gây kích ứng cho bé.