Giao tiếp đều đặn với thai nhi

Không chỉ với lí do là sự thú vị khi bạn cố tìm cách giao tiếp với thai nhi, việc làm này còn có thể khiến chobạn thiết lập mối gắn kết với bé ngay cả trước khi bé chào đời. Và nó cũng sẽ khiến cho bé thiết lập một liên kết với bạn. Và nó có thể đặc biệt quan trọng với các ông bố. Rất nhiều người cha có phản ứng tiêu cực là ghen tị với các mối quan hệ gần gũi giữa bé chưa ra đời với các bà mẹ. Nhưng phản ứng ghen tị thật sự là một sự hiểu lầm. Từ khoảng 30 tuần tuổi, con yêu đã có thể phân biệt tiếng của người mẹ (mà bé nghe mỗi ngày trong suốt chín tháng mang thai) với những người khác. Bởi thế mà khi người cha dành nhiều thời gian để “trò chuyện” với bé trước khi bé chào đời, bé cũng sẽ nhận ra và phản ứng nhiều hơn với giọng nói của người cha.

 mach-me-cach-tro-chuyen-voi-thai-nhi-giup-be-thong-minh1

Theo kinh nghiệm và nghiên cứu, giao tiếp trước khi sinh gây kích thích cho não trẻ sơ sinh, kích thích sự phát triển tế bào thần kinh, giúp bé xử lý thông tin hiệu quả hơn. Những nhà khoa học tin rằng nó có thể làm cho trẻ thông minh hơn. Điều này cũng gây rất nhiều tranh cãi (không phải tất cả mọi người đồng ý) rằng các bé được kích thích trước khi sinh có xu hướng khóc ít hơn khi sinh, có khoảng cách tập trung chú ý lâu hơn, ngủ tốt hơn, tránh gặp vấn đề suy giảm khả năng học, sáng tạo hơn và yêu âm nhạc hơn.

Cách giao tiếp với bé

Các nhà khoa học vẫn có rất nhiều bất đồng về việc có hay không có hiệu quả từ tác động của việc kích thích bé trước khi sinh (mặc dù không ai nói nó có thể gây hại gì). Do vậy mà khi quyết định sẽ “thử một phen” thì đây là vài điều bạn sẽ cần xem xét:

-Tránh đặt nặng vấn đề

Hãy nhắc nhở chồng bạn việc anh ấy muốn giao tiếp nhiều với bé là tốt, tuy nhiên thỉnh thoảng bạn cũng cần một chút yên tĩnh. Mặt khác, một số nhà nghiên cứu cũng phát hiện phụ nữ có bé được kích thích trước khi sinh có thời gian đau đẻ ngắn hơn và tỷ lệ phải mổ sinh cũng thấp hơn.

nhung-loi-ich-ky-dieu-khi-bo-tro-chuyen-voi-thai-nhi-moi-ngay-1

-Nói lớn

Hãy nói to đủ để ai đó đi ngang phòng có thể nghe tiếng bạn. Thường xuyên làm thế.

Tự lập thời gian biểu cho bản thân để bé biết chuyện gì sắp xảy ra

Nên bắt đầu bằng cách vỗ nhẹ vào bụng trước khi bạn thực hiện theo thời gian biểu. Không nên làm quá tay. Hai lần cách nửa tiếng mỗi ngày là nhiều. Bạn nên biết, bào thai cũng cần thời gian nghỉ như người bình thường để đảm bảo sức khỏe bé trong bụng.

-Kết hợp tốt

Chơi cùng một bản nhạc hoặc đọc cùng một đoạn thơ  mỗi ngày là rất tốt tuy nhiên cũng cần thêm một chút biến tấu. Bào thai thường “đào thải” những thứ mà bản thân bé không thích hoặc cảm thấy chán.

Và  không thể không nhắc bạn tránh kỳ vọng quá cao. Không có gì chắc chắn rằng bất cứ điều gì bạn làm sẽ tác động tới bé trong bất kỳ cách nào. Tuy nhiên ít nhất bạn cũng có được niềm vui khi thực hiện. Đó mới là điều quan trọng.