1. Cách nhận biết

Những dấu hiệu thể hiện rằng con bạn bị ngộ độc thực phẩm như: chóng mặt, nôn mửa, tiêu chảy, sốt, đau quặn vùng bụng,…

cach-so-cuu-nhanh-chong-khi-be-bi-ngo-doc-thuc-an-1

  1. Phương pháp sơ cứu

Trước hết các bậc phụ huynh cần làm là cho con yêu dừng ngay món ăn mà bạn nghi ngờ là lí do khiến ngộ độc. Rồi gây nôn cho bé bằng việc móc họng, để bé nôn ra càng nhiều càng tốt. Nhưng chú ý lúc móc họng bé bạn phải làm thật khéo, hạn chế làm xây xát họng trẻ. Tránh gay nôn cho trẻ khi đang nằm ngửa, bởi tư thế này rất dễ làm cho bé bị sặc, thức ăn bị trào ngược lên mũi gây ngạt hoặc xuống phổi, rất nguy hiểm. Nếu gặp phải tình huống này, ngay lập tức bạn phải sử dụng miệng để hút mũi cho bé.

Tư thế gây nôn đúng cách là để bé nằm đầu thấp hơn người, nghiêng đầu sang một bên rồi móc họng để trẻ nôn thức ăn ra. Trong lúc gây nôn, phải luôn sẵn sàng khăn để lau chùi. Móc sạch thức ăn trẻ nôn ra sau đó sử dụng khăn mềm lau sạch miệng trẻ.

Sau lúc sơ cứu, khu chú ý thấy tình trạng sức khỏe bé chưa hồi phục, nên đưa trẻ tới cơ sở y tế để xử lý. Cần đem theo nguồn thức ăn gây ngộ độc để bác sĩ dễ dàng tìm ra lí do và có hướng điều trị kịp thời.

cach-so-cuu-nhanh-chong-khi-be-bi-ngo-doc-thuc-an-2

  1. Chú ý
  • Dùng các sản phẩm còn tươi sống, khi sử dụng đồ đông lạnh, trước lúc chọn mua nên để ý tới hạn sử dụng trên bao bì.
  • Bảo quản thực phẩm đúng cách để không bị bị hỏng, ôi thiu.
  • Chỉ cho trẻ ăn các đồ ăn được nấu chín kỹ, tuyệt đối không cho bé ăn thức ăn còn tái.
  • Vệ sinh tay sạch sẽ trước lúc nấu đồ ăn cũng như rửa tay cho trẻ trước khi ăn. Tránh để thức ăn quá một giờ sau
  • Lúc chế biến trong thời tiết mùa hè nóng nực.
  • Mẹo cho bạn: vệ sinh sạch sẽ nhà bếp và các dụng cụ nấu ăn vì vi khuẩn có thể sống sót trên bề mặt các đồ dùng làm bếp khoảng vài giờ và lan rộng sang các loại thực phẩm khác.

Để chắc chắn và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cần tránh cho trẻ ăn đồ ăn có mùi lạ, ôi thiu. Lựa các loại thực phẩm tươi sống để chế biến, chế biến ở nơi an toàn tránh xa những nơi ô nhiễm. Thức ăn phải được để và bảo quản cẩn thận, hâm lại khi dùng thức ăn. Chúc gia đình bạn luôn vui vẻ, mạnh khỏe. Đừng quên đồng hành cùng chúng tôi nhé!