Trẻ biếng ăn trở thành nỗi lo chung của các ông bố bà mẹ. Ở bất cứ độ tuổi nào trẻ cũng có nguy cơ biếng ăn. Tùy vào từng giai đoạn trẻ biếng ăn do các nguyên nhân khác nhau. Dù trẻ biếng ăn do nguyên nhân nào nếu không được điều trị sớm cũng để lại rất nhiều hậu quả không mong muốn. Cùng tham khảo bài viết của Chăm sóc sức khỏe mẹ và bé  để tham khác cách phòng ngừa và khắc phục trẻ biếng ăn nhé.

men-vi-sinh-cho-tre-bieng-an

Thực trạng trẻ biếng ăn hiện nay.

Hiện này tình trạng trẻ biếng ăn ngày càng nhiều. Trẻ biếng ăn ở tất cả các lứa tuổi, có tới 5% trẻ vừa sinh ra lười bú mẹ, và tý lệ này còn tăng lên đến 30 %- 40% khi trẻ 2 đến 3 tuổi. Nguyên nhân trẻ biếng ăn khá phong phú ví dụ như :

 • Trẻ biếng ăn do hệ tiêu hóa gặp vấn đề.
 • Trẻ biếng ăn sinh lý khi bước vào các giai đoạn quan trọng như mọc răng, tập đi, bò..
 • Số trẻ biếng ăn trong thời kì ăn dặm cũng rất cao.
 • Một trong các nguyên nhân không ngờ tới khiến trẻ bị biếng ăn do sức ép từ bố mẹ. Bố mẹ ép trẻ ăn quá nhiều, quát mắng và tạo áp lực cho trẻ cũng khiến bé biếng ăn.

Các nguyên nhân kể trên được coi như là những tác nhân chính dẫn đến bệnh tiêu chảy, tuy nhiên bên cạnh đó cũng còn rất nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến quá trình ăn uống của trẻ như  trẻ bị ốm… Tình trạng biếng ăn sinh lý ở trẻ có thể tự hết, nhưng biếng ăn do nguyên nhân khác cần mẹ có những phương pháp phù hợp với bé, vì để lâu dài, biếng ăn có thể gây suy dinh dưỡng ở trẻ. Trẻ sẽ còi xương, thấp và nhẹ cân hơn các bạn cùng trang lứa. Đặc biệt trẻ biếng ăn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển thể chất cũng như trí tuệ của bé yêu nhà bạn.

tre-bieng-an

Cách phòng ngừa và khắc phục trẻ biếng ăn.

Để bé ăn uống tốt và tăng cân đều đặn, bố mẹ phải lựa chọn phương pháp tiếp cận đồ ăn cho bé ngay từ khi còn nhỏ. Bên cạnh đó đồ ăn cho trẻ biếng ăn cũng khác với những bé khác, đủ dưỡng chất hơn để đảm bảo dù trẻ ăn ít cũng hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra mẹ có thể áp dụng một trong các biện pháp sau :

 • 6 tháng là thời điểm trẻ bắt đầu ăn dặm, vị giác của bé chưa phát triển hoàn toàn, do đó mẹ nên tập cho con ăn nhiều loại thức ăn với các hương vị khác nhau để bé làm quen và tiếp nhận thức ăn dễ hơn, đi kèm với đó bố mẹ vẫn cần phải chọn các thực phẩm hợp với độ tuổi và hệ tiêu hóa của trẻ.
 • Sai lầm khi bố mẹ trộn thuốc vào sữa, bột hoặc canh cho trẻ ăn… vì khi trẻ phát hiện trr sẽ nhạy cảm và cảnh giác với đồ ăn và từ chối thức ăn.
 • Để tăng sự thích thú của trẻ với đồ ăn mẹ có thể chế biến những món ăn đjep và lạ mắt, không lặp đi lặp lại một món trong nhiều ngày, sáng tạo những câu chuyện kể với đồ ăn để con hứng thú hơn.
 • Đừng để trẻ biếng ăn do sai lầm của mẹ : mẹ đừng ép trẻ ăn món mẹ chọn mà hãy để bé lựa chọn món ăn mà bé thức trong phạm vi cho phép và bổ sung các dưỡng chất khác để bữa ăn của bé đủ 4 nhóm : tinh bột, chất béo, chất đạm, vitamin và chất khoáng.
 • Tuyệt đối không cho trẻ ăn vặt trước bữa ăn, vì đồ ăn vặt có thể khiến bé ngang dạ, không muốn ăn thêm cơm nữa.
 • Hệ tiêu hóa tốt cũng ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình hấp thụ và tiêu hóa đồ ăn của trẻ. Để hạn chế tình trạng trẻ biếng ăn chậm lớn, mẹ có thể bổ sung thêm men vi sinh để hỗ trợ sự phát triển cho bé. Ngoài các lợi khuẩn probiotics men vi sinh cũng có thành phần chất khoáng và vitamin cho bé rất tốt cho bé yêu.
  Mẹ có thể xem thêm tại đây.

Các bài viết liên quan:
Trẻ biếng ăn mọc răng mẹ phải làm sao?
Trẻ bị tiêu chảy virus Rota và những điều mẹ cần biết?