Răng em bé rất quan trọng. Nếu răng sữa bị mất quá sớm, răng còn lại có thể di chuyển và không để lại bất kỳ chỗ nào cho răng trưởng thành xâm nhập. Ngoài ra, nếu sâu răng ở trẻ em không được ngăn ngừa, nó có thể tốn kém để điều trị, gây đau và dẫn đến sự sống – nhiễm trùng đe dọa. Vậy các bậc phụ huynh cần làm gì khi trẻ bị sâu răng? Cùng http://conyeu.net.vn tìm hiểu nhé!

Nguyên nhân gây sâu răng ở trẻ em

Sâu răng phát triển khi miệng của em bé bị nhiễm vi khuẩn sản xuất axit. Cha mẹ và người chăm sóc có thể truyền vi trùng cho trẻ qua nước bọt. Ví dụ, vi khuẩn lây lan bằng cách chia sẻ nước bọt trên thìa hoặc ly, nếm thử thức ăn trước khi cho trẻ ăn, và làm sạch núm vú giả bằng cách cho vào miệng của cha mẹ trước khi chuyển sang cho bé.

Sâu răng cũng phát triển khi răng và nướu của trẻ tiếp xúc với bất kỳ chất lỏng hoặc thức ăn nào khác ngoài nước trong thời gian dài. Đường tự nhiên, bổ sung trong chất lỏng hoặc thực phẩm được thay đổi thành axit bằng vi khuẩn trong miệng. Axit này sau đó hòa tan phần bên ngoài của răng, khiến chúng phân rã gây sâu răng ở trẻ em.

sau-rang-o-tre-em

Cách phổ biến nhất gây ra sâu răng là khi cha mẹ cho trẻ đi ngủ sau khi uống một chai sữa công thức, nước trái cây, nước giải khát, nước đường hoặc đồ uống có đường. Sâu răng cũng có thể xảy ra khi trẻ em được phép uống bất cứ thứ gì khác ngoài nước trong ngày hoặc đêm. Sữa chỉ nên được uống với các bữa ăn và không được cung cấp suốt cả ngày, vào lúc ngủ trưa hoặc trước khi đi ngủ.

Dấu hiệu bệnh sâu răng ở trẻ em

Sâu răng có thể xuất hiện với những dấu hiệu đầu tiên như những đốm trắng ở đường nướu trên răng phía trên. Những điểm này khó thấy lúc đầu — ngay cả đối với bác sĩ hoặc nha sĩ của trẻ — nếu không có thiết bị phù hợp. Một đứa trẻ bị sâu răng cần phải được kiểm tra và điều trị sớm để ngăn chặn sự phân rã khỏi lây lan và ngăn ngừa hư hại thêm.

Làm thế nào để ngăn ngừa sâu răng ở trẻ em

Hãy chăm sóc sức khỏe răng miệng của chính bạn ngay cả trước khi em bé được sinh ra. Điều quan trọng là cần thường xuyên đến gặp nha sĩ để được chăm sóc răng miệng trong khi bạn đang mang thai.

  • Đối với  trẻ dưới 12 tháng: Để ngăn ngừa sâu răng ở trẻ em, các mẹ tuyệt đối giữ cho miệng của bé sạch bằng cách nhẹ nhàng lau nướu răng bằng khăn sạch em bé sạch. Một khi bạn nhìn thấy những chiếc răng đầu tiên, nhẹ nhàng chải bằng cách sử dụng bàn chải đánh răng bé mềm và một miếng kem đánh răng có chứa chất florua.
  • Đối với trẻ từ 12 đến 36 tháng: Đánh răng của con bạn 2 lần mỗi ngày trong 2 phút. Sử dụng kem bôi kem đánh răng có chất fluoride cho đến ngày sinh nhật thứ ba của con bạn. Thời gian tốt nhất để chải là sau khi ăn sáng và trước khi đi ngủ.

sau-rang-o-tre-em-1

Không bao giờ cho trẻ đi ngủ sau khi uống sữa hoặc ăn bánh kẹo mà chưa đánh răng. Điều này không chỉ làm lộ răng của con bạn thành đường mà còn có thể khiến con bạn có nguy cơ bị nhiễm trùng tai và nghẹt thở.

Kiểm tra xem nước của bạn có bị nhiễm fluor hay không. Con của bạn sẽ được hưởng lợi từ nước uống với florua trong đó. Nếu nước máy của bạn đến từ giếng hoặc nguồn không có chất fluoride khác, bác sĩ hoặc nha sĩ của con bạn có thể muốn lấy mẫu nước thử nghiệm hàm lượng florua tự nhiên. Nếu nước máy của bạn không có đủ florua, bác sĩ hoặc nha sĩ của con bạn có thể kê đơn bổ sung fluoride. Nha sĩ cũng có thể bôi vecni florua vào răng của con bạn để bảo vệ chúng không bị sâu răng.

Bổ sung các vitamin, canxi cần thiết cho bé, vì khi cơ thể được đầy đủ chất dinh dưỡng thì mới có thể nuôi dưỡng hàm răng khỏe mạnh được. Mẹ hãy đặc biệt quan tâm đến chế độ dinh dưỡng của bé yêu, bằng cách bổ sung vitamin được các Bác dĩ khuyên dùng.

Nếu con của bạn phải có một chai hoặc ly sippy trong thời gian dài, điền vào nó chỉ với nước. Trong khi lái xe, chỉ cung cấp nước nếu con bạn khát nước.

Hạn chế số lượng thực phẩm ngọt hoặc dính mà con bạn ăn, chẳng hạn như kẹo, kẹo dẻo, bánh quy, Bánh cuộn trái cây hoặc bánh quy. Đường cũng có trong các loại thực phẩm như bánh quy giòn và khoai tây chiên. Những thức ăn này đặc biệt tệ nếu trẻ ăn vặt rất nhiều. Chúng chỉ nên ăn vào giờ ăn. Dạy con bạn sử dụng lưỡi của mình để làm sạch thức ăn ngay lập tức khỏi răng.

Chỉ phục vụ nước trái cây trong bữa ăn hoặc không uống gì cả. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) không khuyến cáo sử dụng nước trái cây cho trẻ dưới 6 tháng tuổi. Nếu nước trái cây được cho trẻ từ 6 đến 12 tháng, nó nên được giới hạn đến 200ml mỗi ngày và nên được pha loãng với nước (nửa nước, một nửa nước trái cây). Đối với trẻ em từ 1 đến 6 tuổi, bất kỳ loại nước trái cây nào được phục vụ nên giới hạn ở mức 350 – 500 ml mỗi ngày để giảm nồng độ axit gây ra sâu răng ở trẻ em.

Sâu răng ở trẻ em có thể được ngăn ngừa. Nói chuyện với bác sĩ hoặc nha sĩ của con bạn nếu bạn thấy bất kỳ dấu hiệu sâu răng nào trong răng của con bạn hoặc nếu bạn có câu hỏi về răng của con bạn. Với sự chăm sóc thích hợp, con bạn có thể lớn lên để có răng khỏe mạnh suốt đời.