Táo

Chọn những quả  được đóng trong bao, túi. Vỏ loại táo này sạch hơn, tránh khỏi những tác động do ô nhiễm không khí, thuốc trừ sâu và thuốc bảo quản. Đến thười điểm mùa thu là mùa táo nên đây là mùa bạn không sợ táo có thuốc. Sử dụng ngón tay ấn để xem táo có chắc hay không, màu của táo phải sáng, quả táo nhìn phải trơn láng, không vết bầm dập. táo phải còn mới và không bị bốc mùi. Đảm bảo rõ ràng nguồn gốc, xuất xứ, độ an toàn của các loại táo. Táo ở những nông trại địa phương mới và thơm hơn các loại trái đã bảo quản lâu ở những cửa hàng, rất tốt cho việc chăm sóc sức khỏe cho bé.

cach-de-chon-mua-trai-cay-dam-bao-tot-cho-me-va-be-1

Bưởi

Bưởi là loại quả rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu. Để có những quả bưởi ngon ngọt, mọng nước, các mẹ cần quan tâm tới phần vỏ bên ngoài: da bóng, gai nở, trái tròn và lúc cầm lên phải nặng tay. Các nốt gai trên vỏ bưởi chính là phần hỗ trợ cho bạn nhận biết trái bưởi đó già hay non, bưởi càng già thì nốt gai trên vỏ càng lớn.

Cam

Lúc chọn cam bạn hãy lưu ý nâng quả trên tay, khi thấy nhẹ là quả ít nước, xốp, khô. Tránh chọn cam, quýt màu vàng tươi, đã rụng cuống – biểu hiện của quả chín ép, sâu hại, ong chích…

Hỹ lựa những quả màu vàng mỡ gà, chiếm ít nhất 1/3 quả, da bóng láng, có đốm mờ, vỏ mỏng.
Đừng nên chọn quả cam sành quá to, da sần sùi, vàng chóe một bên – quả bị rám nắng, nên vỏ dày, sượng khô, ít nước, không ngọt.

cach-de-chon-mua-trai-cay-dam-bao-tot-cho-me-va-be-2

Xoài

Hãy chọn những trái xoài mà có da căng bóng, màu vàng sáng, không lấy quả thâm đen, vỏ nhăn, nhũn. Khúc đầu quả chín vàng, cứng, phần bụng phía dưới có một mắt, là hạt nhỏ.

Cần phải chọn quả thật tươi, có da mịn, không có vết dập, thâm. Lê chưa chín là lê có màu sáng, bóng. Lê chín có thể có màu vàng, hơi hồng hay có màu xanh. Màu sắc không thể hiện nhiều độ ngọt của lê, bởi có loại lê da xanh, lê vàng… đều ngon và ngọt cả khi bạn biết cách chọn lựa chúng.

Dứa

Chọn mua những trái to, mắt đều, chín vàng, lấy tay búng thấy chắc – ngọt, mọng nước đảm bảo sẽ là dứa ngon.

Chuối

Chuố là loại hoa quả các mẹ nên khuyến khích cho bé ăn trong quá trình chăm sóc sức khỏe bé. Chọn mua những trái chuối tròn đều, chín lốm đốm, màu vàng tươi hay xanh ngả vàng, không nát, không thâm đen. Chuối quá to, ăn sẽ không thơm.

Sầu riêng

Chọn những trái có cuống xanh cứng, mùi thơm ngọt đậm, màu đặc trưng, gai cứng chắc, nở tròn trịa bằng nhau, không có vết xước, thủng sâu, không bị nứt, lắc thử có cảm giác bên trong lỏng, rung…

Măng cụt  

Nên chọn những trái cuống còn xanh, màu tím sẫm, dùng tay nắn thấy mềm, là trái ngọt, vỏ mỏng và cùi dày. Những trái vỏ cứng, màu tím nhạt, cuống thâm hay héo là đã để lâu, vỏ dày, cùi mỏng và sẽ không ngon ngọt.

Chọn quả có đường kính từ 4 đến 5 cm, đừng nên chọn quả to, còn khi quá nhỏ là măng mọc cuối cành, không ngon. Cuống tươi, vỏ bóng vừa phải, có bụi phấn bám quanh là chín cây, ít mủ, rất ngon. Để tránh sượng, chọn quả màu nâu sậm, không lốm đốm vết mủ, vỏ không dày cứng.

cach-de-chon-mua-trai-cay-dam-bao-tot-cho-me-va-be-3

Lúc chọn bơ, hãy nắn nhẹ tay đặc biệt là phần cuống để xem bơ còn tươi ngon hay không. Sau đó lắc nhẹ để biết phần cơm dày hay mỏng, không nghe tiếng hạt chạy trong quả là cơm dày. Hiện tại, bơ sáp vẫn là lọai được các chị em chọn nhiều nhất bởi cơm dày, bùi và béo… Đa số vỏ ngoài của chúng có màu xanh ngay cả lúc chín và vỏ cũng trơn láng hơn so với bơ thường.

Lựa chọn trái cây an toàn

Lúc đi ra hàng mua, các bạn hãy hiểu một điều rằng không phải hàng hoa quả nào cũng an toàn. Rất có khả năng sẽ có hàng nhập hoa quả có xuất xứ không rõ ràng, chứa chất bảo quản, quá hạn dùng… không tốt cho sức khỏe. Do đó, khi mua hãy:

  • Chọn nơi đáng tin cậy để mua.
  • Chọn quả có cuống tươi
  • Quả phải có màu sắc tự nhiên
  • Chọn quả cầm thấy nặng, chắc tay

Một số loại quả có tinh dầu khi dùng móng tay bấm nhẹ, tinh dầu bắn ra là quả đạt chất lượng, không bị ngâm