1. Cách uống một vài loại thuốc thông thường

Thuốc viên có nhiều loại khác nhau, Bạn cần phải xác định đúng loại thuốc bạn cần cho con uống. Sau đây chúng tôi xin chia sẻ kinh nghiệm hay cách uống một vài loại thuốc:

  • Thuốc thông thường: Nếu không có ghi chú gì đặc biệt, bạn chỉ cần cho con uống cả viên thuốc với nước, đặc biệt là nên dùng nước đun sôi để nguội.
  • Thuốc viên sủi bọt: Với những loại thuốc tăng cường vitamin và chất khoáng thường có dạng viên nén sủi bọt. Bạn nên để thuốc tan hẳn trong nước rồi mới cho con uống. Nhất là đối với những loại thuốc sủi chứa hàm lượng vitamin C cao, bạn không nên cho con uống vào buổi tối đâu nhé!

cach-cho-be-uong-thuoc-de-dang-2

  • Mẹo uống những loại thuốc điều trị các bệnh về dạ dày thường thì bạn cần cho bé nhai trước khi uống.
  • Viên con nhộng: Các viên con nhộng này sẽ mất một khoảng thời gian trước khi tan trong ruột. Bạn không nên phá vỡ chúng hoặc nghiền nát bởi điều này có thể làm mất công dụng của thuốc hay có thể gây ngộ độc khi sử dụng quá liều…
  1. Phương pháp cho con uống thuốc hiệu quả

cach-cho-be-uong-thuoc-de-dang-1

  • Trước lúc đưa thuốc cho con, bạn hãy rửa và lau khô tay hoàn toàn. Bạn nên cho bé ngồi hay đứng yên khi uống thuốc và uống cùng với một lượng nước vừa đủ để tránh việc thuốc dính lại ở thực quản của bé.
  • Với các bé nhỏ, việc nuốt cả một viên thuốc lớn là điều hết sức khó khăn với bé. Do đó mẹ có thể nghiền nát thuốc trước rồi mới cho con uống.
  • Nhiều mẹ quyết định cho con uống thuốc cùng với sữa hay những loại nước ép bởi như vậy sẽ dễ uống hơn. Đây hoàn toàn không phải là một cách đúng đắn vì những chất khác nhau khi tác dụng có thể làm hạ bớt đi tác dụng của thuốc.
  • Khi bạn muốn cho con uống thuốc bằng một loại nước nào khác ngoài nước lọc thì bạn nên hỏi xin ý kiến của bác sĩ trước.
  • Đọc kỹ hướng dẫn cách dùng trước khi cho con uống thuốc. Bảo đảm tuân thủ theo tất cả những hướng dẫn ghi trên vỏ thuốc. Khi có bất cứ thắc mắc nào, bạn nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ chứ đừng tùy tiện cho con uống thuốc.

Những bậc phụ huynh phải thật nhẹ nhàng, bình tĩnh khi cho con uống thuốc, không nên quá ép buộc hay đánh đập sẽ dễ khiến trẻ bị sặc thuốc rất nguy hiểm. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các mẹ. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về chăm sóc sức khỏe cho bé nhé!