Mùa hè cũng là khoảng thời gian bùng phát của nhiều dịch bệnh ở trẻ nhỏ. Nếu quá trình chăm sóc trẻ không đúng, sẽ tạo cơ hội cho các virus gây bênh xâm nhập ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Cùng Chăm sóc sức khỏe mẹ và bé tìm hiểu cách chăm sóc trẻ mùa hè để trẻ khỏe mạnh, trong bài viết dưới đây, để mùa hè trở nên ý nghĩa với con hơn mẹ nhé.

thuc-pham-tang-suc-de-khang-cho-tre-mua-he

Mẹ chú ý tăng sức đề kháng cho trẻ.

Tăng sức đề kháng điều quan trọng nhất. Sức đề kháng của trẻ càng tốt, khả năng chống lại bệnh của trẻ sẽ càng cao. Bên cạnh việc trẻ nên được bổ sung sữa mẹ hoàn toàn khi còn nhỏ, thì việc chú ý đến môi trường sống, thực phẩm bổ sung cho trẻ cũng như cách phòng bệnh cho trẻ là điều khi chăm sóc trẻ mùa hè mẹ cần chú ý nhiều hơn.

Bổ sung nước đầy đủ cho trẻ.

70% cơ thể người là nước, nước cũng đóng vai trò rất quan trọng trong các hoạt động của cơ thể. Vào mùa hè, mẹ nên bổ sung nước nhiều hơn cho trẻ, do mùa hè trẻ dễ mất nước hơn do mồ hôi ra nhiều, đặc biệt khi trẻ hoạt động nhiều. Đối với trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi, mẹ không cần cho trẻ uống thêm nước do sữa mẹ đã cung cấp đủ cho trẻ rồi.

Chăm sóc trẻ bị sốt trong mùa hè nóng lắm.

Trẻ có nguy cơ bị sốt cao hơn vào mùa hè do thời tiết nóng nắng, chăm sóc trẻ mùa hè trong thời điểm trẻ bị sốt cần rất nhiều chú ý, đặc biệt mẹ không này thấy con chớm bệnh đã vội cho con uống thuốc kháng sinh, vì thuốc kháng sinh chỉ có công dụng tiêu diệt vi khuẩn trong khi trẻ bị ốm chủ yếu do virus. Bên cạnh đó, quá lạm dụng thuốc kháng sinh cũng không tốt đối với trẻ. Do đó mẹ nên dùng các biện pháp hạ sốt và bổ sung nước nhiều hơn cho con, nếu sốt trên 38*C và không có chiều hướng thuyên giảm mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ.

Luu-y-cach-cham-soc-tre-mua-he

Tắm nhiều cho trẻ có tốt không?

Thời tiết mùa hè nóng nắng, tắm có biện pháp giải nhiệt mùa hè hiệu quá nhất, không chỉ với người lớn mà còn cả trẻ nhỏ. Tuy nhiên, mồ hôi của trẻ thường không có mùi khó chịu như người lên, nên mẹ không nhất thiết phải tắm nhiều cho trẻ, trong trường hợp trẻ hoạt động nhiều và ra nhiều mồ hôi, mẹ có thể tắm để đảm bảo vệ sinh, tuy nhiên mẹ nên để trẻ ngồi cho khô mồ hôi rồi mới đi tắm vì đi tắm luôn trẻ có thể sẽ bị cảm.

Trang phục mùa hè cho trẻ như thế nào là tốt?

Mùa hè, nhiều gia đình cho xu hướng chọn các trang phục dày với mục đích tránh nắng cho trẻ, Tuy nhiên, đây là cách chăm sóc trẻ mùa hè hoàn toàn sai các mẹ nhé, trang phục dầy không chỉ tạo cảm giác nắng nóng với trẻ, mà có thể khiến mồ hôi không thể thoát ra ngoài, các lỗ chăn lông sẽ bị bịt lại, mồ hôi không ra bên ngoài được ngấm ngược vào trong gây viêm phổi. Do đó vào mùa hè mẹ hãy chọn các trang phục quần áo mỏng mát và ưu tiên thấm hút mồ hôi.

vitamin-tong-hop-tang-suc-de-khang

Chăm sóc trẻ khi dùng điều hòa.

Trẻ nhỏ dễn giảm thân nhiệt hơn người lớn,do đó, nếu ở trong môi trường điều hóa mà nhiệt độ quá thấp cũng dễ khiến trẻ bị viêm đường hô hấp. Do đó điều hóa chỉ nên ở nhiệt độ 25-29% và đảm bảo trẻ được mặc đầy đủ, không mặc phong phanh. Đối với trẻ sơ sinh khi tắm trong phòng điều hòa nên tắm nước ấm.

Ngoài các cách chăm sóc trẻ mùa hè kể trên thì mẹ cũng chú ý đến quá trình vệ sinh sách sẽ tay chân cho trẻ, mẹ cũng nên tăng sức đề kháng cho trẻ. Bổ sung các thực phẩm giàu dưỡng chất là cách tăng sức đề kháng cho trẻ hiệu quả nhất.
Mẹ tham khảo:
Các thực phẩm tăng sức đề kháng mùa hè: http://brauer.com.vn/thuc-pham-tang-suc-de-khang

Các bài viết liên quan:
Trị ho cho trẻ bằng phương pháp dân gian tốt nhất.
Hướng dẫn mẹ cho trẻ ăn sữa chua đứng cách.