Sau thời gian sinh đẻ, các bà mẹ sẽ được chăm sóc con yêu. Và việc chăm sóc tóc cho trẻ sơ sinh là điều còn khá lạ lẫm nhưng đây lại là công việc vô cùng thú vị đó. Bài viết dưới đây sẽ giúp cho các mẹ có thêm những bí quyết về chăm sóc con trẻ để cho việc nuôi dưỡng các bé dễ dàng hơn.

Trẻ mới sinh bị rụng tóc

Vào khoảng tuần thai thứ 24 tóc bé đã được hình thành, nhưng loại tóc này được mọc và phát triển hoàn toàn là dựa vào hormone có trong cơ thể mẹ trong thời gian mang thai. Bởi vậy sau khi được sinh ra thì do loại hormone này không còn mãi nên trẻ sẽ bắt đầu hiện tượng rụng tóc. Thời gian rụng tóc của trẻ sẽ kéo dài từ lúc mới sinh cho đến khi trẻ được 6 tháng tuổi thì chấm dứt.

Việc rụng tóc ở trẻ là rất bình thường nên các mẹ đừng quá lo lắng Tóc trưởng thành của bé sẽ được mọc ra xen kẽ trong khi tóc sơ sinh sẽ lần lượt bị rụng đi và được thay thế. Chú ý, nếu sau 6 tháng mà tóc bé vẫn tiếp tục rụng nhiều thì bạn phải đưa bé khám bác sĩ do đây có thể hiệu cảnh báo của sự thiếu hụt dưỡng chất hoặc sức khoẻ của bé có vấn đề.

cach-cham-soc-toc-cho-tre-moi-sinh-1

Việc rụng tóc ở trẻ là rất bình thường nên các mẹ đừng quá lo lắng

Có trường hợp là trong khi nhiều bé mới sinh ra đã có mái móc đen, dày thì lại có những bé chỉ có lưa thưa một chút tóc, mỏng manh. Hiện tượng này hoàn toàn bình thường vì màu tóc và số lượng tóc của bé phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng của mẹ trong suốt thai kỳ cũng như  phụ thuộc yếu tố di truyền của gia đình nên bạn không nên lo lắng khi thấy trẻ ít hay nhiều tóc. Việc cắt tóc máu (tóc sơ sinh) với suy nghĩ sẽ làm tóc mọc nhanh và đen hơn thì chưa có chứng cứ khoa học chứng minh điều này, tuy nhiên cắt tóc bé khi da đầu còn mỏng nếu không cẩn thận có thể gây xước và nguy hiểm cho bé. 

Cách chăm sóc tóc cho trẻ

Do tóc bé còn ít và không ra ngoài nên bụi bẩn cũng ít dính lên tóc nên đối với trẻ sơ sinh bạn chỉ nên gội đầu hai lần/tuần là phù hợp. Trong trường hợp da đầu bé có cứt trâu thì nên gội 3 lần/tuần, bạn nên giúp bé massage da đầu bằng dầu oliu hoặc dùng dầu gội chuyên biệt dành cho trẻ sơ sinh để giúp làm bong các mảng cứt trâu này trước khi gội. Không dùng móng tay để gỡ các mảng cứt trâu ra khỏi da đầu bé hoặc gãi lên da đầu để làm bong các mảng bám này.

Gội đầu bằng nước ấm (khoảng 37 độ), dùng khăn mềm thấm nước dần dần lên đầu trẻ sau đó dùng dầu gội và làm sạch bằng nước.  Sau khi gội xong dùng một chiếc khăn mềm, sạch để lau đầu từ trán xuống gáy cho bé giúp tóc khô và làm máu được lưu thông tốt.

cach-cham-soc-toc-cho-tre-moi-sinh-2

Trong trường hợp da đầu bé có cứt trâu thì nên gội 3 lần/tuần

Bởi da đầu và tóc của trẻ còn non yếu nên không dùng dầu gội đầu dành cho người lớn để gội cho bé vì những hoá chất có trong loại dầu này có thể gây ảnh hưởng đến nang tóc, ảnh hưởng đến quá trình mọc tóc… Hãy sử dụng các loại dầu gội dành riêng cho trẻ

Hàm lượng vitamin D sẽ giúp trẻ nhanh mọc tóc hơn đó.Bạn có thể cho trẻ tắm nắng để bổ sung hàm lượn vitamin D cho cơ thể bé. Thời gian tắm nắng nên từ 7-8 giờ sáng .

Trong thời gian cho con bú,các bà mẹ nên ăn uống đảm bảo đủ dinh dưỡng cho cả mẹ và bé. Khi trẻ lớn hơn thì hãy cung cấp thêm các chất tốt cho sự phát triển tóc của trẻ.
Chúc bạn thành công!