1. Đảm bảo độ ấm cho cơ thể bé

 Đây là điều vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của bé. Hãy đảm bảo rằng nhiệt độ của cơ thể bé dao động từ 36,5-37ºC. Phòng của bé nhiệt độ cần từ 25–28ºC, luôn ấm áp, thoáng và tránh có gió lùa vào trong phòng Có thể dùng máy móc như điều hòa, quạt sưởi, lò sưởi, tuy nhiên nhất định không được dùng bếp than vì khí CO2 có thể gây độc, ngạt cho bé.

bien-phapgiup-tre-khong-bi-ho-vao-mua-dong

Hãy đảm bảo rằng nhiệt độ của cơ thể bé dao động từ 36,5-37ºC

Bạn nên đội mũ, quấn chăn, đi tất cho bé để luôn giữ sự ấm áp cho trẻ. Để bé luôn được ở bên cạnh mẹ. Khi trẻ sinh non thì có thể dùng phương pháp Kanguru cho da kề da. An toàn nhất là nên cho trẻ nằm gần mẹ, tránh để trẻ ngủ riêng, làm thế nào để bé vừa có hơi ấm của mẹ, và để mẹ vừa có thể biết được là con lạnh, ướt hay đang ấm. Lúc đó thì có biện pháp kịp thời xử lý.
Bạn cũng cần nên cho bé ăn theo nhu cầu, cho bé bú mẹ đều đă. Khi bé bị đói, thân nhiệt bé sẽ hạ. Nhiều bé khó bú hoặc chưa quen ti mẹ thì nên đổ ra thìa cho con yêu ăn.

 

2.Làm sạch cơ thể bé

 Việc sợ bé bị lạnh mà lười tắm cho bé là điều hết sức sai lầm mà các bậc phụ huynh hay mắc phải.Bất kì mùa nào thì bé cũng đều cần được đảm bảo cơ thể luôn sạch sẽ. Với những hôm nhiệt độ thấp thì cần tránh tắm cho các bé tuy nhiên cũng cần phải thay quần áo và lau sạch những vùng kín như bộ phận sinh dục, nách, cổ, bẹn. Lúc tắm, lau cho bé cần để bé ở phòng ấm, có thể bật quạt sưởi.
 Nên đóng bỉm, tã giấy suốt ngày, suốt đêm cho bé. Về ban đêm cho bé dùng tã giấy còn ban ngày nên quấn tã vải cho thoáng mát. Khi sử dụng tã giấy cho bé, các bậc phụ huynh cần thay đều đặn và ngay sau mỗi lần bé đi đại tiện. Những lần thay tã, cần lau rửa nhẹ nhàng vùng kín của bé để tránh bé bị hăm và viêm da.
 Trẻ sơ sinh cũng hay bị trớ và nôn. Mỗi lần như vậy các mẹ cần phải thay ngay quần áo cho trẻ. Nếu quần áo bé bị vướng bẩn, tránh để da bé tiếp xúc với các đồ ẩm ướt vì cơ thể bé có thể truyền nhiệt qua vùng đó và mất nhiệt.

bien-phapgiup-tre-khong-bi-ho-vao-mua-dong

Việc sợ bé bị lạnh mà lười tắm cho bé là điều hết sức sai lầm

3. Chăm sóc đường hô hấp cho bé

 Đường hô hấp của trẻ nhỏ thường dễ gặp khó khăn khi ta không biết cách chăm sóc đúng cách cho bé. Ngạt mũi là một trong những trường hợp thường hay gặp ở trẻ nhỏ trong mùa lạnh do thể tích hố mũi của bé rất nhỏ. Ngoài ra trẻ nhỏ mới sinh chưa biết thở bằng miệng nên ngạt mũi khiến bé khó chịu, quấy khóc, dễ bỏ bú.
 Có thể xử lí bằng cách luôn đảm bảo cơ thể bé được ấm áp, vệ sinh mũi mỗi ngày bằng nước muối sinh lý. Nếu bé bị ngạt mũi, chỉ nên làm thông bằng cách nhỏ nước muối sinh lý đã ngâm nước ấm, và đối với những bé lớn hơn thì có thể dùng dụng cụ hút mũi thông thường, nhất định không tùy ý sử dụng các thuốc nhỏ mũi khác mà không có ý kiến của bác sĩ. Nếu thấy biểu hiện bé bị khó thở thì cần đưa đến các cơ sở y tế để được bác sĩ tư vấn và điều trị.

Vào mùa đông trẻ thường mắc nhiều bệnh do đặc trưng thời tiết lạnh, các mẹ hãy chăm sóc giúp bé không bị ốm vào mùa đông nhé!