1. Lí do làm cho trẻ chậm nói

Nguyên nhân khiến cho trẻ chậm nói được chia theo 2 nhóm chính là nguyên nhân thực thể và nguyên nhân tâm lý. Thực thể là bởi con yêu có các vấn đề về cơ quan phát âm (tai, mũi, họng), cơ quan chỉ huy (não bị dị tật bẩm sinh, bại não, các di chứng sau xuất huyết não, viêm màng não…). Về mặt tâm lý là bởi gia đình hay do được quá cưng chiều, thường bỏ bê trẻ, hay đã xảy ra một biến cố nào đó làm tác động đến tâm lý trẻ.

be-cham-noi-va-giai-doan-phat-trien-ngon-ngu-o-tre-1

2. Giai đoạn phát triển ngôn ngữ ở trẻ

Từ 3 – 6 tháng

Trẻ bắt đầu chăm chú nhìn vào đối tượng nói chuyện. Hướng đầu về phía có tiếng động phát ra. Đây là mốc phát triển bình thường của bé tầm 4 tháng tuổi

Nhận biết được những tiếng động khác nhau phát ra từ các vị trí khác nhau.

Nói được nguyên âm “a”, từ “ba”, “bà”.

Từ 6 – 9 tháng

Nói được 2 âm khác nhau như “ma ma”, “da da”.

Từ 9 – 12 tháng

Bé sẽ phát âm “ê”, “a” kéo dài thành một chuỗi âm thanh như người lớn nhưng không rõ từ.

Dựa theo mỗi trẻ, tuy nhiên khi được khoảng 11 tháng hoặc 1 tuổi có trẻ nói được khoảng 2 – 3 từ đơn khá rõ, có thể là: bố, bà.

Từ 12 – 15 tháng

Trẻ có thể phát âm như tiết tấu âm nhạc để khiến cho câu chuyện tiếp tục.

Từ 15 – 18 tháng

Dùng được 4 từ, thường là tên con vật song hành với cử chỉ, đưa tay vẫy, chỉ. Nếu trẻ được 18 tháng tuổi trẻ bắt đầu nói và tự nối ghép được hai từ với nhau. Thời kì này, trẻ nói bắt đầu hình thành các trật tự câu. Trẻ biết chỉ được ít nhất là sáu bộ phận trên cơ thể, chỉ được một hai hình ảnh quen thuộc khi cho trẻ nhìn tranh như: hình bố, hình con cá hoặc hình con chó…

Từ 18 tháng – 2 năm

Biết khoảng 25 từ, gọi tên người, chào hỏi, từ chối.

be-cham-noi-va-giai-doan-phat-trien-ngon-ngu-o-tre-2

Từ 2 – 3 tuổi

Nói rất nhiều, hiểu từ 50 – 200 từ, tự nói chuyện lúc chơi. Đến 3 tuổi trẻ tạo ra một cụm từ có đầy đủ thành phần chủ vị. Trẻ biết dùng những câu đơn giản, đặt câu hỏi đơn giản.

Trẻ trả lời được những câu hỏi như: cái gì, ở đâu? Có/ không. Sau khoảng thời gian này, trẻ sẽ nói được và sẽ tạo đà cho trẻ phát triển được rất nhiều các câu phức tạp, hình thành được các câu chuyện dài với nội dung khá logic.

Từ 3 – 4 tuổi

Trẻ nói được các câu phức tạp trẻ bắt đầu sử dụng các ngôn ngữ ấy một cách khá tốt. Tự kiểm soát được cường độ giọng nói, xây dựng ngữ điệu như người lớn, thường hỏi cái gì, ở đâu, tại sao…

3. Trẻ chậm nói phải làm sao?

Đầu tiên cha mẹ, người nhà đặc biệt cần quan tâm chăm sóc sức khỏe bé về thể xác lẫn tinh thần, phát triển kỹ năng ngôn ngữ ở trẻ thích hợp với độ tuổi, và phải can thiệp sớm nếu nhận ra trẻ có biểu hiện bất thường về phát triển ngôn ngữ.

Mong rằng với những thông tin chia sẻ trên đây các bậc phụ huynh sẽ có thêm thật nhiều thông tin bổ ích chăm sóc cho bé yêu của mình khiến cho trẻ phát triển bình thường toàn diện. Chúc các bé luôn khỏe mạnh xinh đẹp và phát triển toàn diện về thể chất cũng như tinh thần!