Đối với sức khỏe bé sức đề kháng còn non yếu nên dễ mắc phải các bệnh. Việc  phân biệt giữa cảm lạnh bình thường và một căn bệnh rất khó. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho các bậc phụ huynh có thêm kinh nghiệm chăm sóc bé tốt nhất.

be-bi-cam-lanh-hay-chung-benh-nao-khac-phan-biet-the-nao-1

  1. Bé phản ứng ra sao?

Bé rất buồn ngủ và có thể cáu kỉnh là biểu hiện xấu. Các bé sẽ buồn ngủ và cáu kỉnh khi bé cảm thấy không khỏe, tuy nhiên khi bé phản ứng quá mức, bạn hãy đưa bé đến bác sĩ.

  1. Bé có gặp khó khăn khi thở?

Để ý xem nhịp thở của bé có gì bất thường ví dụ khó thở hay thở nhanh hay không. Bạn có thể sử dụng đồng hồ đếm giây và đếm xem bé thở bao nhiêu lần trong 10 giây. Dựa vào đó bạn có thể suy ra bé thở bao nhiêu lần một phút. Khi nhịp thở trẻ sơ sinh vào khoảng khoảng 50 đến 60 lần trong một phút, và 30 đến 40 lần với các bé lớn hơn là bé khỏe mạnh. Bạn cũng nên theo dõi lồng ngực bé khi thở. Khi bạn có thể thấy xương sườn nhô lên và ngực bé trông có vẻ như hóp vào khi bé hít thở, hãy đưa bé đến bác sĩ để kiểm tra sớm.

  1. Bé có uống nước không?

be-bi-cam-lanh-hay-chung-benh-nao-khac-phan-biet-the-nao-2

Dù bé có lười ăn khi đang bị bệnh, tuy nhiên uống nước là việc bắt buộc để tránh bị mất nước. Trong 1 ngày, bé cần khoảng 100ml nước trên 1kg trọng lượng cơ thể. Khi bé không chịu uống nước hay gặp khó khăn khi nuốt chất lỏng trong vòng vài giờ, bạn hãy liên hệ ngay tới bác sĩ.

Khi thấy bạn bé có dấu hiệu bất thường mà không rõ lí do thì tốt nhất nên đưa bé đến gặp bác sĩ để xác định chính xác căn nguyên khiến trẻ thay đổi sức khỏe. Chúc bé yêu nhà bạn luôn vui vẻ, ngày càng phát triển khỏe mạnh!