Thông thường, lúc sinh ra, phần đầu của bé sẽ ra trước. Khi phần chân, gối ra trước sẽ được gọi là ngôi ngược.

Ngôi thai ngược là việc mà phần mông của thai nhi quay xuống dưới cổ tử cung. Bởi vậy, thời điểm sinh nở, phần mông, chân của bé sẽ ra trước, phần đầu ra sau. Chuyện này không chỉ làm cho quá trình chuyển dạ kéo dài mà mẹ bầu còn có khả năng rất cao bị sa dây rốn. Ngày nay, vẫn chưa có lí do chính xác của tình trạng này. Nhưng theo những kinh nghiệm, thai ngôi mông hay gặp ở những mẹ bầu mà trong tử cung có những yếu tố ngăn cản quá trình quay đầu xuống của thai nhi.

ban-da-biet-gi-ve-ngoi-thai-nguoc-1

Lí do hình thành ngôi thai ngược:

Lí do xuất hiện của hiện tượng này chưa được xác định. Các trường hợp mẹ bầu sinh thai ngược là không phổ biến.

  • Lí do từ mẹ:Mẹ bị tiểu đường hay tiểu đường thai kỳ hình thành nên việc nước ối trở nên quá nhiều trong túi ối. Điều này tạo ra các chuyển động bất thường của thai nhi do con yêu không đủ không gian để xoay chuyển. Do thế mà vị trí của bé cũng không chuẩn như những đợt thông thường. Mặt khác khi nước ối trong túi ối quá ít thì thai nhi cũng gặp những khó khăn trong chuyển động tương tự. Mẹ bầu sinh đôi hay sinh ba cũng thường gặp phải tình trạng thai ngược. Và mẹ bầu lớn tuổi, có hình dạng tử cung bất thường, nghiện thuốc lá hay lạm dụng thuốc cũng thường sinh con khó khăn do thai nhi không thuận.
  • Lí do từ thai nhi:Đối với thai nhi thường thì lí do ngôi ngược là bởi sinh non thai chưa kịp xoay đầu, thai nhi bị dị tật hay dây rốn ngắn.

ban-da-biet-gi-ve-ngoi-thai-nguoc-2

Nguy cơ của bé

  • Khi mọi thứ được kiểm soát tốt, sức khỏe bé có thể không sao. Một số bà bầu còn có nữ hộ sinh đỡ đẻ tại nhà mà vẫn bình thường. Điều đáng để tâm nhất là phải kế hoạch dự trù tình huống xấu xảy ra.
  • Có những bé sẽ bị bầm ở mông do mông va chạm với xương chậu của mẹ lúc ra. Vùng sinh dục của bé cũng có thể bị bầm và bị phù. Những bé trai có thể bị ứ nước trong tinh hoàn.
  • Những bé có ngôi mông thiếu có thể sẽ giữ tư thế duỗi chân liên tục vài ngày sau đó. Đầu các bé ngôi ngược có xu hướng tròn hơn.
  • Nếu sinh thường, ngôi mông cũng thường gặp biến chứng trật khớp hông. Khi quá trình sinh diễn ra quá nhanh hoặc sinh non, đầu bé có nguy cơ bị tổn thương. Bởi vậy mà có lúc có khả năng phải dùng đến kẹp để giúp phần đầu sinh ra thuận lợi hơn. Một cách khác là bác sĩ sẽ dùng chính tay của họ để kiểm soát phần đầu cho bé