Khi làm một người mẹ, bạn sẽ rất đau đầu để sắp xếp việc ở bên đứa con bé nhỏ và công việc của mình. Và việc cai sữa cho bé luôn là câu hỏi mà mẹ nào cũng băn khoăn. Vậy cai sữa cho bé như thế nào? Thực phẩm nào tốt nhất cho con bạn trong thời điểm này? Hãy cùng http://conyeu.net.vn tìm hiểu nhé!

Cai sữa cho bé khi nào?

Đây có lẽ là câu hỏi lớn nhất trong tâm trí của một người mẹ khi mà bạn cần phải tách con để đi làm. Qua nhiều nghiên cứu, đã có những thay đổi đáng kể trong các hướng dẫn  bởi các chuyên gia có thể giúp bạn xác định thời điểm thích hợp cho bé bắt đầu với chất rắn thực phẩm. Tuy nhiên tất cả những nghiên cứu đều đưa ra điểm chung xác định thời gian cai sữa cho bé.

cai-sua-cho-be

Bạn nên bắt đầu cai sữa cho bé sau khi bé được từ 4 đến 6 tháng tuổi. Trẻ sơ sinh nên được cho bú sữa mẹ cho đến khi trẻ được 6 tháng tuổi, song tùy từng cơ địa và sự phát triển của mỗi trẻ là khác nhau nên mốc thời gian này có thể linh hoạt, dựa theo phản ứng của bé yêu. Hệ tiêu hóa của bé thường là dấu hiệu nhận biết rõ ràng nhất cho việc bé sẵn sàng ăn dặm bằng các thực phẩm dạng rắn. Mẹ cũng có thể tham khảo một số biểu hiện bên ngoài dưới đây để xác định nên cai sữa cho bé khi nào?

  • Em bé của bạn bây giờ có thể ngồi thẳng và giữ thẳng đầu.
  • Em bé của bạn đã phát triển sự phối hợp của bàn tay, mắt và miệng – bây giờ bé có thể nhìn vào thức ăn, lấy nó, và cố ăn nó.
  • Em bé của bạn có thể nuốt thức ăn – bạn sẽ thấy rằng trẻ không gây ra nhiều rắc rối và ném thức ăn ra khỏi miệng khi bé cố gắng ăn.

7 thực phẩm giúp cai sữa cho bé tốt nhất

  1. Trái cây

Trái cây là một cách tuyệt vời để giúp bé bắt đầu ăn dặm – chúng chứa đầy các chất dinh dưỡng quan trọng mà bé sẽ cần vào thời điểm phát triển này mà bé không còn bú sữa mẹ nữa. Hơn nữa, trái cây có vị ngọt mát mà con bạn chắc chắn sẽ yêu thích.

Táo là một trong những loại thực phẩm tốt nhất để giúp cai sữa cho bé. Mẹ có thể bắt đầu với một quả táo và nghiền nó, và cho bé ăn khoảng một muỗng canh mỗi lần. Nếu con bạn thích nó, bạn có thể từ từ bắt đầu giới thiệu lê, xoài và các loại trái cây khác nữa!

  1. Nước ép

Nước ép trái cây là một lựa chọn tuyệt vời khác cho bé – nhưng tránh sử dụng các loại nước trái cây đóng gói vì chúng có các chất tạo hương liệu nhân tạo và chất phụ gia hóa học và chất bảo quản có thể gây hại cho bé.

cai-sua-cho-be1

Bắt đầu ngày mới bằng nước trái cây tươi chắc chắn sẽ đem lại một ngày tràn đầy năng lượng cho trẻ nhỏ.

  1. Rau

Từ khoai tây nghiền đến luộc cà rốt – chính là các món rau hay nói cách khác là chất cơ không thể thiếu trong thực đơn giúp cai sữa cho bé. Hãy chắc chắn rằng bạn rửa rau kỹ lưỡng, và chọn rau hữu cơ  – chúng không có hóa chất độc hại và thuốc trừ sâu.

  1. Các loại đậu

Các loại đậu chứa một lượng lớn protein, đây là một lựa chọn cai sữa bổ sung sức khỏe cho trẻ. Một sự đan xen vào thực đơn các loại đậu nghiền, luộc chắc chắn sẽ khiến bé yêu thích thú với sự đa dạng món ăn cho mình.

  1. Nước

Vào thời điểm cai sữa cho bé, không phải bạn chỉ nên giới thiệu các loại thực phẩm ăn dặm mà cũng là thời gian giới thiệu nước cho bé, cơ thể con người với hơn 70%, chắc chắn nước là một thứ không thể thiếu đối với cơ thể bé sau khi cai sữa mẹ. Mẹ hãy đảm bảo rằng thiên thần nhỏ của mình luôn đủ nước, tránh các bệnh về hệ tiêu hóa là tình trạng của cơ thể mất nước gây ra.

  1. Thực phẩm nấu chín

Nếu bạn nhận thấy bé đang trong thời gian cai sữa với biểu hiện tốt, bạn cũng có thể bắt đầu cho bé ăn những thức ăn nấu chín như đậu và gạo và các món cơm nhẹ khác. Tốt nhất là tham khảo ý kiến ​​một chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ nhi khoa để đảm bảo thức ăn nào được chấp nhận cho chế độ ăn của con bạn.

  1. Trứng

Tốt nhất là loại trừ nguy cơ của bất kỳ phản ứng dị ứng nào trước khi bạn bắt đầu giới thiệu bé nhỏ của bạn với trứng. Trứng là thực phẩm với lượng protein và vitamin quan trọng đảm bảo sức khỏe xương thích hợp của con bạn. Điều tốt nhất, chúng cực kỳ linh hoạt. Chúng là loại thực phẩm quan trọng không chỉ trong quá trình cai sữa cho bé mà ngay cả sự phát triển toàn diện của bé sau này! Hãy cho bé làm quen sớm với loại thực phẩm bổ dưỡng này nhé!

 Xem thêm: http://brauer.com.vn/men-vi-sinh-cho-tre-so-sinh-tu-0-9-thang-tuoi