Bất kỳ đứa trẻ nào cũng phải trải qua các giai đoạn phát triển khác nhau, chính vì vậy chất dinh dưỡng cho bé cũng thay đổi theo từng độ tuổi và kể cả những thói quen. Khi trẻ đến độ tuổi cần ăn dặm, mẹ cần thay đổi để bắt đầu cai sữa cho bé khỏi bình. Muốn trẻ ngừng bú bình, mẹ cần áp dụng những cách khoa học nhất và tính kiên nhẫn là đòi hỏi cao. http://conyeu.net.vn mách mẹ mẹo ngừng bú bình cho bé hiệu quả nhất.

Khi nào nên cho trẻ ngừng bú bình?

Vào cuối năm đầu tiên, bạn có thể bắt đầu thử ngừng bú bình cho trẻ mới biết đi và kiểm tra xem bé có uống sữa thoải mái từ cốc nhỏ hay không. Trong khi quá trình chuyển đổi này có xu hướng dễ dàng và tự nhiên đối với một số trẻ mới biết đi, thì lại có một số trẻ trở nên khó khăn khi phải rời xa chiếc bình của chúng.

tre-ngung-bu-binh

Nói chung, sau 10-12 tháng tuổi, bé có thể ngẩng đầu lên và uống từ ly. Đây là điều mà trẻ nhỏ không thể làm được, vì vậy bạn không nên thử điều này nếu bé dưới một tuổi. Rất nhiều trẻ sơ sinh có xu hướng quen với chai vì núm vú của chai bắt chước cảm giác của núm vú mẹ. Điều này làm ảnh hưởng tới quá trình phát triển của tr vì không cơ thể không được cung cấp các dưỡng chất mà sữa công thức không bố sung được.

Làm thế nào để ngừng cho trẻ bú bình?

  1. Nhận quyền định thời gian:

Các bác sĩ thường khuyên bạn nên giới thiệu ly sữa khi bé được sáu tháng tuổi. Khi đạt đến 12 tháng, kỹ năng của bé cho việc cầm ly uống sữa trở nên đơn giản hơn và bé sẽ dễ dàng tiếp nhận nguồn dinh dưỡng từ vật đựng khác.

Khi bé của bạn được một tuổi, đó là thời điểm chuyển từ sữa bột sang sữa và một cơ hội hoàn hảo để chuyển sang cốc.

  1. Để bé bắt chước bạn

Hãy để con bạn học cách sử dụng một chiếc cốc bằng cách bắt chước bạn. Vì trẻ sơ sinh thường có sở  thích bắt chước những người thân xung quanh. Ban đầu mẹ có thể cùng vui v ẻ chơi đùa với chúng bằng một thứ chất lỏng khác như nước lọc, khi đã quen thuộc với bé, bạn hoàn toàn có thể cho sữa vào thay thế.

tre-ngung-bu-binh1

Ngoài ra, hãy cẩn thận rằng bạn không cho nước trái cây vào cốc còn sữa thì vẫn để trong bình. Bằng cách đó trẻ sẽ từ chối nhận sữa từ một chiếc cốc và giai đoạn ngừng bú bình cho trẻ trở nên khó khăn hơn.

  1. Pha loãng sữa trong chai:

Đây là cách được rất nhiều mẹ áp dụng thành công khi muốn trẻ ngừng bú bình. Mỗi khi pha sữa cho bé uống mẹ hãy pha loãng sữa ở trong bình và đồng thời pha sữa chuẩn công thức vào cốc. Cho bé uống cả hai, chắc chắn bé yêu sẽ nhận ra sữa từ cốc ngon hơn và dần dần thay đổi thói quen bú bình.

  1. Giảm bình dần dần:

Có rất nhiều mẹ mắc sai lầm khi áp dụng cách này, họ thường không kiên nhẫn mà đổi từ bình sang cốc chỉ qua một đêm khi bé đã ngủ say, điều này sẽ khiến trẻ khó mà tiếp nhận sữa từ một vật dụng khác. Muốn cho trẻ ngừng bú bình cần một thời gian, có thể sẽ lâu hơn khi mẹ tập bú bình cho bé.

Giới thiệu bình ban đầu trong ngày như một phần của bữa ăn, mỗi ngày giảm việc sử dụng chai vào một thời điểm trong ngày, có thể là từ một bữa trưa sau đó là bữa sáng, bữa tối. Quy luật này tùy vào mỗi mẹ nhưng tuyệt đối mẹ cần thật kiên nhẫn với bé để biện pháp được thành công.

  1. Khen ngợi con bạn:

Khi con bạn bắt đầu sử dụng cốc để uống sữa, hãy cho bé sự củng cố tích cực và khen ngợi. Ví dụ, nếu có ai đó xung quanh, nói như, “Thấy không, con của mẹ  là một cậu bé lớn, con đã biết uống sữa trong cốc.”

Những lời khuyên đơn giản này chắc chắn sẽ giúp bạn trong việc cho trẻ ngừng bú bình. Bạn cũng có thể đưa ra đề nghị từ bác sĩ nhi khoa để hiểu lựa chọn của bạn và cách bạn có thể giúp trẻ mới biết đi của bạn bắt đầu quen với việc uống sữa từ cốc.