Bệnh chân tay miệng ở trẻ là một trong những căn bệnh thành dịch vào mỗi mùa hè. Nếu không nắm rõ nguyên nhân và cách phòng bệnh kịp thời sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong. http://conyeu.net.vn xin cung cấp kiến thức bổ ích cho các mẹ nhé!

Bệnh chân tay miệng ở trẻ do đâu?

Để chữa trị được bất kỳ bệnh nào thì các mẹ cần phải hiểu rõ nguyên nhân gây ra căn bệnh này, chỉ như vậy mới có thể đưa ra những phương pháp điều trị thích hợp để chữa tận gốc mọi căn bệnh của bé. Bệnh chân tay miệng cũng không ngoại lệ, một số nguyên nhân chính gây ra:

benh-chan-tay-mieng-o-tre

  • Bệnh chân tay miệng là do vi-rút có tên là Enterovirus gây ra. Vi-rút này mất một vài ngày, được gọi là thời kỳ ủ bệnh để lan truyền trong cơ thể, do đó các triệu chứng không được quan sát ngay lập tức.
  • Về bản chất, bệnh chân tay miệng là một bệnh truyền nhiễm, chính vì vậy  lây lan hoặc do tiếp xúc vật lý hoặc bằng cách tiếp xúc với các chất tiết của cơ thể của một người bị nhiễm bệnh cũng là một nguyên nhân gây ra bệnh.

Một số cách phổ biến mà vi-rút lây lan:

Vi-rút này có thể truyền nhiễm và có thể lây lan dễ dàng qua ho và hắt hơi, tức là tiết dịch mũi và cổ họng qua nước bọt, đờm, dịch nhầy mũi, v.v …

Phân của một đứa trẻ bị nhiễm bệnh cũng có có thể lây lan bệnh này.

Chất lỏng trong mụn nước cũng lây lan căn bệnh này, mà nếu tiếp xúc với một người khỏe mạnh, có thể truyền siêu vi khuẩn này sang người khác.

Triệu chứng của bệnh chân tay miệng ở trẻ

Sau khi vi rút xâm nhập vào cơ thể, các triệu chứng của bệnh chân tay miệng ở trẻ này có thể nhìn thấy sau 2 đến 3 ngày. Sau đây là một số triệu chứng thường gặp:

  • Con yêu của bạn sẽ bắt đầu phát triển các vết loét đau đớn trong miệng; chủ yếu trên lưỡi, bên trong má, nướu, v.v.
  • Phát ban cũng là một trong những trường hợp thường gặp của bệnh này. Trẻ sơ sinh của bạn có thể bị phát ban trên lòng bàn tay, mông, lòng bàn chân, vv Tuy nhiên, những phát ban này không gây ngứa, nhưng có thể dẫn đến phồng rộp nếu bỏ qua.
  • Sốt và cảm giác bị bệnh.
  • Trẻ sơ sinh của bạn có thể trở nên cáu kỉnh và khó chịu.

5 cách cơ bản để ngăn ngừa bệnh chân tay miệng ở trẻ

Để ngăn ngừa bất kỳ sự xuất hiện của bệnh chân tay miệng ở trẻ sơ sinh của bạn,  các mẹ được khuyến khích chăm sóc cực kỳ vệ sinh cho trẻ của bạn và đảm bảo luôn giữ cho chúng sạch sẽ.

benh-chan-tay-mieng-o-tre-1

Tã sử dụng nên được xử lý đúng cách và trẻ sơ sinh của bạn nên được rửa sạch và tắm đúng cách.

Ngoài ra, bạn nên giữ một sự sạch sẽ đối với đồ chơi của con ngoài việc giữ cơ thể chúng sạch sẽ, hãy trông chừng bé để những đồ chơi ấy không vào miệng.

Tạo cho bé thói quen rửa tay đúng cách mỗi lần sau ăn, sau khi chơi. Đặc biệt là nếu trẻ lớn tuổi của bạn bị nhiễm bệnh, bạn phải thực hiện các biện pháp bổ sung trước khi chăm sóc cho trẻ sơ sinh của bạn. Bổ sung các thực phẩm tăng sức đề kháng là điều thiết yếu để đảm bảo bé yêu luôn khỏe mạnh.

Bạn cũng nên tránh ôm, hôn và dùng chung đồ dùng hoặc bát của em bé bị nhiễm bệnh của bạn với những người khác, vì căn bệnh này có thể truyền nhiễm được.Ngoài ra, khử trùng các bề mặt và sàn nhà bẩn sẽ giúp ngăn ngừa sự lây lan của bệnh chân tay miệng ở trẻ.

Em bé của bạn cần được chăm chút và chú ý hơn để đảm bảo sự phát triển lành mạnh. Vì vậy, nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào trong số các triệu chứng của bệnh chân tay miệng ở trẻ, đừng bỏ qua nó, nghĩ rằng đó là kết quả của một sự thay đổi nhỏ theo mùa. Thay vào đó, tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa của bạn, nếu không nó có thể trở nên trầm trọng hơn.