Đối với một người mẹ lần đầu tiên, biết điều gì, khi nào và làm thế nào để nuôi con bạn có thể là một trải nghiệm khá khó khăn. Khi bạn cho trẻ bắt đầu ăn dặm, bạn cũng có thể nhận ra rằng không phải tất cả các em bé đều giống nhau và những gì có hiệu quả đối với một phụ huynh không hiệu quả với bạn. Dưới đây http://conyeu.net.vn số nguyên tắc giúp bạn trong quá trình cho trẻ bắt đầu ăn dặm tốt nhất.

Trẻ bắt đầu ăn dặm đúng thời điểm

Bắt đầu cho em bé của bạn  ăn dặm sớm có thể có một số hậu quả nghiêm trọng sau này trong cuộc sống. Thay vì thế, hãy bắt đầu tốt nhất bằng cách đợi cho đến khi bé sẵn sàng. Em bé của bạn đã sẵn sàng cho chất rắn khi :

tre-bat-dau-an-dam

  • Từ bốn đến sáu tháng tuổi và đã tăng gấp đôi trọng lượng sơ sinh của trẻ.
  • Có thể ngồi với sự hỗ trợ và kiểm soát đầu tốt.
  • Nắm lấy đồ vật và đặt chúng vào miệng.
  • Có một sự thèm ăn ngày càng tăng

Bắt đầu với các loại thực phẩm phù hợp

Thực phẩm rắn tinh khiết được khuyến khích cho những lần cắn đầu tiên của bé. Theo truyền thống, một cháo mềm được cung cấp như thức ăn đầu tiên, nhưng bạn không cần phải bắt đầu với cháo.

Các loại thực phẩm thích hợp để cho trẻ bắt đầu ăn dặm bao gồm khoai lang, bơ mềm, cà rốt, táo, lê và đào. Khoảng 8 tháng tuổi, bé nên ăn một chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh bao gồm:

  • Sữa mẹ hoặc sữa công thức.
  • Ngũ cốc được chế biến từ sắt-forti.
  • Rau màu vàng, cam và xanh lá cây.
  • Trái cây.
  • Protein như thịt gà, thịt, cá, trứng, đậu lăng và đậu.

Cho bé bú đủ vừa

Bắt đầu với chỉ một đến hai muỗng cà phê thức ăn rắn tinh khiết. Đảm bảo rằng thức ăn đủ nước chảy; thêm sữa mẹ hoặc sữa công thức nếu bạn cần để làm cho thực phẩm rắn một chất lỏng bán. Dùng thìa nhựa mềm để tránh bị thương nướu răng của bé. Bắt đầu cho ăn mỗi ngày một lần, khi bé tỉnh táo.

tre-bat-dau-an-dam

Trước tiên, bé phải quen với kinh nghiệm ăn uống và phải thực hành cách giữ thức ăn trong miệng và nuốt nó. Sữa mẹ hoặc sữa công thức vẫn cung cấp phần lớn các yêu cầu dinh dưỡng của bé ở giai đoạn này vì vậy đừng lo lắng về số lượng thực phẩm bé đang ăn. Bạn có thể thêm một nguồn cấp dữ liệu khác vì lượng thức ăn anh ta ăn trong một lần tăng dần.

Đừng cho trẻ ăn khi đã no

Để trẻ bắt đầu ăn dặm  mẹ nên chú ý đến từng biểu hiện của trẻ. Em bé của bạn sẽ không nhất thiết phải ăn cùng một lượng thức ăn trong mỗi bữa ăn. Bạn sẽ biết khi nào bé đã ăn đủ khi bé ngửa ra, quay đầu ra khỏi thức ăn, hoặc từ chối mở miệng cho vết cắn tiếp theo. Đừng bao giờ ép trẻ ăn vì điều này có thể dẫn đến các vấn đề về ăn trong tương lai.

Xem thêm: MẸO CHỮA BÉ ĂN DẶM BỊ TÁO BÓN TẠI NHÀ HIỆU QUẢ

Bị dị ứng thực phẩm

Nếu bạn có tiền sử gia đình bị dị ứng, hãy đợi ba ngày trước khi giới thiệu thức ăn mới trong trường hợp bé bị phản ứng dị ứng với một loại thực phẩm. Việc chờ phản ứng sẽ giúp bạn xác định loại thực phẩm nào (nếu có) mà trẻ bị dị ứng.

Hãy chắc chắn để thêm nhiều loại thực phẩm vào chế độ ăn uống của mình. Một loạt các loại thực phẩm được khuyến khích để cung cấp một loạt các chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống. Vào một năm tuổi, em bé của bạn nên ăn một chế độ ăn uống đa dạng như chế độ ăn uống của riêng bạn, miễn là chế độ ăn uống của bạn khỏe mạnh!

Thử và thử lại

Không phải tất cả trẻ sơ sinh đều sẵn sàng chấp nhận mọi thức ăn mới mà chúng được cung cấp. Nếu con bạn quay đầu từ một thức ăn nào đó, đừng đẩy nó. Tiếp tục cung cấp thức ăn và em bé của bạn cuối cùng sẽ bắt đầu ăn nhiều hơn.

Lưu ý rằng phải mất từ ​​15 đến 20 lần để lộ em bé cho một loại thực phẩm cụ thể trước khi trẻ bắt đầu ăn dặm có thể chấp nhận nó. Hơn bất cứ điều gì, điều quan trọng là phải thư giãn. Em bé của bạn sẽ nhận được bất kỳ lo lắng bạn có mà có thể ảnh hưởng đến ăn uống của mình.

Nấu ăn chính là cách tốt để trẻ bắt đầu ăn dặm

Tốt nhất là chuẩn bị thức ăn cho bé khi bạn có thể theo dõi chính xác những gì đang đi vào thức ăn của bé. Và đừng lo lắng về điều này là khó khăn và tốn thời gian – bạn không phải nấu thức ăn trẻ em mỗi ngày!

tre-bat-dau-an-dam-1

Bạn có thể nấu một mẻ rau (không thêm bất kỳ muối, hạt tiêu hoặc đường nào cả) với số lượng lớn, thanh lọc chúng và đóng băng thực phẩm trong khay đá để có các khẩu phần phù hợp (rã đông một khối tại mỗi lần cho ăn). Thức ăn của bạn không phải là nhạt nhẽo; bạn có thể thêm các loại thảo mộc và gia vị không có muối để thêm hương vị.

Thức ăn được tạo cảm giác

Khi em bé của bạn lớn lên và phát triển, bạn nên chuyển đổi kết cấu thức ăn của mình từ một chất lỏng bán thành chất rắn bị căng hoặc nghiền thành nhiều hơn và cuối cùng chuyển sang những miếng nhỏ thức ăn vặt (mặc dù không quá nhỏ hoặc khó mà chúng đặt ra một mối nguy hiểm nghẹt thở) để giúp phát triển răng miệng của mình và để khuyến khích một tình yêu của thực phẩm.

Em bé của bạn đã sẵn sàng để bắt đầu ăn các loại thực phẩm ngón tay khi anh ấy đã phát triển nắm bắt gọng kìm của mình. Ví dụ về thức ăn dặm mà bạn có thể cho bé bao gồm: phần trứng luộc, dải phô mai, miếng thịt gà, chuối, dải bơ, nho nửa, lê bóc vỏ, dưa chuột bóc vỏ, mì nấu chín, bánh mì và bánh gạo, nhưng có thể nhiều hơn.

Hãy sáng tạo để giữ cho mọi thứ thú vị và bao gồm nhiều loại thực phẩm khác nhau. Không bao giờ để em bé của bạn một mình với bất kỳ thức ăn nào để tránh bị nghẹt thở – hãy để mắt đến anh ta.

Biến nó thành chuyện gia đình

Sử dụng ghế cho ăn khi đến giờ cho bé ăn để bé có thể ngồi an toàn và thoải mái. Các gia đình nên ăn cùng nhau càng nhiều càng tốt để di chuyển ghế của em bé gần bàn ăn vào giờ ăn để bé được bao gồm. Nếu điều này là không thể, sau đó cho phép em bé của bạn để thưởng thức bữa ăn của mình với bạn nếu phần còn lại của gia đình bạn.

Thiết bị phù hợp là quan trọng. Hãy chắc chắn rằng bạn có thìa ăn thích hợp, bát nhựa và yếm cho em bé của bạn. Và chuẩn bị cho một mớ hỗn độn! Cho phép bé khám phá thức ăn bằng tay cũng như miệng và khuyến khích trẻ tự ăn.

Đừng căng thẳng

Cho trẻ bắt đầu ăn dặm là một thời gian bận rộn trong cuộc sống của cha mẹ. Điều quan trọng là để làm chậm và cố gắng tận hưởng nó càng nhiều càng tốt. Sự tăng cân của bé sẽ chậm lại sau 6 tháng tuổi và nhiều bậc cha mẹ lo lắng không cần thiết về sự thiếu thèm ăn.

Hãy nhớ rằng một đứa trẻ khỏe mạnh sẽ không chết đói. Hãy chắc chắn theo dõi cân nặng và chiều cao của bé mỗi tháng trên biểu đồ tăng trưởng của bé. Nếu em bé của bạn đang theo dõi tỷ lệ phần trăm tăng trưởng của mình, thì bé sẽ được nuôi dưỡng đầy đủ.

 Xem thêm tại đây.