Thông thường, bạn nên cai sữa cho bé sau khi hoàn thành 5 tháng và bắt đầu giai đoạn cho bé ăn dặm. Có nhiều loại thực phẩm bạn có thể bắt đầu, ngược lại có rất nhiều món ăn cho bé mà mẹ nên tránh. Ở đây, http://conyeu.net.vn mách bạn 10 loại thực phẩm như vậy để tránh cho trẻ sơ sinh.

1. Lòng trắng trứng

Lòng trắng trứng là nguồn protein cao và có nhiều lợi ích cho sức khỏe; chúng có thể nguy hiểm cho những trẻ dưới một tuổi. Vi khuẩn trong lòng trắng trứng có thể dẫn đến rối loạn dạ dày và gây ra các biến chứng khác.

2. Bơ đậu phộng bé cần phải tránh

Bơ đậu phộng giàu kali, chất đạm và chất xơ. Tuy nhiên, sự nhất quán dính có thể dẫn đến trầm tích và dẫn đến các vấn đề về nha khoa cho bé.

3. Rau sống

mon-an-cho-be

Rau quả là nguồn dinh dưỡng quan trọng và giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính. Nhưng rau sống là thực phẩm được khuyến cáo không nên ăn cho cả người lớn và trẻ em. Vì rau sống không được chế biến kỹ, ăn sống kèm theo một số bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa. Một loại thực phẩm khác mà trẻ sơ sinh nên tránh. Tuy nhiên, rau củ như cà rốt có thể khiến trẻ bị nghẹt thở, và bạn cũng cần phải tránh chúng.

4. Toàn bộ hạt

Các loại hạt rất giàu chất xơ, vitamin E và L-arginine và được rất nhiều bà mẹ tin dùng. Tuy nhiên, kích thước của hạt có thể dẫn đến tắc nghẽn thực quản và có thể làm sặc sỡ thiên thần nhỏ của bạn. Vì vậy, bất kỳ loại hạt nào cũng là những thực phẩm khác để tránh cho bé ăn. Nếu có thể, bạn nên chế biến chúng thành những loại bột có thể nấu thành cháo cho bé ăn.

5. Thực phẩm đóng hộp

Thức ăn đóng hộp khá thuận tiện nhưng không kém phần nguy hiểm cho em bé của bạn. Em bé của bạn có thể bị ngộ độc thực phẩm và các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn khác ăn thực phẩm đóng hộp. Cách tốt nhất khi mẹ muốn chế biến món ăn cho bé là nên sử dụng thực phẩm tươi, sống. Món ăn cho bé vừa ngon miệng lại vô cùng tốt vì cung cấp những chất dinh dưỡng cho trẻ.

6. Cá là món ăn cho bé nên tránh

Cá là món ăn cho bé được rất nhiều mẹ chế biến. Mẹ nào cũng nghĩ rằng cá rất tốt, tuy nhiên chúng chỉ làm tốt cho da, tim và tóc của người lớn. Song, nó có thể khiến trẻ dị ứng và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé. Vì vậy, tránh cho trẻ ăn những động vật có vỏ, sò cua khi chúng kích hoạt phản ứng dị ứng. Hải sản có xu hướng chứa hàm lượng thủy ngân cao, điều này cũng có thể gây nguy hiểm cho em bé của bạn.

7. Mật ong

mon-an-cho-be1

Mật ong là một trong những chất ngọt tự nhiên lâu đời nhất và phổ biến nhất. Tuy nhiên có thể bạn chưa biết những thuộc tính chữa bệnh của mật ong lại là nguy hiểm cho em bé của bạn. Mật ong có chứa bào tử và các chất gây ô nhiễm khác có thể dẫn đến nhiễm trùng ở trẻ sơ sinh.

8. Nước ép trái cây

Nước trái cây được được xem là món ăn cho bé với các lợi ích sức khỏe, và nó có vị tuyệt vời, thơm ngon, hấp dẫn. Tuy nhiên, nước trái cây, đặc biệt là loại đóng gói chứa nhiều chất bảo quản mà hệ thống tiêu hóa của bé không thể xử lý. Vì vậy, tránh cho bé uống một ít nước ép trái cây của bạn. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi giới thiệu nước trái cây tươi trong chế độ ăn của bé.

9. Sữa nguyên chất

Nó chỉ là tự nhiên để giả định rằng em bé của bạn sẽ không phải đối mặt với bất kỳ vấn đề với uống sữa sau quá trình bú sữa mẹ. Tuy nhiên, sữa bò chứa tất cả các protein và khoáng chất của nó là không tốt cho trẻ sơ sinh dưới 12 tháng tuổi. Đây là một trong những thực phẩm khác để tránh cho trẻ sơ sinh.

10. Trái cây có múi

Các loại trái cây như cam, lựu, chanh và các loại trái cây khác khá lành mạnh và có nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như Vitamin C, canxi và kali. Tuy nhiên, các loại trái cây này có tính axit cao và có thể dẫn đến tất cả các loại vấn đề về dạ dày cho em bé của bạn. Vì vậy, tránh cho bé ăn trái cây họ cam quýt cho đến khi bé được 1 tuổi.

Hãy nhớ rằng sự nhất quán của bất kỳ loại thức ăn nào bạn cho bé ăn cần phải đúng. Bắt đầu cho bé ăn thức ăn xay nhuyễn khi bé mới bắt đầu ăn dặm, sau đó tăng dần độ cứng của thức ăn lên. Các chuyên gia y tế đề nghị các món ăn cho bé nên được thử 4 ngày, để xem liệu bé nhà bạn có thể tiếp nhận loại thực phẩm đó không.

Xem thêm tại đây.