Mùa đông là một trong những mùa khi hầu hết các bậc cha mẹ lo lắng về sức khỏe của trẻ sơ sinh của họ. Tất nhiên, cùng với nhiệt độ giảm xuống là lúc các bé yêu dễ bị nhiễm bệnh nhất với hàng loạt loại virus vào mùa đông. Các bậc phụ huynh sẽ không còn phải lo lắng về những điều trên nếu chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông của bạn đúng cách. Bài viết này sẽ giúp đỡ và hướng dẫn bạn về việc chăm sóc em bé trong mùa đông khoa học nhất.

Tại sao cần chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông?

Trong mùa đông, khả năng miễn dịch của con bạn sẽ vào và có xu hướng trở nên yếu ớt. Điều này xảy ra do sự gia tăng các bệnh nhiễm trùng do vi rút và vi khuẩn trong tự nhiên. Do đó điều thực sự quan trọng là giữ cho em bé tránh xa tất cả những điều này.  Vì hầu hết các vi-rút vào mùa đông này là không khí, nên bạn không thể làm gì để bảo vệ em bé khỏi cảm lạnh. Một số loại vi rút phổ biến gây ra các vấn đề như vậy là:

cham-soc-tre-so-sinh

  • Vi rút hoặc RSV đồng bộ hô hấp
  • Rhinovirus
  • Virus cúm
  • Croup
  • Viêm phế quản

Triệu chứng của bệnh vào mùa đông

Điều quan trọng là các mẹ cần phải nhận biết và phát hiện những triệu chứng của nhiễm trùng, như vậy mới có thể đưa ra những phương pháp chăm sóc trẻ sơ sinh thích hợp nhất cho con yêu, nếu không được phát hiện kịp thời chúng sẽ biến chứng thành các bệnh vô cùng nghiêm trọng, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe bé. Một số biểu hiện các mẹ dễ nhận biết nhất:

  • Cảm lạnh thông thường là phổ biến nhất của virus mùa đông, biểu hiện triệu chứng của sổ mũi, sốt và ho.
  • Các bệnh nhiễm trùng phế quản như RSV, gây viêm phổi bên trong.
  • Ho, khò khè và khó ngủ.
  • Khó thở, thở hổn hển và thở ngắn.
  • Ho đến mức nôn mửa. Những nhiễm trùng này có thể do tiếp xúc trực tiếp với người bệnh, hoặc do tiếp xúc gián tiếp với bề mặt bị ô nhiễm.

Chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông

Mất nước là một tác dụng phụ rất phổ biến của bệnh mùa đông, vì vậy việc chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông đầu tiên là đảm bảo luôn đủ nước cho bé. Nước trái cây tươi, nước được khử trùng đúng cách và tất nhiên là sữa rất quan trọng. sữa dành cho trẻ sơ sinh đặc biệt mẹ phải chú ý là sữa tiệt trùng nhé!

Khi con bạn bị bệnh, hãy để trẻ tránh tiếp xúc không cần thiết với những người khác vì những virus này lan truyền nhanh chóng ngay cả khi bị nhiễm bẩn gián tiếp.

Giữ cho em bé ấm áp đầy đủ, dùng chăn, găng tay và khăn quàng cổ, bất cứ thứ gì giúp bảo vệ bé khỏi bị cảm lạnh.

Đảm bảo rằng em bé nghỉ ngơi nhiều và được cho uống nước  đúng cách trong thời gian trẻ không khỏe.

Tự dùng thuốc có thể là một sai lầm nguy hiểm, đặc biệt là với những trẻ sơ sinh.

Sử dụng nước muối hoặc thuốc hít có thể giúp giảm bớt sự khó chịu do tắc nghẽn mũi bằng chất nhầy. Nếu bé yêu của bạn đang có bất kỳ dấu hiệu nào của chứng sổ mũi.

Phòng ngừa các bệnh trẻ hay gặp vào mùa đông

1. Mẹ là người cần xem thời tiết thường xuyên để biết mùa đông đến lúc nào.

cham-soc-tre-so-sinh-vao-mua-dong

2. Tất cả các thiết bị sưởi ấm như mạch nước phun và máy sưởi phải ở trong tình trạng hoạt động tốt.

3. Nuôi con bằng sữa mẹ cũng giúp xây dựng khả năng miễn dịch của bé và giúp bé có tốc độ tốt hơn để chống lại virus. Ngoài ra mẹ cũng cần bổ sung những thực phẩm tăng sức đề kháng nếu sữa mẹ ít hoặc mẹ không đủ sữa cho bé bú.

Xem thêm: http://brauer.com.vn/thuc-pham-tang-suc-de-khang

4. Quần áo ấm đầy đủ là điều cần thiết. Mặt khác, bạn cũng phải tránh mặc quần áo cho bé vì nó có thể cực kỳ khó chịu đối với bé.

5. Trong khi tắm, em bé của bạn có thể rất nhạy cảm với sự thay đổi thời tiết này. Đảm bảo bạn duy trì sự cân bằng giữa phòng tắm và nhiệt độ phòng ngủ.

6. Nên đảm bảo không có gió hoặc không khí lạnh trong khi bạn tắm cho con mình.

7. Cho con bạn một chế độ ăn uống cân bằng tốt cũng sẽ cải thiện cơ hội của mình có khả năng miễn dịch tốt hơn để chống lại các loại virus này.

8. Để việc chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông trở nên đơn giản, mẹ cần chắc chắn rằng trẻ được cung cấp đầy đủ tất cả các vitamin cần thiết và chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển thích hợp.

9. Cách dễ nhất để vi rút có thể xâm nhập cơ thể bé là tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh. Bạn cần thận trọng hơn để bé tránh những  người đang mắc bệnh và có khả năng lây lan cho bé.

10. Bất cứ ai chạm vào bé hay chơi đùa với bé cũng cần đảm bảo phải vệ sinh tay sạch sẽ, nhất là các mẹ cho bé ăn.

Hy vọng những lời khuyên này về cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông sẽ giúp bạn giữ cho em bé của bạn tránh khỏi bất kỳ bệnh nào trong mùa đông này.