Tăng cường sức đề kháng cho trẻ là biện pháp tốt nhất để đảm bảo sức khỏe tốt cho con yêu và cũng là điều là tất cả bậc làm cha mẹ hằng mong muốn. Vậy, làm thế nào để con yêu nhà bạn có một sức đề kháng tốt? Cha mẹ hãy tham khảo qua 10 cách sau đây nhé.

1. Xây dựng sức đề kháng ngay từ trong thai kỳ

Loại bỏ  nguy cơ gây suy dinh dưỡng ở bào thai, nguy cơ gây ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ sau này; mẹ nên tăng cường sức đề kháng cho con bằng cách : bổ sung dưỡng chất cần thiết ngay từ trước khi mang thai và trong kỳ mang thai.

Mẹ nên bổ sung bằng cách cho mình một chế độ ăn uống hơp lý, tuy nhiên, trong quá trình chế biến thực phẩm, các dưỡng chất đã bị biến đổi và giảm đi rất nhiều; mẹ có thể ăn uống kết hợp các viên uống bổ sung thường được các bà mẹ lựa chọn như DHA dành cho bà bầu, Vitamin tổng hợp cho bà bầu Elevit , ….

Bo-sung-vitamin-,-khoang-chat-truoc-va-trong-thai-ky

Bổ sung vitamin, khoáng chất trước và trong thai kỳ

2. Nếu có thể, hãy sinh thường

Đây là phương pháp tuyệt vời mà các chuyên gia khuyên bậc phụ huynh. Âm đạo mẹ có một lượng lớn vi sinh vật có lợi cho trẻ. Nếu bé được sinh theo phương pháp thường này, bé có cơ hội được tiếp xúc với các lợi khuẩn, những lợi khuẩn này có tác dụng kích thích hệ vi sinh đường ruột cho con, đây là nơi chứa hơn 70% tế bào miễn dịch của toàn cơ thể, từ đó giúp hoàn thiện hệ miễn dịch cho bé hơn. Đây chính là điều lý giải cho câu hỏi tại sao bé sinh mổ thường dễ ốm vặt ơn bé sinh thường.

3. Ti sữa non để tăng sức đề kháng cho trẻ

Sữa non là sữa có nhiều kháng thể IgG,IgM,IgA,IgD và bạch cầu nên trẻ ti được sữa non sẽ tránh được một số bệnh nhiễm khuẩn và dị ứng, chống lại các vi khuẩn gây hại đường ruột của trẻ.

Sữa non thực sự là toa thuốc tăng cường sức đề kháng tuyệt vời cho trẻ. Sữa non có nhiều kháng thể như IgA, IgG, IgM, IgD và bạch cầu (4.000 bạch cầu trong 1 ml) nên trẻ được bú sữa non sẽ tránh được dị ứng và một số bệnh nhiễm khuẩn. Các bạch cầu tiết ra IgA, lactoferin, lisozym và interferon, có khả năng bảo vệ cơ thể chống lại các vi khuẩn đường ruột.

Cho-tre-ti-sua-non-de-co-suc-de-khang-tot-hon

Cho trẻ ti sữa non để có sức đề kháng tốt hơn

4. Hãy tiêm phòng cho mẹ và tiêm chủng cho con

Mẹ hãy tiêm phòng 4 loại vacxin trước khi mang thai: Rubella, thủy đậu, cúm, viêm gan siêu B. Để bé sinh ra được khỏe mạnh.

Bé sinh ra cần được tiêm chủng các loại vacxin. Việc thực hành các loại vacxin giúp tăng sức đề kháng cho trẻ nói chung và toát khỏi một số bệnh như: thủy đậu, quai bị, uốn ván, sởi, viêm não nhật bản,….

Hay-tiem-phong-cho-con-de-phong-tranh-cac-benh

Hãy tiêm phòng cho con để phòng tránh các bệnh

5. Dinh dưỡng đầy đủ tăng sức đề kháng hơn

Cung cấp dầy đủ dưỡng chất cho trẻ giúp cơ thể trẻ phát triển toàn diện. Cơ thể khỏe mạnh thì các nhân tố gây bệnh khó có thể tấn công và khả năng phục hồi sức khỏe khi ốm cũng rất nhanh hơn. Các bậc phụ huynh có thể nhìn thấy rõ ở những đứa trẻ được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng khỏe mạnh hơn là những đứa trẻ biếng ăn. Vì vậy có thể thấy, dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc sản sinh hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng cho trẻ.

6. Tiếp xúc môi trường xung quanh, tăng cường hệ miễn dịch

Thường xuyên tiếp xúc môi trường xung quanh làm trẻ tăng khả năng thích nghi nhanh với môi trường hơn. Điều này đồng nghĩa với việc cho trẻ tiếp xúc với các tác nhân không tốt từ môi trường như: mưa, gió, nắng, lạnh… Việc tiếp xúc thường xuyên sẽ giúp cơ thể bé tự sản sinh ra hệ miễn dịch chống lại các tác nhân gây hại từ môi trường, giúp bé có một cơ thể khỏe mạnh hơn.

Cho-be-tiep-xuc-thuong-suyen-voi-moi-truong-de-tang-cuong-he-mien-dich

Cho bé tiếp xúc thường xuyên với môi trường để tăng cường hệ miễn dịch

7. Thói quen giữ vệ sinh sạch sẽ

Giữ vệ sinh sạch sẽ là cách mà cha mẹ bảo vệ con trẻ khỏi nguy cơ xâp nhập từ vi khuẩn, virus và các mầm bệnh. Đặc biệt trong thời gian bé tập bò, đi, bé tự khám phá mọi thứ xung quanh, mẹ càng cần phải vệ sinh sạch sẽ cho bé trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh để hệ tiêu hóa của trẻ không bị vi khuẩn tấn công.

8. Không tự ý dùng thuốc kháng sinh cho trẻ

Kháng sinh là thuốc có khả năng chống lại các tác động của vi khuẩn nhưng không thể bảo vệ trẻ khỏi virut gây bệnh. Hơn nữa, nếu mẹ tự ý dùng kháng sinh cho trẻ hoặc tự ý dùng kháng sinh tùy tiện thì có thể tiêu diệt hoặc phá vỡ cân bằng vi sinh vật có lợi trong đường ruột; việc này tạo điều kiện cho vi khuẩn gây hại phát triển. Bảo vệ hệ tiêu hóa là cách để tăng cường sức đề kháng cho con yêu.

Khong-nen-tu-y-dung-thuoc-khang-sinh-cho-tre

Không nên tự ý dùng thuốc kháng sinh cho trẻ

9. Trang bị vòng cổ, lắc tay, lắc chân cho bé

Đây cũng là một phương pháp được các bà mẹ Việt Nam lựa chọn từ khi con vừa tròn tháng tuổi. Các bà mẹ thường lựa chọn  cho con dây bạc, vòng hổ phách

Dây bạc có tác dụng hút gió độc, phản ứng với khí độc, tính kháng sinh mạnh mẽ và hiệu quả khử trùng, thoát nhiệt nhanh chóng….

Vòng hổ phách giúp tăng cường sức đề kháng cho trẻ, giảm bệnh tật cũng như những căn bệnh ốm vặt ở trẻ. Giúp cải thiện tinh thần bé, giúp bé có khoảng thời gian vui chơi khỏe mạnh không quấy khóc. Giúp quá trình mọc răng của trẻ diễn ra tốt hơn giảm thiểu đau nhức sưng lợi giúp bé đẽ chịu khỏe mạnh hơn.

Mẹ có thể dùng dây bạc, kiềng bạc, vòng hổ phách cho trẻ… để tăng hệ miễn dịch, phản lại các tác nhân xấu từ môi trường, tăng cường đề kháng cho con yêu.

Phan-lai-tac-nhan-doc-hai-tu-moi-truong-bang-vong-ho-phach-,-vong-bac

Phản lại tác nhân độc hại từ môi trường bằng vòng hổ phách, vòng bạc

10. Men vi sinh tăng cường sức đề kháng cho trẻ

Sử dụng men vi sinh là cách để tăng cường đề kháng cho con trẻ thông qua hệ tiêu hóa. Men vi sinh vừa có khả năng bổ sung dinh dưỡng, vừa có khả tăng thúc đẩy hệ tiêu hóa tốt lên, thoát khỏi các vấn đề rối loạn tiêu hóa. Mẹ nên bổ sung Men vi sinh cho con nhé.

Trên đây là 10 cách để cải thiện và tăng sức đề kháng cho trẻ. Chúc bé yêu luôn khỏe mạnh và chăm ngoan nhé!