Nguyên nhân do đâu bị bướu cổ và phòng bệnh bướu cổ như thế nào không phải ai cũng biết và có thể làm được. Bệnh bướu cổ có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người. Mẹo vặt cuộc sống sẽ chia sẻ cho bạn đọc thông tin hữu ích về Thói quen ăn uống lành mạnh phòng bệnh bướu cổ ở bài viết dưới đây nhé!

iot-thieu-thua-deu-nguy-hiem

Ăn nhiều cá biển, tôm, ghẹ, ốc; nêm gia vị bổ sung iốt… giúp giảm nguy cơ mắc bướu cổ ở người lớn lẫn trẻ em.

Iốt là nguyên tố cần thiết cho quá trình tổng hợp nội tiết tố tuyến giáp trạng, giúp phát triển não bộ và tăng trưởng thể chất ở trẻ em. Ngoài ra, còn tham gia vào quá trình chuyển hóa dinh dưỡng, cung cấp năng lượng cho cơ thể. Phụ nữ mang thai thiếu iốt dễ sinh non, dọa sảy; trẻ nhỏ chậm phát triển trí tuệ, hạn chế chiều cao và cân nặng, bướu cổ.

Trẻ 1-8 tuổi cần khoảng 90mcg, người trưởng thành nên ăn 150mcg iốt mỗi ngày. Những thực phẩm giàu dồi dào vi chất này nhất phải kể đến cá biển (một kg cá thu chứa 800mcg iốt), cua ghẹ (100mcg), ốc biển (900mcg), cần tây (160mcg), súp lơ (12mcg), cải thảo, khoai tây…

Ngay cả khi dị ứng với hải sản hoặc điều kiện kinh tế hạn hẹp, bạn vẫn có thể bổ sung đầy đủ cho con yêu và cả gia đình bằng các loại gia vị (muối, hạt nêm) chứa iốt để phòng bệnh bướu cổ.

????????????????????????????????????

Tác hại của việc thiếu i-ốt

Trẻ em và phụ nữ mang thai là những đối tượng rất dễ bị thiếu iốt do nhu cầu tăng cao. Thiếu iốt ở thai phụ dễ xảy ra sảy thai, thai chết lưu hoặc sinh non, nếu thiếu iốt nặng trong giai đoạn mang thai trẻ sinh ra sẽ bị đần độn, câm, điếc và các dị tật bẩm sinh khác.

Thiếu iốt ở trẻ em sẽ gây chậm phát triển trí tuệ, chậm lớn, nói ngọng, nghễnh ngãng… Ngoài ra thiếu iốt còn gây ra bướu cổ, thiểu năng tuyến giáp ảnh hưởng lớn đến sự phát triển và hoạt động của cơ thể, giảm khả năng lao động, mệt mỏi…

Vai trò của i-ốt rất quan trọng trong việc phòng bệnh bướu cổ đối với sức khỏe gia đình chính vì vậy mà i ốt trở thành thứ gia vị khoog thể thiếu trong mỗi gia đình. Tuy nhiên phòng bệnh bướu cổ cần i ốt nhưng với lượng vừa đủ, tránh ăn quá nhiều muối thành ăn mặn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tác hại xấu đến thận. Nên nếm vừa phải và sử dụng đúng liều lượng chính là bí quyết chăm sóc sức khỏe gia đình và phòng bệnh bướu cổ.

nau-an

Xem thêm: 

HƯỚNG DẪN BÀ BẦU CÁCH UỐNG MẬT ONG AN TOÀN NHẤT

HƯỚNG DẪN BÀ BẦU UỐNG NƯỚC DỪA ĐÚNG CÁCH ĐƠN GIẢN

5 MẸO CHỮA ĐAU ĐẦU KHÔNG THUỐC KHÁNG SINH CỰC HIỆU QUẢ

 

 

 

 

Tags: