Gừng có lợi ích rất lớn cho sức khỏe, tuy nhiên không phải ai cũng biết sử dụng gừng đúng cách.

Bài viết sau đây sẽ lưu đến bạn cách sử dụng gừng đúng và đảm bảo cho sức khỏe cho bé

 nhũng-dieu-can-biet-khi-sủ-dụng-gung-trong-mua-lạnh

Tránh ăn gừng vào buổi tối

Gừng có vị cay, tính ấm, đi vào phổi, tỳ, vị có công dụng tiêu đờm, giải độc, xua tàn hàn khí… Do đó, vào buổi sớm, khí trong dạ dày còn nhiều, ăn gừng vào lúc này sẽ khiến cho dương khí bốc lên, thải khí độc ra ngoài, tốt cho dạ dày và có tác dụng kiện tỳ.

Tuy nhiên, khi buổi tối, dương khí thu lại, âm khí trong cơ thể nhiều hơn, ăn gừng lại là một hạ sách. Tính nóng của loại củ này sẽ phát huy tác hại, gây đầy bụng, khó ngủ, lâu ngày sinh ra nóng trong.

Hạn chế dùng khi bị say nắng, sốt cao

Gừng tính nóng nên phù hợp cho người cảm mạo, phong hàn, vị hàn phát nhiệt sau khi dầm mưa… Không dùng gừng cho người bị cảm mạo thử nhiệt hoặc cảm mạo phong nhiệt. Lúc đi nắng về bị say nắng, say nóng nhất định không được sử dụng gừng.

Đối với người có biểu hiện sốt cao thì hất định không ăn gừng, bởi gừng có tính nhiệt càng làm cho thân nhiệt của người bệnh cao lên gây tổn thương các mạch máu, thậm chí xuất huyết.

nhũng-dieu-can-biet-khi-sủ-dụng-gung-trong-mua-lạnh

Không ăn khi bị dạ dày

Với những người bị đau dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng không nên ăn gừng, dotrong gừng có những chất chủ yếu hoạt động trên các niêm mạc dạ dày. Bởi vậy, các niêm mạc bị kích thích, bào mòn và gây ra những vết loét.

Không sử dụng khi mắc bệnh về gan

Gừng có khả năng kích thích sự bài tiết của các tế bào gan làm cho những tế bào này bị hoại tử trong tình trạng được kích thích. Do đó người bị bệnh viêm gan cấp và mãn tính, xơ gan cần tránh ăn ăn gừng.

Những người bị bệnh sỏi mật, bị trĩ hay bị xuất huyết nếu ăn gừng thì tình trạng bệnh sẽ bị nghiêm trọng hơn.

Lưu ý: Không nên bỏ đi phần vỏ của củ gừng vì nó có tác dụng rất lớn trong việc chưa bệnh. Gừng đã bị dập lâu ngày sẽ sinh ra nhiều độc tố nên hãy tránh xa.
Mong rằng với những góp ý trên sẽ giúp bạn biết cách sử dụng gừng đúng đắn,giúp an toàn cho bạn và cả gia đình.