Bé ăn ngon miệng là mong muốn của hầu hết các bậc phụ huynh khi chăm con. Việc này sẽ giúp bé có nền tảng sức khỏe tốt để phát triển thể lực và trí tuệ. Nhưng chỉ một phần trong số đó có phương pháp chăm con đúng đắn khoa học để bé hứng thú với bữa ăn, tăng trưởng đều đặn. Mỗi một bé là một cá thể với những nét đặc trưng riêng rẽ, khó để áp dụng một chế độ hay một khẩu phần ăn như nhau nhưng có một số phương pháp chung có thể áp dụng khá hiệu quả. Con yêu luôn tìm hiểu, nghiên cứu, chia sẻ với bạn chăm sóc sức khỏe bé.

>> Men vi sinh cho bé trên 3 tuổi

>> Men vi sinh cho trẻ sơ sinh

Stress trước tình hình ăn uống của con không còn là việc của riêng ai, các mẹ chăm con ít nhất đều đã trải qua một lần. Mỗi khi mẹ đút cơm vào miệng, bé lại nhè ra, không chịu nhai. Dù mẹ thay đổi món liên tục, kết quả vẫn không khả thi. Càng ép, bé càng tỏ ra chống đối. Nếu mẹ dỗ dành, bé lại làm nũng đưa yêu sách. Cuối cùng, các mẹ quyết định sẽ không quá nặng nề chuyện ăn uống của con, song phải tìm cách để bữa ăn trở thành một trò chơi thú vị, chứ không phải hình phạt hay phần thưởng, làm sao để bé ăn ngon miệng nhất có thể.

be-ngon-mieng

Nhiều mẹ đã nghĩ ra phương pháp tạo sự tò mò khám phá và hứng thú với đồ ăn cho bé. Ví dụ như cho bé chơi bộ đồ chơi nấu ăn, chăm sóc gấu hoặc búp bê ăn, chơi các loại rau củ bằng nhựa và gọi tên chúng, mẹ cũng có thể nhờ bé các việc nhỏ như mở tủ lạnh lấy đồ giúp mẹ, phụ mẹ chuẩn bị bữa ăn với các công việc nhẹ hàng như nhặt rau,…

Kể chuyện về đồ ăn cũng là một bí quyết giúp bé ăn ngon miệng của nhiều mẹ, chẳng hạn như bạn thỏ yêu cà rốt màu cam, bạn tôm và cua vui hơn khi ở dưới nước, sữa là của một chú bò tốt bụng tặng cho bé…

Ngoài ra, một số mẹ còn tạo không khí tươi vui trong bữa ăn, bố mẹ ăn trước với tâm trạng vui vẻ, giới thiệu tên món ăn, xuýt xoa khen ngon và rủ bé cùng ăn. Mỗi ngày, bạn hãy cố gắng chế biến các thực phẩm quen thuộc thành những món dễ ăn, đẹp mắt và để bé tự đặt tên gọi ngộ nghĩnh. Bữa nào con ăn ít, bạn cũng không nài ép hay tỏ ra sốt sắng để tránh bé mè nheo, đòi hỏi.

be-an-ngon-mieng

Đối với một số mẹ, hiểu con là cách hiệu quả nhất giúp bé hình thành thói quen ăn uống tốt. Mỗi trẻ có tính cách và sở thích khác nhau nên cha mẹ không thể áp đặt cách nuôi con đầu vào con thứ. Ví dụ như nếu bạn có cô con gái lớn lúc còn nhỏ rất ưa tình cảm, thích âu yếm. Bạn sẽ thường dịu dàng nhắc nhở con, kể chuyện cho bé nghe. Biết con thích tự ăn, đặc biệt là các món có thể chấm mút thì bạn nên thường xuyên làm các món như cá, thịt, cua, củ, quả dạng hình que hoặc viên để bé tự cầm ăn, chấm cùng sốt cà chua.

Sử dụng men vi sinh Brauer cho con hàng ngày cũng là một cách được các mẹ sử dụng phổ biến, đang rất hiệu quả. Bởi nó cung cấp một lượng lớn vi khuẩn có lợi vào đường ruột thúc đẩy quá trình tiêu hóa của bé nhanh hơn, do đó bé sẽ nhanh đói, bé ăn ngon miệng hơn.