Táo bón ở trẻ là tình trạng diễn ra khá phổ biến bởi thói quen nhịn đi tiêu, khiến phân ở lâu trong cơ thể trở nên khô và cứng hơn, khiến bé phải gắng sức khi đi vệ sinh, có khi gây rách hậu môn. Một vài lần như thế, hình thành nên sự sợ hãi, bé lại nhịn đi tiêu, lâu dần thành một vòng luẩn quẩn. Con yêu nghiên cứu các công thức, sản phẩm trên thị trường hỗ trợ mẹ chăm sóc bé ăn toàn và hiệu quả, dòng men vi sinh Úcgiải pháp cho chứng táo bón ở trẻ.

1. Thực trạng và nguyên nhân

Trung bình, ở Khoa Nhi, cứ 100 trẻ đến khám thì có tới 3 trẻ tới vì táo bón, 1/4 số trẻ đến khám chuyên khoa cũng vì táo bón. Tình trang táo bón kéo dài gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống, gây khó chịu và ảnh hưởng đến các chức năng tiêu hóa khác cũng như sự phát triển của trẻ và đặc biệt gây phiền phức cho cha mẹ trong quá trình chăm sóc con.

tao-bon-o-tre

Táo bón ở trẻ chủ yếu bởi thói quen nín nhịn, không chịu đi vì những lí do khá bất ngờ như:

- Bé trì hoãn đi tiêu nếu nơi đó khiến bé cảm thấy không thoải mái hoặc do bé quá mải chơi mà bỏ qua nhu cầu đi vệ sinh.

- Khi đi tiêu bé có thể bị đau do rách hậu môn nên bé quyết định nhịn luôn để tránh tình trạng đau lặp lại.

Cứ như thế tác hại của vòng luẩn quẩn này ngày càng lớn và cuối cùng khối phân đóng cứng trong trực tràng lớn dần lên, bé không giữ được nữa nên làm són ra quần (hay còn gọi là ị đùn). Điều này khiến bé thực sự xấu hổ và sẽ thu mình lại, ngại không tham gia các hoạt động với các bạn.

2. Dấu hiệu chứng táo bón ở trẻ

Trẻ bị táo bón sẽ có các biểu hiện kì quặc như sau:

- Các trẻ nhỏ có thể uốn cong lưng, khép chặt mông và khóc.

- Những bé mới biết đi thì lắc lư tới lui trong khi gồng cứng chân và mông, uốn cong lưng, nhón gót, vặn vẹo, bofn chồn, có thể ngồi chồm hổm hoặc các tư thể bất thường khác.

- Các bé lớn có thể trốn ở một góc kín hoặc một nơi nào khác trong khi thực hiện việc này.

men-vi-sinh-cho-tre-tao-bon

Những biểu hiện này trông giống như trẻ đang cố gắng để đi tiêu nhưng thực ra bé cố gắng để không đi. Vì thế các bậc cha mẹ cần lưu ý, phát hiện sớm hành vi nín nhịn này để theo dõi và điều trị cho trẻ.

Ngoài thói quen nhịn tiêu, còn một nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng táo bón ở trẻ, do thức ăn khó tiêu hóa tồn đọng trong dạ dày. Có thể do bản chất của thức ăn ở dạng khó hòa tan và hấp thụ thì mẹ nên xem lại thực đơn để chọn món cho bé hợp lý. Nhưng nếu đó là do trong đường ruột của bé hệ vi sinh hoạt động kém hiệu quả, không cung cấp đủ các vi khuẩn để chuyển tải thức ăn thì ngay lập tức mẹ phải bổ sung men vi sinh cho trẻ, bổ sung thường xuyên để chấm dứt tình trạng và ngăn ngừa tái diễn.