Khi bé vừa được sinh ra, những chất nhầy bên trong bụng mẹ cũng theo đó mà ra ngoài cùng bé. Chính vì thế việc tắm cho em bé được coi là một trong những việc đầu tiên cần chăm sóc trẻ sơ sinh. Nhưng việc tắm này đòi hỏi rất nhiều khó khăn vì bé còn rất yếu ớt, bất kỳ vô tình nhỏ thôi cũng gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé và không phải ai cũng làm được điều này.

Hãy cùng http://conyeu.net.vn tìm hiểu xem việc tắm cho em bé lần đầu tiên như thế nào và liệu mẹ có đủ khả năng làm việc đó không nhé!

Lần đầu tiên tắm cho em bé là khi nào?

Ngày nay, hầu hết các em bé được sinh ra ở bệnh viện và y tá sẽ là người tắm đầu tiên cho bé. Nhưng khi bạn và thiên thần nhỏ đã trở về nhà thì việc tắm nên được rời đến khi dây rốn của em bé rơi ra, dây thường rơi xuống sau 2 – 4 tuần. Bây giờ bạn có thể tắm cho em bé trong bồn tắm và thực hiện nó đúng cách nhất có thể. Lần tắm đầu tiên không phải là khó khăn và hầu hết các em bé thực sự thích nó, nếu bạn biết cách biến thời gian này thành cuộc vui chơi cho bé.

tam-cho-em-be

Nhiều bậc cha mẹ thường bối rối có nên tắm cho bé thường xuyên không? Nên tắm bao lâu là tốt? Lý tưởng nhất, bạn nên cho bé tắm ít nhất hai lần một tuần. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo rằng bạn làm sạch khu vực tã đúng cách sau mỗi lần đi cầu. Cha mẹ bận rộn có thể làm mọi việc dễ dàng hơn bằng cách thường xuyên lau chùi những vùng bị dầu, mồ hôi bẩn như ở nếp gấp cổ, phía sau tai và trong các nếp gấp giữa hai chân.

Làm thế nào để thực hiện tắm cho em bé lần đầu tiên

Để tắm cho em bé, bạn luôn có thể tắm bằng miếng bọt biển sau đó tắm bồn tắm cho trẻ sơ sinh ở bồn tắm cuối cùng. Nó không cần phải là khó khăn nếu bạn tiến hành với một số chăm sóc. Dưới đây là một vài gợi ý từ kinh nghiệm nuôi con của các mẹ:

  1. Chuẩn bị

Chọn một khu vực thoải mái, an toàn và có đủ độ ấm trong phòng. Sử dụng một bồn tắm chuyên dùng cho trẻ sơ sinh để bạn dễ dàng xử lý và thoải mái cho em bé của bạn. Hãy chắc chắn rằng cổ và đầu của em bé được nâng đỡ vì đây là hai bộ phận yếu nhất khi trẻ mới sinh ra. Không sử dụng xà bông nếu trẻ nhỏ hơn một tuần tuổi và mẹ cũng không nên cởi bỏ quần áo của em bé cho đến khi vệ sinh đến vùng dưới cổ.

Đặt khăn tắm trước khi bắt đầu tắm cho em bé, giữ quần áo và tã sạch sẽ tiện dụng. Ngoài ra kiểm tra tất cả những thứ bạn cần trong bồn tắm, bao gồm dầu gội đầu em bé, xà phòng dưỡng ẩm, khăn lau em bé, bông gòn, v.v.

  1. Hướng dẫn từng bước

Bước 1: Thêm khoảng 3 inch nước vào bồn tắm em bé. Đảm bảo rằng nước ấm nhưng không nóng.

Bước 2: Cởi quần áo em bé của bạn; để tã lót nếu trẻ khóc và tăng cường cảm giác an toàn khi em bé nằm trong nước.

Bước 3: Hạ bé xuống bồn từ từ. Đầu tiên, đặt bàn chân của mình vào bồn tắm trong khi hỗ trợ cổ và tay bằng một tay. Bây giờ, tiếp tục rót nước tắm cho em bé để đảm bảo bé cảm thấy ấm áp.

tam-cho-em-be1

Bước 4: Luôn luôn sử dụng xà phòng nhẹ với số lượng thích hợp nếu không nó sẽ làm khô da của bé. Sử dụng một chiếc khăn để rửa từ trên xuống dưới, phía trước và phía sau. Sử dụng vải xà phòng để rửa da đầu của mình đầu tiên. Sử dụng miếng vải sạch, ướt để lau mặt và mắt. Hãy chắc chắn để thoa bất kỳ chất nhầy khô trên mắt hoặc trong lỗ mũi trước khi lau nó ra.

Bước 5: Dùng một ít nước để rửa sạch và dùng khăn lau để lau. Sau đó, nhấc em bé lên trong khi đỡ đầu và cổ bằng tay. Ngoài ra, giữ ngón tay của bạn quanh một trong hai đùi của mình trong khi bạn nhấc bé ra khỏi bồn tắm. Mẹ có thể yêu cầu người thân trong gia đình tiếp nhận em bé bằng khăn khô.

Bước 6: Cho bé khô và thoa kem dưỡng da nhẹ nếu bạn thấy da bé bị bong tróc.

Lời khuyên khi tắm cho em bé

Một khi bạn đã hoàn thành lần tắm đầu tiên của em bé, mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải chú ý đến một số mẹo quan trọng và thực hiện một số biện pháp phòng ngừa sau:

  • Hãy chắc chắn để thay đổi các bộ phận của khăn lau khi làm sạch các khu vực khác nhau của cơ thể.
  • Áp dụng một miếng vải rửa và vỗ nhẹ vào da khô bằng khăn. Không bao giờ chà mạnh hoặc bạn có thể kích thích làn da nhạy cảm của bé.
  • Dính vào chỗ làm sạch nếu bé không thích bồn ngâm hoặc cảm thấy không thoải mái với bồn tắm bọt biển.
  • Làm sạch mắt trên cơ sở cần thiết. Hầu hết các em bé phản đối khi bạn rửa mắt trong khi tắm và điều này có thể làm cho toàn bộ việc tắm cho em bé trở nên khá khó khăn.
  • Lấy bông gòn và ngâm chúng trong nước máy ấm. Sử dụng những quả bóng bông này để làm sạch bất kỳ dịch tích lũy nào từ mắt của em bé.
  • Hãy sử dụng các dụng cụ phủ bông để lau sạch các khu vực phía sau và bên ngoài tai. Tránh làm sạch bên trong ống tai vì bạn có thể sẽ làm hỏng màng nhĩ của bé.
  • Tránh rắc bột phấn thơm lên da sau mỗi lần tắm cho em bé. Dầu và bột không mang lại lợi ích gì, và chúng thậm chí có thể có hại. Emollients có thể được áp dụng trên các khu vực chắp vá của da mặc dù. Không sử dụng bột và dầu không cần thiết hoặc nó có thể gây kích ứng da và phát ban.